Cơ chế cho việc ung thư tuyến tụy trốn tránh liệu pháp miễn dịch

Cơ chế cho việc ung thư tuyến tụy trốn tránh liệu pháp miễn dịch

Ung thư tuyến tụy, một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất trong số các loại ung thư, có khả năng né tránh sự tấn công của các tế bào miễn dịch bằng cách thay đổi môi trường vi mô của nó để các tế bào miễn dịch ngăn chặn, thay vì hỗ trợ, tấn công khối u. 
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng một số chất trung gian của phản ứng ức chế này, bao gồm một protein gọi là STAT1, đại diện cho các mục tiêu điều trị tiềm năng có thể được sử dụng để đảo ngược sự trốn tránh này và chỉ ra các cơ hội điều trị mới hiệu quả hơn.

Phát hiện xuất hiện ngày 28 tháng 1 năm 2021, trong Nghiên cứu Miễn dịch học Ung thư .

Ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC) chiếm hơn 90% tất cả các loại ung thư tuyến tụy, với gần 60.000 trường hợp được chẩn đoán ở Hoa Kỳ vào năm 2021. Chỉ 10% trong số những người được chẩn đoán sẽ sống được 5 năm trở lên, chủ yếu là do ung thư có khả năng kháng cao với nhiều loại các phương pháp điều trị. Bất chấp những tiến bộ lớn gần đây trong liệu pháp miễn dịch ung thư, loại ung thư này hiếm khi đáp ứng với các phương pháp điều trị như vậy đã cách mạng hóa việc điệu trị hiệu quả các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như u ác tính và ung thư phổi.

Một lý do cho sự kháng điều trị này là vi môi trường khối u của PDAC, tích cực ngăn chặn các phản ứng miễn dịch có ích trong việc tấn công các tế bào ung thư . Reham Ajina, Tiến sĩ, một sinh viên mới tốt nghiệp Chương trình Sinh học Khối u của Đại học Georgetown, đã nghiên cứu chuột để khám phá cách tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm cao nhất trong việc nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư, tế bào T, có thể tạo ra một chất chống -tumor T-cell đáp ứng trong nhiều bệnh ung thư, nhưng không phải trong hầu hết các bệnh ung thư tuyến tụy.
Ajina cho biết: “Mô khối u không chỉ bao gồm các tế bào ung thư mà còn bao gồm một loạt các yếu tố không phải ung thư, chẳng hạn như tế bào miễn dịch, chất béo và tế bào thần kinh, cùng với các sợi và mạch máu bao gồm vi môi trường khối u. "Thông thường, các tế bào T nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng có vẻ như các tế bào tuyến tụy ác tính đang đồng thời tìm cách trốn tránh cuộc tấn công miễn dịch của tế bào T bằng cách tác động đến các thành phần của vi môi trường khối u để tạo điều kiện cho ung thư phát triển và tăng trưởng, một quá trình được gọi là quá trình tu sửa". Việc ức chế sự tu sửa này là một thách thức lớn trong việc cố gắng điều trị ung thư tuyến tụy. "

Một trong những chìa khóa để có thể hình dung quá trình tu sửa này ở chuột được thực hiện nhờ các công nghệ phân tích tiên tiến do các cộng tác viên tại Đại học Johns Hopkins và Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge đóng góp.

Ngoài phát hiện về sự tái tạo và lẩn tránh, nhóm nghiên cứu có thể xác định rằng một trong những chất trung gian của phản ứng ức chế này bao gồm một protein hoạt hóa được gọi là bộ chuyển đổi tín hiệu và chất kích hoạt phiên mã 1 (STAT1). Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tín hiệu dựa trên STAT1 có thể được nhắm mục tiêu để đảo ngược cơ chế kháng thuốc này. Các nhà điều tra đã chọn một loại thuốc được FDA chấp thuận, ruxolitinib, được biết là nhắm mục tiêu vào đường truyền tín hiệu STAT, để thử nghiệm trên chuột. Thật vậy, việc sử dụng thuốc đã khắc phục được các phản ứng tái tạo bảo vệ khối u và giúp cải thiện phản ứng với liệu pháp miễn dịch trong bệnh ung thư tuyến tụy.
"Fludarabine là một loại thuốc khác được FDA chấp thuận nhắm mục tiêu vào tín hiệu STAT1 và có một số loại thuốc khác có tác dụng tương tự hiện đang được phát triển. Sẽ rất đáng để thử nghiệm lợi ích điều trị của những loại thuốc này trong các nghiên cứu trong tương lai để đánh giá và chứng thực quan sát của chúng tôi" Ajina nói. "Ngoài ra, nghiên cứu tiền lâm sàng của chúng tôi trên chuột cho thấy rằng sự kết hợp của ruxolitinib và các liệu pháp miễn dịch đã được phê duyệt khác có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Cách tiếp cận này để điều trị ung thư tích cực đầy hứa hẹn và chúng tôi hy vọng rằng nó có thể được thử nghiệm lâm sàng trong một tương lai không xa. "
 

Các câu hỏi liên quan