Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện gần đây

Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện gần đây

(HealthDay) - Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự sống lại của các bệnh nhiễm trùng khác tấn công khiến cho nhiều người phải nhập viện, một nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nêu bật những thiệt hại lớn mà đại dịch đã gây ra. Phát hiện một số ca nhiễm khuẩn bệnh viện đã gia tăng sau khi đại dịch này tràn đến từ các vùng bờ biển của Hoa Kỳ năm 2020.

Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện tử vong do bị nhiễm trùng liên quan đến các thiết bị y tế như máy thở và ống đặt trong mạch máu nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó cũng có sự gia tăng tương tự với số ca bị nhiễm trùng do tụ cầu kháng sinh có thể xâm nhập vào phổi. 

Xu hướng này đang gây xáo trộn một phần vì các bệnh viện Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ ổn định trong việc ngăn chặn những bệnh nhiễm trùng đó trước đại dịch.

Tiến sĩ Arjun Srinivasan, phó giám đốc chương trình Phòng chống nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe của CDC cho biết: “Những gì chúng tôi đã học được trong đại dịch này là tác động của COVID-19 rất sâu rộng."

Ông nói, sự thật không may là Covid-19 đã tạo ra một "cơn bão hoàn hảo" làm gia tăng các ca nhiễm khuẩn bệnh viện.

Có rất nhiều người bị bệnh nặng và thường phải chăm sóc đặc biệt. Thêm vào đó, Srinivasan cho biết, những bệnh nhân này thường có tình trạng bệnh từ trước, thường phải sử dụng máy thở và các thiết bị y tế khác trong thời gian dài — điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thêm vào đó là những thách thức mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Trước đó trong trận đại dịch, Srinivasan nói, "Chúng tôi không có đủ áo choàng, không có đủ khẩu trang, không có đủ mặt nạ phòng độc." Do đó, các thiết bị bảo hộ bị vứt bỏ sau một lần sử dụng đôi khi được tái sử dụng. Đôi khi các nhân viên y tế bị ốm hoặc cũng cần phải cách ly - điều này gây ra tình trạng thiếu nhân sự và thêm vào tình trạng kiệt sức của các nhà cung cấp dịch vụ.

Các phát hiện được công bố ngày 2 tháng 9 trên tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng & Dịch tễ Bệnh viện — dựa trên dữ liệu từ một hệ thống giám sát quốc gia theo dõi các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Nhà dịch tễ học của CDC, Lindsey Weiner-Lastinger đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến máy thở, ống thông tiểu và vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng thuốc kháng sinh cũng tăng lên.

Ông nói, Covid không chỉ ảnh hưởng đến những người bị bệnh mà còn ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người lo sợ khi phải đến bệnh viện, ông Srinivasan nhấn mạnh. "Mọi người chắc chắn cần tìm kiếm bất kỳ sự chăm sóc nào mà họ cần."

Ông cho biết hiện nay các bệnh viện đã nhận thức rõ hơn về vấn đề này. Các nhân viên y tế cũng có kinh nghiệm hơn trong việc quản lý bệnh nhân COVID và bảo vệ mọi người tốt hơn khỏi nhiễm khuẩn bệnh viện thông qua việc tiêm chủng.

Srinivasan nói: “Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng là tiêm chủng. "Ngay cả với biến thể delta, vắc-xin cực kỳ hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ bị bệnh nặng dẫn đến nhập viện."

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan