Có phải chúng ta không thay đổi trong suốt cuộc đời không?

Có phải chúng ta không thay đổi trong suốt cuộc đời không?

Một nghiên cứu tâm lý học do Đại học Complutense Madrid (UCM) dẫn đầu về nhận dạng cá nhân và sự thay đổi của nó theo thời gian song song với những thay đổi mà các cá nhân trải qua đã chỉ ra rằng bản chất của con người chúng ta phần lớn vẫn ổn định trong những năm qua.

"Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã cố gắng trả lời câu hỏi liệu chúng ta có phải là cùng một người trong suốt cuộc đời hay không. Kết hợp với các tài liệu trước đó, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng có một bộ phận vẫn ổn định trong khi một bộ phận khác dễ bị thay đổi hơn theo thời gian. ", Miguel Rubianes, một nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học và Phương pháp Khoa học Hành vi tại UCM và Trung tâm Tiến hóa và Hành vi của Con người (UCM-ISCIII), giải thích.

'Tính liên tục của bản thân' - năng lực tự nhận thức và tự thừa nhận - vẫn ổn định trong khi các thành phần khác như khía cạnh vật lý, quá trình sinh lý và thậm chí cả thái độ, niềm tin và giá trị có nhiều khả năng thay đổi hơn.

Theo Rubianes, ngay cả những thành phần như đặc điểm tính cách cũng có xu hướng thay đổi đôi chút theo năm tháng, nhưng "ý thức là chính mình vẫn được bảo tồn, nâng cao hiểu biết của chúng ta về bản chất con người".

Nghiên cứu được công bố trên Psychophysiology cũng xác định thời gian não bộ để nhận ra bản sắc cá nhân của chúng ta là đặc biệt so với những người khác: khoảng 250 mili giây.

Ứng dụng tiềm năng trong chẩn đoán bệnh tâm thần.

Để thực hiện nghiên cứu này, hoạt động não và các điện thế não liên quan đến sự kiện của 20 người tham gia đã được ghi lại bằng điện não đồ (EEG) khi được trình bày với các kích thích và thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng tuổi và tuổi.

Câu hỏi về bản chất con người và cơ sở của bản thân đã được đặt ra ngay từ những ngày đầu của triết học và là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khác nhau, bao gồm nhân học và tâm lý học.

Theo nhà nghiên cứu của UCM, những thay đổi trong nhận thức về bản thân có thể là nguyên nhân dẫn đến các chứng rối loạn nhân cách khác nhau như rối loạn lưỡng cực và tự ái, và thậm chí cả các bệnh tâm thần khác như tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Về ứng dụng của những kết quả này, "Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu lâm sàng trong việc nghiên cứu vai trò của bản sắc cá nhân, vì đây hứa hẹn sẽ là một khái niệm quan trọng hơn nhiều so với những gì được nghĩ trước đây và có thể đóng một vai trò cơ bản trong quy trình can thiệp và đánh giá tâm lý ”, Rubianes kết luận.

Các câu hỏi liên quan