COVID-19 là gì?

COVID-19 là gì?

Virus Corona là một loại virus phổ biến gây ra nhiễm trùng trong mũi, xoang, hoặc trên cổ họng. Hầu hết các chủng coronavirus đều không nguy hiểm.

Nhưng vào đầu năm 2020, sau khi virus Corona bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định một loại virus Corona mới (2019-nCoV), có thể gây tử vong. Và WHO đã đặt tên cho căn bệnh mà nó gây ra là COVID-19.

Với sự bùng phát nhanh chóng di chuyển từ Trung Quốc và trên khắp thế giới. Loại virus này lây lan giống như cách các coronavirus khác làm là thông qua tiếp xúc giữa người với người.

Các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Ban đầu, chúng rất giống cảm lạnh thông thường. Bạn có thể nhận thấy:

 • Sốt.
 • Ho.
 • Khó thở.
 • Nhiễm trùng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Và virus có thể gây tử vong nếu dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp hoặc sốc nhiễm trùng. Những người có nguy cơ tử vong cao nhất là người già và người có hệ miễn dịch yếu.

COVID-19 (virus Corona) là gì?

Virus Corona được xác định lần đầu tiên vào những năm 1960, nhưng các chuyên gia không biết chúng đến từ đâu. Chúng có hình dạng giống như vương miện và có thể lây nhiễm cho cả động vật và con người.

Hầu hết các loại virus Corona lây lan giống như các loại virus gây cảm lạnh khác: Thông qua người nhiễm bệnh khi họ ho và hắt hơi, bằng cách chạm vào tay hoặc mặt của người bị nhiễm bệnh hay chạm vào những thứ như tay nắm cửa mà người nhiễm bệnh đã chạm vào.

Đa phần tất cả mọi người đều bị nhiễm coronavirus ít nhất một lần trong đời, rất có thể là một đứa trẻ. Ở Hoa Kỳ, virus Corona phổ biến hơn vào mùa thu và mùa đông, nhưng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm coronavirus vào mọi thời điểm.

Thực tế trong quá khứ các đợt bùng phát virus Corona nghiêm trọng bao gồm:

 • Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Tiếng Anh: Middle East Respiratory Syndrome, viết tắt là MERS):

  Đã khiến khoảng 858 trường hợp tử vong, MERS xuất hiện lần đầu tiên ở Ả Rập (Saudi Arabia) và sau đó lan ra ở các quốc gia khác ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Vào tháng 4 năm 2014, người Mỹ đầu tiên nhập viện vì MERS ở Indiana và một trường hợp khác đã được báo cáo ở Florida. Cả hai trường hợp này vừa trở về từ Ả Rập Saudi. Tới tháng 5 năm 2015, đã có một đợt bùng phát MERS tại Hàn Quốc, đây là ổ dịch lớn nhất bên ngoài bán đảo Ả Rập.
 • Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS):

  Xảy ra vào năm 2003, khiến 774 trường hợp tử vong. Kể từ năm 2015, không có báo cáo nào thêm về các trường hợp SARS.

Các triệu chứng phổ biến của COVID-19 (virus Corona)

Các triệu chứng của COVID-19 (virus Corona) tương tự như bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác (viêm amiđan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa, một số loại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường), bao gồm các triệu chứng như sổ mũi, ho, đau họng và đôi khi là sốt. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ không biết mình bị nhiễm COVID-19 mà cứ tưởng là một loại virus gây cảm lạnh khác, chẳng hạn như rhovovirus.

Do đó điều mà người bệnh có thể làm là thực hiện các xét nghiệm, để tìm hiểu xem cảm lạnh của họ có phải là COVID-19 hay không. Nhưng kết quả xét nghiệm sẽ không thay đổi cách bạn điều trị các triệu chứng của mình, thường sẽ hết sau vài ngày.

Nhưng nếu bị nhiễm COVID-19, chúng lây lan sang đường hô hấp dưới (khí quản và phổi của bạn), có thể dẫn đến viêm phổi, đặc biệt là ở người già, người mắc bệnh tim hoặc người có hệ miễn dịch yếu.

Phải làm gì với COVID-19 (virus Corona)?

Hiện tại không có vắc-xin cho COVID-19 (virus Corona). Do đó để ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy làm những điều sau:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm hoặc bằng nước rửa tay có cồn.
 • Giữ bàn tay và ngón tay của bạn ra khỏi mắt, mũi và miệng.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó việc điều trị nhiễm trùng COVID-19 (virus Corona) giống như cách bạn điều trị cảm lạnh:

 • Nghỉ ngơi nhiều.
 • Uống nhiều nước.
 • Uống thuốc không kê đơn khi bị đau họng và sốt. Nhưng đừng dùng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 19 tuổi, sử dụng ibuprofen hoặc acetaminophen thay thế.

Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc tắm nước ấm, cũng có thể giúp giảm đau và ngứa cổ họng.

Ngay cả khi COVID-19 gây ra MERS hoặc SARS ở các quốc gia khác, thì ở Mỹ chúng không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với người trưởng thành khỏe mạnh tuy nhiên mọi người vẫn nên phòng ngừa. Và nếu ai đó đã bị bệnh, hãy điều trị các triệu chứng và liên hệ với bác sĩ nếu chúng trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan