Cứng Khớp Vai

Cứng Khớp Vai

Cứng khớp vai là bệnh gì?

Cứng khớp vai là tình trạng vai bị cứng, đau và sẽ bị hạn chế vận động. Khi đó không gian bên trong khớp vai dần nhỏ hơn. Vì thế bệnh nhân có thể mất vài tháng đến nhiều năm để cải thiện bệnh cứng khớp vai của mình.

Hiện nay, cứng khớp vai phát triển theo các giai đoạn như sau:

Ở giai đoạn đầu, người bệnh bắt đầu nhận thấy đau vai và di chuyển cánh tay khó hơn bình thường. Thông thường giai đoạn này thường kéo dài khoảng 4 tháng.

Trong 4 tháng tiếp theo, vai vẫn rất đau. Và người bệnh vẫn có thể di chuyển cánh tay nhưng chỉ một chút.

Còn ở giai đoạn cuối cùng, thì vai không còn bị cứng khớp, cơn đau từ từ biến mất, và cánh tay có thể di chuyển trở lại. Giai đoạn này cũng kéo dài khoảng 4 tháng trong hầu hết các trường hợp.

Nguyên nhân gây ra cứng khớp vai là gì?

Hiện tại, nguyên nhân gây ra cứng khớp vai vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên tình trạng này xuất hiện có thể là do không di chuyển trong một thời gian dài, chẳng hạn như khi đeo băng và bó bột sau khi bị chấn thương, hoặc sau khi phẫu thuật hay bị gãy cánh tay. Ngoài ra, cứng khớp vai cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người có bệnh tiểu đường.

Mặc dù nguyên nhân gây ra căn bệnh trên vẫn chưa được xác định nhưng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bị cứng khớp vai bao gồm:

  • Độ tuổi: người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cứng khớp vai hơn bình thường.
  • Nằm nghỉ quá lâu do chấn thương vai: giảm vận động khớp do chấn thương chóp xoay, gãy tay, đột quỵ, hậu phẫu.
  • Mắc các bệnh lý khác như: tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp (như cường giáp và suy giáp), lao, Parkinson hoặc đột quỵ.

Triệu chứng thường thấy của cứng khớp vai là gì?

Khi bị cứng khớp vai, bệnh nhân sẽ bị đau ở khắp vùng vai, xuất phát trong xương của khớp vai và lan ra các khu vực lân cận khác, bao gồm cả xương bả vai và xương đòn. Ngoài ra, cơn đau có thể bị lan xuống cơ cánh tay. Khi đó bệnh nhân bị đau liên tục, ngay cả lúc nghỉ ngơi lẫn cả về ban đêm.

Bên cạnh đau, khả năng vận động của bệnh nhân cũng trở nên rất hạn chế, ví dụ như bệnh nhân thấy rất khó khăn để nâng cánh tay.

Phương pháp nào dùng để điều trị cứng khớp vai?

Hiện nay, để điều trị căn bệnh này mà không phải do chấn thương hoặc phẫu thuật, thì điều trị bảo tồn với vật lý trị liệu là tốt nhất.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê toa điều trị khác nhau, bao gồm cả các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm đau. Đôi khi, bệnh nhân có thể được kê thuốc giảm đau mạnh hơn nếu NSAIDs không đem hiệu quả.

Và yếu tố duy nhất có thể giúp phục hồi cứng khớp vai là duy trì vận động. Và vật lý trị liệu, các bài tập thể dục ở nhà có thể được dùng để giảm đau cũng như duy trì vận động cánh tay.

Không những thế các bác sĩ có thể tiêm steroid vào khớp. Hầu hết với các trường hợp cứng khớp vai thường rất hiếm khi cần phải phẫu thuật hoặc nắn chỉnh vai.

Sau khi bình phục, cứng khớp vai sẽ không tái phát trong cùng bên vai đã từng bị. Tuy nhiên, đôi khi vai còn lại có thể bị cứng khớp.