Cúm: Phòng chống sự bội nhiễm vi khuẩn với sự giúp đỡ của họ vi khuẩn đường ruột

Cúm: Phòng chống sự bội nhiễm vi khuẩn với sự giúp đỡ của họ vi khuẩn đường ruột

- Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nhiễm trùng và miễn dịch (CNRS/INSERM/ Viện Pasteur de Lille/ Đại học Lille/CHU Lille), INRAE và từ các phòng thí nghiệm Brazil (Bela Horizonte), Scotland (Glasgow), Đan Mạch (Copenhagen) chứng minh lần đầu tiên những con chuột bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột do sự bội nhiễm vi rút cúm thứ phát gây ra. Được công bố trên

Cell Reports

 vào ngày 3 tháng 3 năm 2020, những kết quả này mở ra triển vọng mới cho việc phòng ngừa và điều trị viêm phổi, nguyên nhân chính gây tử vong ở người già hoặc những người dễ bị nhiễm vi rút cúm.

- Cúm và các biến chứng của nó vẫn là mối lo ngại lớn đối với sức khoẻ cộng đồng cũng như là gánh nặng kinh tế và xã hội. Các chiến dịch tiêm chủng, cùng với việc phát hiện ra các liệu pháp chống vi rút mới, cung cấp các giải pháp phòng ngừa và điều trị. Tuy nhiên, sự suy giảm hiệu quả của các cơ chế phòng chống nhiễm trùng thứ phát, điều đó khiến tình trạng lâm sàng của người mắc bệnh cúm trở nên tồi tệ hơn và đây vẫn còn là một vấn đề lớn cần giải quyết.

- Nhóm nghiên cứu do

Francois Trottein

(nhà nghiên cứu CNRS tại Trung tâm nhiễm trùng và miễn dịch Lille) dẫn dắt chuyên về lĩnh vực miễn dịch phổi, đặc biệt tập trung nghiên cứu hệ vi sinh vật đường ruột, hệ vi sinh vật này đóng vai trò chính trong nhiều quá trình sinh lý của cơ thể, bao gồm cả cơ chế bảo vệ, miễn dịch. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ở chuột thí nghiệm, vi rút cúm tạm thời chỉ làm thay đổi thành phần và hoạt động trao đổi chất của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể là do giảm tiêu thụ thực phẩm trong thời gian bị bệnh. Trong thời gian bị cúm, việc sản xuất các chuỗi ngắn axit béo bởi các vi khuẩn thuộc hệ vi sinh vật cũng bị suy giảm. Nhóm nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng các axit béo này có thể giúp ích một phần nào trong việc diệt khuẩn của các đại thực bào có ở phổi (hay còn gọi là các tế bào bụi). Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột do cúm gây ảnh hưởng đế hệ miễn dịch phổi, đặc biệt là phòng chống vi khuẩn Streptococcus pneumonia, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phổi do vi khuẩn ở người.

- Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh độ nhạy cảm với sự bội nhiễm vi khuẩn có thể điều chỉnh bằng acetate, một trong những chuỗi ngắn axit béo chính do vi khuẩn đường ruột sản xuất. Nhiệm vụ của họ vi khuẩn đường ruột có thể góp phần cải thiện sức khoẻ bệnh nhân, nhờ đó người bệnh được bảo vệ tốt hơn trước những biến chứng liên quan đến cúm. Nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác của các nhà khoa học từ Viện Micalis (INRAE/ AgroParistech/ Đại học Saclay), Trung tâm nghiên cứu viêm nhiễm quốc tế Lille (INSERM/ Đại học Lille/ CHU lille), Phòng thí nghiệm thiết kế và ứng dụng sinh học phân tử. (CNRS/ Đại học Strasbourg), Đơn vị vi rút học và miễn dịch học phân tử (INRAE) và GenoScreen (Lille), Đại học liên bang Minas Gerais (Belo Horizonte, Brazil), Viện sinh học phân tử, tế bào và hệ sinh học (Glasgow, Scotland) và Khoa dược lý ( Đại học Copenhagen, Đan Mạch).

- Phát hiện này đại diện cho bước đột phá lớn trong sự hiểu biết về các cơ chế đằng sau sự bội nhiễm vi khuẩn ở các bệnh nhân bị cúm. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển các chế độ dinh dưỡng và các phương pháp trị liệu mới để kiểm soát nhiễm trùng tốt hơn.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan