Chi phí thuốc mới của Cholesterol khiến bệnh nhân gia tăng rủi ro

Chi phí thuốc mới của Cholesterol khiến bệnh nhân gia tăng rủi ro

Một báo cáo nghiên cứu mới đây cho thấy: Cơn đau tim, đột quỵ và các vấn đề về tim có nguy cơ cao xảy ra ở những bệnh nhân bị từ chối tiếp cận với loại thuốc mới giúp làm giảm cholesterol được gọi là chất ức chế PCSK9.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân có nguy cơ bị những bệnh lý liên quan đến tim cao hơn 16% nếu đơn thuốc PCSK9 của họ bị từ chối.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho biết, đối với những bệnh nhân có đơn thuốc nhưng không đủ khả năng thanh toán, thì nguy cơ cao hơn 21% trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến tim.

Bệnh tăng cholesterol máu gia đình (tên tiếng Anh là Familial hypercholesterolemia) là tình trạng ảnh hưởng tới quá trình xử lý cholesterol trong cơ thể, tình trạng trên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim sớm hơn.

Bệnh tăng cholesterol máu gia đình (tên tiếng Anh là Familial hypercholesterolemia) là tình trạng ảnh hưởng tới quá trình xử lý cholesterol trong cơ thể, tình trạng trên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim sớm hơn.

Vì thế các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc tìm ra những biện pháp hữu ích có thể giúp ích cho mọi người, và không chỉ những trường hợp bị bệnh tăng cholesterol máu gia đình, đây là một dạng cholesterol cao liên quan đến di truyền.

“Bệnh tăng cholesterol máu gia đình (tên tiếng Anh là Familial hypercholesterolemia) là tình trạng ảnh hưởng tới quá trình xử lý cholesterol trong cơ thể, tình trạng trên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim sớm hơn.”

Vào năm 2015, các chất ức chế PCSK9 xâm nhập thị trường Mỹ, nhưng chi phí rất cao so với liệu pháp statin. Các loại thuốc mới hoạt động bằng cách tăng cường khả năng của gan để loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế và những tuyên bố về dược phẩm này của khoảng 139.000 người trưởng thành có nguy cơ cao. Trung bình, bệnh nhân được theo dõi trong khoảng một năm sau ngày kê đơn.

Thông thường bệnh nhân được coi là có nguy cơ cao nếu họ bị bệnh tăng cholesterol máu gia đình hoặc bị các vấn đề về tim liên quan đến động mạch bị tắc. Và theo các nhà nghiên cứu, nhóm này có nguy cơ rất cao trong tổng số trường hợp tham gia nghiên cứu. Tỷ lệ hàng năm của các sự kiện tim mạch trong nhóm này là khoảng 3,5%.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt xem xét việc tiếp cận với các loại thuốc cholesterol mới và liệu nó có ảnh hưởng đến nguy cơ của bệnh nhân đối với các sự kiện sức khỏe liên quan đến tim như đau tim, đau thắt ngực (không ổn định), nong mạch vành, giải phẫu bắc cầu, ngừng tim và bệnh tim hoặc đột quỵ do tắc nghẽn động mạch.

Hơn 50% trường hợp vẫn đang bị từ chối trị liệu và có khoảng 15% từ bỏ thuốc vì còn chi phí quá cao.

Hơn 50% trường hợp vẫn đang bị từ chối trị liệu và có khoảng 15% từ bỏ thuốc vì còn chi phí quá cao.

Mặt khác các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số công ty bảo hiểm đã từ chối khoảng hai phần ba đơn thuốc của PCSK9 trong số những bệnh nhân có nguy cơ cao vì những lý do khác nhau. Thậm chí ngay cả khi giá thuốc đã giảm vào năm 2018, thì tỷ lệ từ chối vẫn ở mức cao, hơn 50% trường hợp vẫn đang bị từ chối trị liệu và có khoảng 15% từ bỏ thuốc vì còn chi phí quá cao.

Từ đó các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thiếu tiếp cận với các loại thuốc này đã ảnh hưởng ngay đến nguy cơ đau tim, đột quỵ, các vấn đề về tim khác và nhu cầu cải thiện sức khỏe. Vì vậy, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục xem xét, họ phải tận dụng dữ liệu từ nghiên cứu này và các nghiên cứu khác để định lượng cách thuốc có thể tạo ra sự khác biệt trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh tim.

Vào năm 2018, AHA đã thay đổi hướng dẫn về cholesterol nhằm thúc đẩy việc sử dụng các chất ức chế PCSK9 ở những người có nguy cơ cao đang dùng statin liều lớn.

“Statin được biết đến là liệu pháp giúp giảm cholesterol trong máu bằng cách ức chế sinh tổng hợp cholesterol và hạn chế cholesterol trong tế bào gan. Statins bao gồm các thuốc như atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Altoprev), pitavastatin (Livalo), pravastatin (Pravachol), rosuvastatin (Crestor) và simvastatin (Zocor).”

Những phát hiện được công bố trên tạp chí Circulation.

Các câu hỏi liên quan