Có nghiên cứu cho rằng mục đích sống của con người có liên quan tới kiểu tính cách của chính họ

Có nghiên cứu cho rằng mục đích sống của con người có liên quan tới kiểu tính cách của chính họ

Trong bài nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực này, nghiên cứu mới đến từ Đại học California, đã đề xuất ý kiến cho rằng phần lớn con người hình thành nên những mục tiêu phù hợp với đặc điểm tính cách của họ, và mục tiêu sống của một con người cũng có liên quan tới cách mà tính tình của họ thay đổi theo thời gian.

Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm với hơn 500 sinh viên từ khi họ bắt đầu học đại học, mỗi năm trong quá trình học đại học và sau 20 năm nữa về những mục tiêu của họ, những mục tiêu đó có liên quan tới tính sáng tạo, có một sự nghiệp thành công, có một gia đình hạnh phúc, trở nên giàu có hoặc trở nên tích cực trong lĩnh vực tôn giáo hay chính trị. Trong số những mục tiêu của các sinh viên của trường Đại học California-Berkeley, khoảng một nửa mục tiêu vẫn còn được hưởng ứng sau 2 thập kỷ, dù đã trải qua những thay đổi đáng kể nhưng những mục tiêu này vẫn tương đối không thay đổi theo thời gian.

"Nghiên cứu này là cơ hội duy nhất để kiểm tra xem liệu tính cách của một con người và các mục tiêu quan trọng của cuộc đời họ có liên quan tới nhau như thế nào qua hai mươi năm", Olivia E.Atherton, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và là cựu nghiên cứu sinh trong lĩnh vực tâm lý học tại Đại học California đã nói. "Chúng tôi phát hiện rằng bằng nhiều cách khác nhau, tính cách của một con người hình thành nên những dạng mục tiêu sống quan trọng, và thông qua việc theo đuổi những mục tiêu đó mà tính cách của con người cũng thay đổi theo như một kết quả tất yếu."

Những người thành công nhấn mạnh các mục tiêu

Những nhà nghiên cứu nói rằng những người cực kỳ thành công trong cuộc sống ví dụ như là Albert Einstein, đã ghi lại tầm quan trọng của các mục tiêu. Có một lần Einstein đã nói rằng: "Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, hãy gắn nó với một mục tiêu, không phải mọi người hay mọi thứ." Những đặc trưng tính cách của nhà vật lý học dường như chính là động lực thúc đẩy đằng sau các mục tiêu mà ông đặt ra cho bản thân, các nhà nghiên cứu sinh phát biểu.

"Khuynh hướng sáng tạo, tìm tòi và đầy trí tuệ của Einstein dường như đã tiếp thêm sức mạnh cho các mục tiêu khoa học của ông, cũng như là đối với những mục tiêu nghệ thuật, đó là niềm đam mê của ông đối với việc chơi đàn violin," theo như nghiên cứu viết.

Theo như nghiên cứu,"Sự ổn định và thay đổi trong các đặc điểm tính cách và các mục tiêu quan trọng của cuộc sống từ khi Đại học đến Trung niên", được phát hành vào cuối tháng 8 trong Bản tin Nhân cách và Tâm lý xã hội.

Bên cạnh Atherton, đồng tác giả bao gồm Richard Robins, ông là giáo sư tâm lý học cũng là người đứng đầu của Phòng nghiên cứu Tính cách, Bản thân và Cảm xúc của Đại học California; bên cạnh đó có Emily Grijalva của Đại học Buffalo và Brent W. Roberts của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Trong tâm lý học, những đặc điểm tính cách được phát hiện trong bài nghiên cứu được đặt tên là "Mô hình tính cách 5 yếu tố". Năm yếu tố bao gồm sự nhạy cảm (neuroticism), sự hướng ngoại (extraversion), sự sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm (openness), sự dễ chịu (agreeableness) và sự tận tâm (conscientiousness). Năm đặc điểm tính cách này nắm bắt một cách chung nhất những phương diện khác nhau giữa con người với con người, và chúng cũng liên quan tới phần lớn những kết quả quan trọng trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra những đặc điểm đó cùng với những mục tiêu mang tính thẩm mỹ cao (mong muốn được trở nên sáng tạo và nghệ thuật); những mục tiêu về kinh tế (mong muốn có một sự nghiệp thành công và trở nên giàu có); những mục tiêu về các mối quan hệ hay về gia đình (mong muốn được kết hôn và có con); những mục tiêu theo chủ nghĩa khoái lạc (mong muốn được vui vẻ và trải qua những điều thú vị); những mục tiêu về chính trị (mong muốn có nhiều sự ảnh hưởng hơn trong quan hệ đối ngoại); những mục tiêu về tôn giáo (mong muốn được tham gia vào học viện tôn giáo) và những mục tiêu xã hội (mong muốn giúp đỡ những người cần được giúp đỡ).

"... Chúng tôi phát hiện rằng trung bình thì những cá nhân tuổi từ 18 đến 40 có sự gia tăng mức độ dễ chịu và tận tâm, giảm sự nhạy cảm và không có sự thay đổi đáng kể trong mức độ sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm và hướng ngoại," các nhà nghiên cứu cho hay.

Có một số mục tiêu trở nên ít liên quan hơn

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng theo thời gian, con người dần coi nhẹ tầm quan trọng của các mục tiêu, các nhà nghiên cứu cho rằng các cá nhân dần sàng lọc các mục tiêu mà họ nhận định chúng một cách đoán chừng theo tuổi tác, bởi vì họ đạt được những thành tựu liên quan tới những mục tiêu và do đó, kết quả của những mục tiêu dần trở nên ít quan trọng hơn.

"Thông qua việc xác định những thế mạnh và hạn chế riêng của bản thân, những người trung niên đặt ít sự quan tâm lên những mục tiêu sống nhất định, bởi vì có một vài mục tiêu đã không còn được coi là phù hợp nữa," các nhà nghiên cứu nói.

Các tác giả thật sự đã tìm thấy mối liên hệ giữa những đặc điểm tính cách với sự phát triển các mục tiêu chính của cuộc sống qua thời gian. Ví dụ, các cá nhân nào tính tình dễ chịu, tốt bụng và có lòng trắc ẩn hơn thì có khuynh hướng coi trọng mục tiêu xã hội và mục tiêu về các mối quan hệ hay về gia đình hơn. Cùng với đó, các cá nhân nào có tích trách nhiệm, trật tự và tự chủ hơn thì có xu hướng coi trọng các mục tiêu kinh tế và mục tiêu về gia đình.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan