Có phải tất cả các hóa trị liệu đều gây ra nguy cơ mắc bệnh tim như nhau?

Có phải tất cả các hóa trị liệu đều gây ra nguy cơ mắc bệnh tim như nhau?

Đối với những trường hợp đã từng mắc bệnh ung thư hồi thời thơ ấu, thì bệnh tim mạch được xem là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu so với các nguyên nhân khác không phải từ ung thư gây ra. Trong một nghiên cứu mới đây, được công bố vào ngày 31 tháng 1 trên JAMA Oncology, các nhà nghiên cứu đã so sánh bốn loại thuốc hóa trị có thể là tác nhân dẫn đến bệnh cơ tim sau nhiều năm điều trị.

Bệnh cơ tim là thuật ngữ mô tả tình trạng cơ tim bất thường. Đây là một loại bệnh tim tiến triển làm cho tim giãn nở, dày lên hoặc cứng lại bất thường.

Tiến sĩ Gregory Aune, thuộc UT Health San Antonio cho biết: Từ lâu, việc tiếp xúc với hóa trị liệu anthracycline hay doxorubicin, đã được biết đến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những trường hợp đã từng mắc bệnh ung thư thời thơ ấu. Trước đây, các nhà nghiên cứu đều cho rằng việc tiếp xúc với bất kỳ chất nào trong nhóm anthracycline đều có nguy cơ biến chứng tim mạch. Vì thế các nhà nghiên cứu đã dựa vào kết quả tham gia nghiên cứu của 28.000 trường hợp đã từng mắc phải ung thư ở thời thơ ấu tại Mỹ và Châu âu, và họ đã phát hiện rằng việc tiếp xúc anthracycline đã cho thấy các kết quả khác nhau và nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch cũng có thể thay đổi theo thời gian. Điều quan trọng là, trong tương lai các nhà nghiên cứu đang cố gắng có thể ước lượng những khác biệt này khi việc sàng lọc được thực hiện ở những trường hợp đã từng mắc phải ung thư ở thời thơ ấu mà xuất hiện các biến chứng tim mạch theo thời gian và cần phát triển thêm những phương pháp điều trị hiện đại, tiến tiến cho bệnh nhân.

Hiện tại, trong nghiên cứu này, thuốc daunorubicin được biết đến có thể giảm nguy cơ bệnh cơ tim khi so sánh với doxorubicin. Ngoài ra,  Mitoxantrone, một hóa trị liệu khác, cũng có thể gia tăng nguy cơ bệnh cơ tim cao hơn so với dự tính trước đây.

Tiến sĩ Gail Tomlinson, giám đốc khoa ung thư huyết học nhi khoa cho biết: Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc tạo ra các loại thuốc có tác dụng tốt nhất để chữa bệnh cho bệnh nhân. Đây được xem là một quá trình rất thành công cùng với sự gia tăng đáng kể về khả năng sống sót ở hầu hết các loại ung thư. 

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp đã điều trị rất thành công sau nhiều năm bị ung thư, tuy nhiên cần điều chỉnh liều lượng thuốc dựa vào tình trạng của bệnh nhân, từ đó có thể giảm thiểu các biến chứng khác gây ra cho bệnh nhân theo thời gian.

Tiến sĩ Aune,  trợ lý giáo sư về ung thư huyết học nhi khoa tại UT Health San Antonio và là điều tra viên của Viện nghiên cứu ung thư Greehey Children, đã hỗ trợ dự án và đánh giá nghiên cứu. Ngoài ra, còn nhiều đồng tác giả khác đến từ Hà Lan, Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Bệnh viện nhi khoa St. Jude ở Memphis, Tenn., Trường Y Đại học Duke, và Đại học Washington, ở Seattle.