Cơn ác mộng ở người lớn

Cơn ác mộng ở người lớn

Khi bạn thức dậy trước một cơn ác mộng kinh hoàng là điều đáng đáng lo ngại, bạn có thể nghĩ mình là người lớn duy nhất có chúng. Nhưng rốt cuộc, người lớn sẽ vượt qua cơn ác mộng này ra sao?

Thực tế những cơn ác mộng thực sự phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng cứ hai người lớn thì có một người gặp ác mộng. Và từ 2% đến 8% dân số trưởng thành đều bị quấy nhiễu bởi những cơn ác mộng.

Liệu những cơn ác mộng có gây ra cho bạn đau khổ đáng kể hay không? Có phải ác mộng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn một cách thường xuyên hay không? Nếu vậy, điều quan trọng là xác định những gì gây ra cơn ác mộng của bạn. Sau đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi để giảm sự xuất hiện của chúng.

Ác mộng là gì?

Cơn ác mộng là hiện thực sống động, những giấc mơ xáo trộn khiến bạn tỉnh giấc sau một giấc ngủ sâu. Chúng thường làm cho tim bạn đập thình thịch vì sợ hãi. Hiện nay cơn ác mộng có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất trong giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh - Rapid Eye Movement), bởi vì hầu hết giấc mơ diễn ra trong giai đoạn này. Thực tế thời gian của giấc ngủ REM trở nên dài hơn (khi màn đêm dần dần buông xuống), và bạn có thể gặp ác mộng thường xuyên nhất vào đầu giờ sáng.

Hiện tại các đối tượng của cơn ác mộng thường khác nhau từ người này sang người khác. Tuy nhiên, vẫn có một số cơn ác mộng phổ biến mà nhiều người đã gặp phải. Ví dụ, rất nhiều người trưởng thành gặp ác mộng về việc không thể chạy đủ nhanh để thoát khỏi nguy hiểm hoặc về việc rơi từ độ cao lớn. Tuy nhiên nếu bạn đã trải qua một sự kiện đau thương, chẳng hạn như một cuộc tấn công hoặc tai nạn, bạn có thể gặp ác mộng tái diễn về trải nghiệm này của bạn.

Mặc dù những cơn ác mộng và hội chứng giấc ngủ kinh hoàng đều khiến con người thức giấc trong nỗi sợ hãi lớn, nhưng chúng lại khác nhau. Đối với hội chứng giấc ngủ kinh hoàng, chúng thường xảy ra trong vài giờ đầu sau khi ngủ. Khi đó họ được trải nghiệm những cảm xúc, không phải là những giấc mơ, vì vậy mọi người đều không nhớ tại sao họ sợ hãi khi thức dậy.

Nguyên nhân gây ác mộng ở người lớn?

Ác mộng ở người lớn thường tự phát. Nhưng chúng cũng có thể được gây ra bởi một loạt các yếu tố và rối loạn cơ bản.

Hiện tại một số người gặp ác mộng sau khi ăn nhẹ vào đêm khuya, điều này có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và báo hiệu cho não hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra một số loại thuốc cũng được biết đến góp phần vào tần suất ác mộng. Thông thường các loại thuốc này tác động lên các hóa chất trong não, như thuốc chống trầm cảm và narcotics (thuốc mê; thuốc ngủ), đều có liên quan đến những cơn ác mộng. Bên cạnh đó các thuốc khác, bao gồm một số loại thuốc huyết áp, cũng có thể gây ác mộng ở người lớn.

Cai nghiện thuốc và các chất, bao gồm rượu và thuốc an thần (có thể gây ra ác mộng). Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy sự khác biệt về tần suất ác mộng của mình sau khi thay đổi thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Thiếu ngủ có thể góp phần gây ra những cơn ác mộng ở người lớn, và cũng chính chúng thường khiến mọi người mất ngủ nhiều hơn. Mặc dù điều đó là có thể, nhưng hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra xác nhận liệu chu kỳ này có thể dẫn đến rối loạn ác mộng hay không.

Bên cạnh đó một số tác nhân tâm lý có thể gây ra ác mộng ở người lớn. Ví dụ, lo lắng và trầm cảm có thể gây ra tình trạng này. Trong đó Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-traumatic stress disorder, tên viết tắt là PTSD) cũng thường khiến mọi người gặp ác mộng mãn tính, hoặc tái phát tình trạng này.

Không những thế ác mộng ở người lớn có thể được gây ra bởi một số rối loạn giấc ngủ. Chúng bao gồm ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên. Tuy nhiên nếu không xác định được nguyên nhân nào khác, những cơn ác mộng kinh niên có thể là một rối loạn giấc ngủ rõ rệt. Đối với những người có người thân mắc chứng rối loạn ác mộng nhiều khả năng họ cũng mắc căn bệnh này.

Ảnh hưởng sức khỏe của những cơn ác mộng ở người lớn là gì?

Thực chất việc gặp ác mộng thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Trong số những người gặp ác mộng, họ luôn lo lắng hoặc trầm cảm và có nhiều khả năng đau khổ về trải nghiệm này cũng như chịu nhiều tác động xấu về tâm lý hơn. Mặc dù các mối quan hệ này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng chúng có liên quan đến tự tử. Bởi vì những cơn ác mộng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế nếu bạn trải nghiệm chúng liên tục.

Còn với thiếu ngủ, chúng có thể gây ra bởi những cơn ác mộng, và một loạt các tình trạng y tế, bao gồm bệnh tim, trầm cảm và béo phì.

Nếu ác mộng ở người lớn là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ và không được điều trị hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương, thì các rối loạn tiềm ẩn cũng có thể gây tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Phương pháp điều trị cơn ác mộng ở người lớn

May mắn thay, hiện nay có những phương pháp mà bạn và bác sĩ có thể thực hiện để giảm tần suất những cơn ác mộng và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của bạn. Đầu tiên, nếu cơn ác mộng của bạn là kết quả của một loại thuốc cụ thể, bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc đơn thuốc để loại bỏ tác dụng phụ không mong muốn này.

Đối với những người gặp ác mộng là do các tình trạng như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên, điều trị rối loạn cơ bản có thể giúp họ giảm bớt các triệu chứng.

Tuy nhiên nếu những cơn ác mộng của bạn không liên quan đến bệnh tật hoặc thuốc, đừng tuyệt vọng. Vì những thay đổi về hành vi đã được chứng minh là có hiệu quả đối với 70% người trưởng thành gặp ác mộng, bao gồm cả những người luôn bị lo lắng, trầm cảm và Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-traumatic stress disorder, tên viết tắt là PTSD).

Hiện tại một điều trị thử nghiệm về hình ảnh là một liệu pháp hành vi nhận thức đầy hứa hẹn cho những cơn ác mộng tái diễn và những cơn ác mộng do rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-traumatic stress disorder, tên viết tắt là PTSD) gây ra. Kỹ thuật này giúp những người mắc bệnh mãn tính thay đổi những cơn ác mộng của họ (bằng cách kể lại cách họ muốn họ xuất hiện). Trong một số trường hợp, thuốc có thể được sử dụng kết hợp với trị liệu để điều trị những cơn ác mộng liên quan đến PTSD, mặc dù hiệu quả của chúng hiện nay không được chứng minh rõ ràng như điều trị bằng hình ảnh.

Tuy nhiên cũng có một số biện pháp khác bạn có thể tự thực hiện giúp giảm tần suất ác mộng của bạn. Bên cạnh đó bạn nên thực hiện một lịch trình thức dậy thường xuyên là rất quan trọng. Vì vậy, hãy tham gia tập thể dục, điều này sẽ giúp giảm bớt cơn ác mộng - lo lắng và căng thẳng. Không những thế yoga và thiền cũng có thể đem lại hữu ích cho bạn.

Và một điều quan trọng nữa mà bạn cần phải nhớ là hãy thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt, điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ có thể gây ra ác mộng ở người lớn. Biến phòng ngủ của bạn thành một nơi thư giãn, yên tĩnh dành riêng cho giấc ngủ và tình dục, để bạn không kết hợp nó với các hoạt động căng thẳng. Ngoài ra, hãy thận trọng về việc sử dụng rượu, caffeine và nicotine, có thể tồn tại trong hệ thống cơ thể của bạn trong hơn 12 giờ và thường làm gián đoạn giấc ngủ.

Các câu hỏi liên quan