Chứng giảm thị lực (mắt lười) là gì?

Chứng giảm thị lực (mắt lười) là gì?

Chứng giảm thị lực có thể biết tình trạng mắt thời thơ ấu bằng tên phổ biến là "mắt lười", tên tiếng Anh nôm na của bệnh là “amblyopia”. Mắt lười xảy ra khi thị lực của một trong hai mắt của con bạn không phát triển như mong muốn hoặc không phát triển được bình thường, dù có đeo kính cũng không cải thiện được thị lực.

Nếu không được điều trị, não của trẻ mắc bệnh mắt lười sẽ học cách bỏ qua hình ảnh xuất phát từ con mắt đó. Điều đó có thể làm hại thị lực của trẻ vĩnh viễn.

Điều gì gây ra chứng giảm thị lực?

Chứng giảm thị lực (mắt lười) thường bắt đầu khi một mắt có tiêu cự tốt hơn nhiều so với mắt kia. Đôi khi, một người bị viễn thị hoặc loạn thị nhiều hơn so với những người khác.

Khi bộ não của con bạn có cả hình ảnh mờ và hình ảnh rõ nét, nó bắt đầu bỏ qua hình ảnh mờ. Nếu điều này diễn ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm ở trẻ nhỏ, thị lực trong mắt mờ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Đôi khi, đôi mắt của một đứa trẻ không xếp ngay hàng cùng nhau. Ở đôi mắt khỏe mạnh thì có thể xoay trên dưới hoặc trái phải. Tình trạng này, bác sĩ sẽ gọi là mắt lác, và nó cũng có thể dẫn đến nhược thị. Những đứa trẻ bị mắt lác không thể tập trung mắt vào một hình ảnh, vì vậy chúng thường nhìn đôi (lé mắt).

Nếu con bạn có nó, não của bé sẽ bỏ qua hình ảnh từ mắt không thẳng hàng. Thị lực trong mắt đó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chính sự sai lệch này đã dẫn đến thuật ngữ "mắt lười".

Một số trẻ không thể nhìn rõ bằng một mắt vì thứ gì đó đang chặn ánh sáng xuyên qua võng mạc. Nó có thể là đục thủy tinh thể hoặc một lượng máu nhỏ hoặc một cái gì đó khác ở phía sau mắt.

Làm thế nào được chẩn đoán chứng giảm thị lực?

Tất cả trẻ em nên được kiểm tra trước khi đến tuổi để đi học. Bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng:

  • Không có gì cản ánh sáng chiếu vào mắt trẻ.
  • Cả hai mắt đều nhìn rõ như nhau.
  • Mỗi mắt di chuyển như bình thường.

Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn với thị lực của con ngay cả khi không có gì xuất hiện khi kiểm tra thị lực, hãy đưa trẻ thăm khám với bác sĩ nhãn khoa nhi.

Một số chuyên gia chăm sóc mắt nói rằng trẻ em nên được kiểm tra mắt lúc 6 tháng, 3 năm và sau đó mỗi năm khi chúng ở trường. Hãy hỏi bác sĩ những gì phù hợp với con bạn.

Nếu nhược thị là tiền sử bệnh trong gia đình bạn, con bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh mắt lười. Hãy nhớ rằng, bạn không thể nói chỉ bằng cách nhìn trẻ nếu con bạn bị chứng giảm thị lực. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa cho việc đảm bảo một thị lực của trẻ có kết quả tốt.

Chứng giảm thị lực được điều trị như thế nào?

Đeo miếng vá để che mắt khỏe, cho trẻ nhìn với mắt bị yếu.

Đeo miếng vá để che mắt khỏe, cho trẻ nhìn với mắt bị yếu.

Phương pháp phổ biến nhất là buộc não trẻ bắt đầu sử dụng mắt yếu. Đầu tiên, bác sĩ sẽ khắc phục mọi vấn đề tiềm ẩn trong mắt đó, như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Hầu hết trẻ em bị nhược thị cũng cần kính để giúp mắt tập trung. Nếu một đục thủy tinh thể đang chặn ánh sáng từ mắt của trẻ, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó.

Sau đó, bác sĩ cho trẻ đeo một miếng vá để che đi đôi mắt khỏe của trẻ. Lúc đầu, con bạn sẽ khó nhìn chỉ bằng con mắt yếu. Nhưng điều quan trọng là trẻ phải đeo miếng vá. Thị lực của trẻ sẽ trở nên tốt hơn, mặc dù có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để điều đó xảy ra. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận và đưa con bạn đến thăm theo lịch trình để bác sĩ có thể thấy cách điều trị đang hoạt động.

Sau khi bác sĩ nói rằng thị lực của trẻ đã trở lại bình thường, thì con bạn sẽ không phải đeo miếng vá trong mọi lúc. Nhưng đôi khi bệnh có thể quay lại sử dụng cả hai mắt, chúng sẽ mất một số thị lực ở mắt yếu. Nếu điều đó xảy ra, con bạn có thể phải đeo lại miếng vá.

Trong trường hợp trẻ bị nhược thị nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc nhỏ mắt gọi là atropine. Thuốc sẽ làm mờ mắt mạnh để con bạn không cần phải đeo miếng vá.

Nếu mắt lác ngăn không cho mắt trẻ di chuyển cùng nhau như bình thường, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật trên cơ mắt. Bạn có thể nói về những gì điều trị là tốt nhất cho con mình.

Triển vọng lâu dài là gì?

Với chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết trẻ em sẽ đạt được thị lực tốt. Chứng nhược thị trở nên khó điều trị hơn sau khoảng 7-9 tuổi, vì vậy hãy đảm bảo con bạn được khám mắt sớm. Và làm theo lời khuyên của bác sĩ về điều trị, ngay cả khi khó khăn nhất. Hầu hết trẻ em không muốn đeo miếng che mắt mỗi ngày. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu áp dụng atropine cho con bạn.

Các câu hỏi liên quan