Chất chuyển hóa phụ trong estrogen liên quan đến sự sống của bệnh nhân ung thư vú

Chất chuyển hóa phụ trong estrogen liên quan đến sự sống của bệnh nhân ung thư vú

Mới đây các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Đại học North Carolina Lineberger đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ việc kiểm mức độ của các chất chuyển hóa phụ trong hormone estrogen có thể giúp họ dự đoán khả năng sống sót cho phụ nữ bị ung thư vú.

Một bản báo cáo tóm tắt đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả kiểm tra về mức độ các chất chuyển hóa phụ của estrogen trong nước tiểu của một nhóm phụ nữ bị ung thư vú. Mức độ tương đối của các chất này có thể là "tốt" hoặc "xấu" có liên quan đến sự sống còn của bệnh nhân.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tengteng Wang, tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu UNC Gillings cho biết: Cho đến nay, chúng tôi tin rằng chúng tôi là người đầu tiên có thể xem xét mối liên quan của các chất chuyển hóa và tỷ lệ tử vong sau 18 năm chẩn đoán ung thư vú. 

Estrogen là một hormone trong cơ thể thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm giới tính nữ và được chia thành nhiều chất chất chuyển hóa phụ, một trong số đó là chất 2-hydroxyestrone (tên khoa học là 2-hydroxyestrone), hoặc chất 2-OHE (tên khoa học là 2-OHE), được biết đến là một chất chuyển hóa phụ "tốt". Nó có thể can thiệp vào các tác động liên quan đến ung thư của estrogen. Một chất chuyển hóa khác, được gọi là 16-alpha-hydroxyestrone (tên khoa học là 16-alpha-hydroxyestrone), được gọi là chất chuyển hóa "xấu", bởi vì nó có tác dụng chống ung thư dẫn đến tăng trưởng bất thường và tổn thương DNA.

Hiện tại điều mà các nhà nghiên cứu quan tâm nhất là kiểm tra tỷ lệ của hai chất chuyển hóa 2-OHE và 16-alpha-OHE, để xem xét sự cân bằng tương đối của chất chuyển hóa 'tốt' và 'xấu'. Ngoài ra, tỷ lệ của nó có thể đại diện cho hồ sơ chuyển hóa estrogen của một cá nhân. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào sự liên quan giữa các chất chuyển hóa estrogen trong nước tiểu và tỷ lệ sự sống sót sau ung thư vú, Tiến sĩ Marilie Gammon, cho biết.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự cân bằng của hai chất chuyển hóa này liệu có liên quan đến tỷ lệ tử vong hay không. Qua đó, họ phát hiện ra rằng nếu mức độ của chất 2-OHE lớn hơn hoặc bằng 1,8 lần so với chất 16-alpha-OHE có trong nước tiểu, thì nguyên nhân (bất kỳ nguyên nhân nào) tử vong ở phụ nữ mắc bệnh ung thư vú giảm đi 26%. Ngoài ra, nguy cơ tử vong do ung thư vú hoặc tử vong do tim mạch cũng thấp hơn (đối với những phụ nữ có mức độ chuyển hóa "tốt" cao hơn).

Nghiên cứu này có 68 phụ nữ (được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ năm 1996 đến 1997) tham gia. Và đều được kiểm tra mức độ các chất chuyển hóa phụ của estrogen (trong nước tiểu) trong vòng ba tháng sau khi chẩn đoán.

Chúng tôi thấy rằng nồng độ chất chuyển hóa 'tốt' trong nước tiểu cao hơn có liên quan đến việc giảm 24 đến 27% nguy cơ tử vong do ung thư vú, bệnh tim mạch và bất kỳ nguyên nhân tử vong nào ở những người sống sót sau ung thư vú, Gammon nói.

Gammon nói thêm: Một trong những điều ngạc nhiên lớn, trong các tình huống khác nhau (có tính đến các yếu tố khác) như lối sống, chế độ ăn uống và lịch sử y tế, thì phụ nữ sẽ được chẩn đoán trước hay sau mãn kinh.

Và phát hiện của chúng tôi cho thấy, bất kể nồng độ estrogen giả định trong cơ thể phụ nữ là bao nhiêu, thì sự cân bằng tương đối của các chất chuyển hóa estrogen dường như là dự đoán tiên lượng sau ung thư vú, cô nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã có vài câu hỏi được đặt ra sau nghiên cứu, chẳng hạn như các yếu tố nguy cơ của ung thư vú có quan trọng hay không, và liệu các phương pháp điều trị mà phụ nữ nhận được đóng vai trò như thế nào. Ngoài ra, họ muốn biết liệu chất chuyển hóa estrogen có thể giúp phát hiện ra nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của bệnh nhân ung thư vú hay không và nguy cơ này có thể thay đổi lâu dài hay chỉ trong một thời gian ngắn khi thực hiện kiểm tra estrogen.

Sau khi đo các chất chuyển hóa estrogen theo thời gian, bước tiếp theo, các mẫu sẽ được thu thập lại và lựa chọn ra mẫu phù hợp nhất trong chẩn đoán. Ngoài ra, họ muốn sử dụng các xét nghiệm nâng cao (đã có sẵn) và đo lường nhiều chất phụ trong estrogen.

Hiện tại bước đầu tiên của nghiên cứu đã được thực hiện, nhưng việc bổ sung thêm nhiều thử nghiệm là cần thiết, qua đó làm sáng tỏ giá trị tiên đoán của các chất chuyển hóa estrogen về tỷ lệ tử vong cho phụ nữ bị ung thư vú, Wang nói.