Có thể thực hiện xét nghiệm máu cho ung thư vú hay không?

Có thể thực hiện xét nghiệm máu cho ung thư vú hay không?

Các nhà nghiên cứu cho biết: Đã có những hứa hẹn được đưa ra trong việc tìm kiếm xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư vú sớm hơn 5 năm trước khi các dấu hiệu lâm sàng của bệnh xuất hiện.

Thông thường các xét nghiệm xác định hệ thống miễn dịch cụ thể “tự kháng thể”. Khi đó hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể và tiếp xúc với các kháng nguyên liên quan đến khối u (TAAs - Tumor-associated antigens), được sản xuất bởi các tế bào khối u vú, các nhà nghiên cứu Anh giải thích.

Tuy nhiên cho đến nay, các thử nghiệm chỉ có hiệu quả một phần, vì vậy việc thực hiện nhiều nghiên cứu hơn là điều cần thiết, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các phát hiện này đã được trình bày vào Chủ nhật tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Vương quốc Anh tại Glasgow, Scotland.

Nhà nghiên cứu - Tiến sĩ Daniyah Alfattani, cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ung thư vú không thể tự tạo ra kháng thể chống lại các nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi có thể phát hiện ung thư với độ chính xác vừa phải bằng cách xác định các kháng thể tự động này trong máu". Alfattani đang làm việc tại CEAC (Centre of Excellence for Autoimmunity in Cancer) của Đại học Nottingham.

Chúng tôi cần phát triển và xác nhận thêm thử nghiệm này. Tuy nhiên, những kết quả này rất đáng khích lệ và cho thấy có thể phát hiện tín hiệu của bệnh ung thư vú sớm hơn. Một khi chúng tôi đã cải thiện độ chính xác của xét nghiệm, thì nó sẽ mở ra một tiềm năng trong việc sử dụng xét nghiệm máu (đơn giản) để cải thiện việc phát hiện sớm bệnh. Alfattani chia sẻ thêm trong một bản tin phát hành tại hội nghị.

Trong nghiên cứu, nhóm của Alfattani đã phân tích các mẫu máu lấy từ 90 bệnh nhân ung thư vú tại thời điểm họ được chẩn đoán. Mặt khác nhóm của Alfattani cũng phân tích mẫu máu của 90 phụ nữ không bị ung thư vú, đây được xem là một nhóm "đối chứng".

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ gọi là protein microarray để kiểm tra nhanh chóng các mẫu máu về khả năng tự kháng thể chống lại 40 TAA liên quan đến ung thư vú, cộng với 27 TAA khác không liên quan đến căn bệnh này. 

Và kết quả cho thấy: Độ chính xác của xét nghiệm máu cao hơn, với các bảng chứa nhiều TAA hơn, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Ví dụ: 

  • Một nhóm gồm 5 TAA đã phát hiện chính xác ung thư vú trong 29% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư vú) và xác định chính xác 84% mẫu từ nhóm đối chứng là không có ung thư.
  • Một nhóm gồm 7 TAA đã xác định chính xác ung thư trong 35% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) và không có ung thư trong 79% mẫu đối chứng. 
  • Một nhóm gồm 9 TAA đã xác định chính xác ung thư trong 37% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) và không có ung thư trong 79% mẫu đối chứng.

Một chuyên gia về ung thư vú của Hoa Kỳ cảm thấy phấn khích về những phát hiện này, nhưng người này nghĩ rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước, trước khi xét nghiệm máu thay thế chụp quang tuyến vú trong việc phát hiện ung thư vú.
 
Tiến sĩ Lauren Cassell, trưởng khoa phẫu thuật vú tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết: Sẽ thật tuyệt nếu một ngày nào đó chúng ta có thể chẩn đoán ung thư vú bằng một xét nghiệm đơn giản. Tuy nhiên, đối với những xét nghiệm hiện tại, việc sử dụng 9 TAA, chỉ xác định được ung thư trong 37% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) như đã biết. Vậy còn 63% còn lại không xác định ung thư thì sao?", cô ấy nói.

Điều này dường như không đạt được mức độ chính xác mà chúng tôi muốn đạt được hoặc chúng tôi đã đạt được với hình ảnh chụp quang tuyến vú và siêu âm hiện tại về mặt phát hiện bệnh, Cassell chia sẻ thêm.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Anh cho biết họ hiện đang thử nghiệm mẫu máu của 800 bệnh nhân so với nhóm bệnh nhân đang thực hiện 9 TAA và hy vọng độ chính xác của xét nghiệm sẽ cải thiện được những con số lớn này.

Mặt khác Alfattani nghĩ rằng: Xét nghiệm máu (phát hiện sớm ung thư vú) sẽ đem lại nhiều hiệu quả về chi phí, và đặc biệt sẽ có giá trị ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đây cũng là một phương pháp sàng lọc được thực hiện dễ dàng hơn so với các phương pháp hiện tại, như chụp nhũ ảnh.

Một xét nghiệm máu tương tự cho ung thư phổi hiện đang được thử nghiệm trong một nghiên cứu lâm sàng ở Scotland và nhóm CEAC cũng đang nghiên cứu các xét nghiệm này cho ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và gan.

Bác sĩ Alice Police, Giám đốc phẫu thuật ung thư vú tại Viện Ung thư Y tế Northwell ở Sleepy Hollow, New York cho biết: Sau khi xem xét  những phát hiện mới, cô đồng ý rằng "xét nghiệm máu (đơn giản) phát hiện ung thư ung vú sẽ là mục tiêu theo đuổi của một số nhà nghiên cứu và điều này giúp cho bệnh nhân nhận biết căn bệnh này sớm hơn."

Police cho biết: Tất cả chúng ta đều muốn có một phương pháp thay thế cho chụp quang tuyến vú, siêu âm và MRI. Nhưng vấn đề là những xét nghiệm máu này không thể tiết lộ cho bệnh nhân biết ung thư của họ ở đâu hoặc dạng nào hay phương pháp điều trị nào họ cần.

Bởi vì những phát hiện này đã được trình bày tại một cuộc họp y tế, do đó chúng nên được xem xét sơ bộ cho đến khi được công bố và  đánh giá bởi hội đồng chuyên gia nghiên cứu.

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay 

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan