Có nên tập thể dục lúc bụng đói để giảm cân?

Có nên tập thể dục lúc bụng đói để giảm cân?

Mọi người không nên tập thể dục liền sau một bữa ăn cũng như bỏ quan niệm rằng tập thể dục lúc bụng đói là lý tưởng nhất. 

Tác hại khi tập ngay sau bữa ăn?

Vì các mạch máu khó hoạt động để vận chuyển máu được bơm bởi tim trong khi tập thể dục, các mạch không liên quan khác như liên quan đến tiêu hóa chẳng hạn bị hạn chế trong hoạt động, có thể dẫn đến bệnh và đau bụng. Vì vậy tập thể dục ngay sau bữa ăn là một điều không nên.

Tiến sĩ Daniel Vigil, giáo sư lâm sàng tại Đại học California, cho biết có thể bị trào ngược, nấc cụt hoặc nôn mửa nếu ăn ngay trước giờ hoạt động thể chất.

Có nên tập thể dục lúc bụng đói?

Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục trong tình trạng đói làm cho cơ thể đốt cháy các carbohydrate đã lưu trữ, có thể làm tăng tốc độ giảm cân. Tuy vậy, không nên để bụng quá đói. Theo chuyên gia dinh dưỡng quá đói trước khi tập thể dục có thể làm cho bạn chóng mặt, choáng váng, buồn nôn hoặc lờ đờ, cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

Glycogen, được coi là nhiên liệu cho các tế bào trong cơ thể, sẽ thấp khi chúng ta không ăn. Trong khi tập thể dục khi bụng đói có thể giúp đốt cháy chất béo, nó cũng có thể dẫn đến mất cơ trong một số trường hợp bằng cách phá vỡ các protein để đạt được năng lượng cần thiết cho việc tập luyện.

Jennifer Lea, huấn luyện viên hiệu suất tại Viện Hiệu suất con người Johnson & Johnson, cho biết: “Khối lượng cơ giúp ích cho quá trình ngăn chặn lão hóa, hiệu suất và trao đổi chất. Chúng ta phải giảm mỡ, nhưng cũng phải duy trì khối lượng cơ bắp”.

Vì vậy, cách tốt nhất để có lợi cho sức khỏe và cho cả mục tiêu giảm cân liên quan đến tập thể dục và giờ ăn, là nên ăn một hoặc hai giờ trước khi tập luyện. Điều này sẽ cho phép dạ dày đảm bảo một quá trình tiêu hóa không bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu đã qua nhiều giờ kể từ bữa ăn cuối cùng thì nên ăn một bữa nhẹ trước khi tập luyện. Cơ thể sẽ có thể tránh mệt mỏi và hoạt động tốt hơn khi cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ăn một bữa ăn nhẹ (từ 100-200 calo) khoảng 30 phút trước khi tập thể dục

Bữa ăn nhẹ này nên chứa loại carbohydrate có thể tiêu hoá nhanh (chỉ số glycemic cao) và ít chất béo. Điều này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng tiêu hoá hết thức ăn và cung cấp đủ năng lượng trong suốt thời gian tập luyện. Dưới đây là vài ví dụ phù hợp cho một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục:

  • Nước ép hoa quả.
  • Sinh tố hoa quả.
  • Các loại quả chứa hàm lượng glycemic cao như dứa, mơ, chuối, xoài, dưa hấu.
  • Các loại đồ uống cho người tập thể thao.
  • Các loại thanh năng lượng (chứa 3-5gr protein, tối thiểu 15gr carbohydrate và hàm lượng chất béo thấp).

Nhớ bổ sung nước cho cơ thể

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện, nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:

Điều trước tiên bạn cần biết là khi bạn tập thể dục hay tập gym liên tục thì mồ hôi của bạn ra rất nhiều dẫn đến cơ thể bạn bị mất nước nếu bạn không nạp nước cho cơ thể kịp thời thì bạn rất dễ bị kiệt sức.

Khi bạn bổ sung nước trong lúc tập thể dục có thể giúp bạn giảm khả năng bị chuột rút hay cưng cơ trong lúc tập thể dục.

Uống nước trong lúc tập thể dục cũng có thể giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể. Đặc biệt vào mùa hè mà bạn phải tập thể dục lúc ấy nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng quá cao chỉ cần bạn dừng lại và uống nước thì nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm xuống.

Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt... Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

Thời điểm ăn sau khi tập thể dục?

Lời khuyên cho mọi người là: 30 đến 45 sau khi tập thể dục là thời điểm lý tưởng để bổ sung thực phẩm. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu chúng ta để sau để đến 2 giờ sau khi tập luyện mới ăn thì cơ thể chỉ phục hồi được 50% lượng Glycogen đã thất thoát.