Có thể ngăn chặn Covid-19 hay không?

Có thể ngăn chặn Covid-19 hay không?

Hiện tại một loại virus mới (Covid-19) đang gây bệnh cho hàng ngàn người trên khắp Trung Quốc, và các nhà nghiên cứu vẫn đang theo dõi sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm này cũng như mô hình hóa các chuyển động của nó. Nhưng câu hỏi mà họ đang đặt ra là bằng cách nào mà căn bệnh này có thể trở nên lan rộng, bởi vì đã có nhiều trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở 17 quốc gia khác.

Tiến sĩ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota: Chúng tôi đã không thể kiểm soát chúng ở Trung Quốc và việc kiểm dịch tại các thành phố lớn tại Trung Quốc có lẽ đã có tác động hạn chế. Vì thế sự lan truyền Covid-19 trên toàn cầu xuất hiện không thể tránh khỏi.

Vào thứ ba, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng sự giám sát của khách du lịch. Sàng lọc nâng cao sẽ diễn ra tại 20 sân bay. Ngoài ra CDC cũng đã thực hiện các bước để hạn chế người dân du lịch đến Trung Quốc, yêu cầu mọi người xem xét lại bất kỳ chuyến đi nào ở đó và trừ khi chuyến đi đó thực sự cần thiết.

Các báo cáo mới nhất từ một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm MRC cho nhiễm Phân tích bệnh toàn cầu tại trường Imperial College London ước tính rằng căn cứ vào tần số của du lịch quốc tế đến từ Vũ Hán, có tới 100.000 người nhiễm bệnh kể từ ngày 26 tháng 1, tuy nhiên con số đó sẽ tiếp tục gia tăng bởi vì số lượng chính thức phụ thuộc vào thử nghiệm và không phải ai cũng được thử nghiệm.

Ngay bây giờ, việc kiểm tra là vô cùng hạn chế ở hầu hết các địa điểm, ông nói.

Biểu đồ lây lan

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cũng đã ước tính rằng ngay bây giờ, trung bình một người nhiễm Covid-19 có thể lây lan bệnh từ 1,5 đến 3,5 người khác. Đó là số sinh sản cơ bản, hoặc R0. Ở mức 2,6 - R0 ước tính cho năm Covid-19 gần tương đương với hội chứng hô hấp cấp tính nặng hoặc SARS (từ năm 2002 đến 2003, dịch SARS đã giết chết gần 800 người).

Số R0 thay đổi khi các biện pháp kiểm soát như cách ly người bệnh được đưa ra. Mục tiêu là để hạ thấp con số này và việc truyền từ người sang người bị hạn chế. R0 trên một có nghĩa là lây truyền từ người sang người được duy trì.

Để hạ R0, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc hạn chế lây truyền từ người sang người là rất quan trọng, bằng cách theo dõi các liên hệ chặt chẽ của người nhiễm bệnh và bảo vệ nhân viên y tế điều trị bệnh nhân. Để làm điều đó, những người bị bệnh phải được xác định sớm trong tình trạng nhiễm trùng. Điều đó sẽ đòi hỏi giáo dục nhiều hơn về rủi ro và triệu chứng, cũng như thử nghiệm nhanh hơn các trường hợp bị nghi ngờ.

Cho đến nay, chỉ có một số ít các trường hợp Covid-19 được xác nhận tại Hoa Kỳ. Tất cả trong số họ đều là du khách trở về từ Vũ Hán.

Tính đến ngày 27 tháng 1, CDC cho biết đã có 110 người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại 26 tiểu bang. Trong đó, 5 trường hợp dương tính với virus, trong khi 32 trường hợp âm tính. Còn 73 người khác đang chờ xử lý. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nghi ngờ là liên hệ chặt chẽ với khách du lịch bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra CDC cho biết: Số lượng các trường hợp nghi ngờ và nhiễm bệnh có thể sẽ tăng lên. Do đó yêu cầu những người đã đi du lịch đến Trung Quốc cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ có các triệu chứng như sốt hoặc khó thở.

Máy đo nhiệt ở sân bay.

Máy đo nhiệt ở sân bay.

Hiện tại các nhà nghiên cứu đang gấp rút làm việc để tìm ra một loại vắc-xin có thể bảo vệ chống nhiễm trùng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm, cho biết:  Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các thử nghiệm tốt hơn, để tìm ra thuốc kháng virus giúp điều trị các nhiễm trùng, và một loại vắc xin bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm bệnh ngay từ đầu. Tuy nhiên chúng cũng đang xem xét kịch bản tồi tệ nhất rằng chúng có thể bùng phát lớn hơn.

Do đó để hạ thấp nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần xem xét các dấu hiệu mà các cơ quan y tế đã đưa ra, xác định trường hợp, cách ly người bị nghi ngờ. Sau đó nhận được chẩn đoán và điều trị chúng. Ngoài ra nên theo dõi tất cả các liên hệ của người bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia y tế đã sẵn sàng chống lại Covid-19

Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa của Trường Quốc gia Y học Nhiệt đới tại Đại học Y Baylor ở Houston cho biết: Mặc dù con số nhiễm bệnh sẽ tăng lên, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được tình trạng này. Bên cạnh đó nhờ những cảnh báo từ Trung Quốc đã khiến Mỹ và các nước khác cùng nhau chung tay giúp đỡ và hỗ trợ.

Ngay bây giờ, khi nhân viên y tế nghi ngờ rằng ai đó có thể bị nhiễm bệnh, người đó sẽ được yêu cầu đeo mặt nạ và bị cách ly trong phòng riêng cho đến khi có thể kiểm tra virus.

Ngoài ra các bệnh viện sẽ chăm sóc những người được xác nhận nhiễm virus cho đến khi họ phục hồi. Ở Trung Quốc, nơi virus phổ biến nhất, các quan chức đang tiến hành thêm bước xây dựng các cơ sở chăm sóc sức khỏe riêng biệt để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh.

Một điều có thể thay đổi sự việc này đó là nếu những người bị nhiễm bệnh có thể truyền virus trước khi các triệu chứng xuất hiện, đây được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Điều đó sẽ làm cho Covid-19 khó ngăn chặn hơn.

Mới đây một bộ trưởng y tế Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố cho biết một trường hợp gần đây bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng. Nhưng các chuyên gia khác nói rằng họ vẫn không chắc chắn virus có thể lây lan theo cách này.

Tuy nhiên có nhiều báo cáo riêng biệt về nhiễm Covid-19 không triệu chứng từ một số quốc gia. Nhưng việc xem xét dữ liệu đang được thực hiện một cách chặt chẽ.

Tính đến hôm nay đã có hơn 60.329 người nhiễm bệnh và 1.369 ca tử vong do Covid-19. Vì thế để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh mọi người nên thực hiện những điều sau đây:

  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm hoặc bằng nước rửa tay có cồn.
  • Giữ bàn tay và ngón tay của bạn ra khỏi mắt, mũi và miệng.
  • Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh.
  • Mang khẩu trang.
  • Uống nhiều nước.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan