Chẩn đoán tăng huyết áp

Chẩn đoán tăng huyết áp

Tăng huyết áp, hay huyết áp cao, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" bởi vì có rất nhiều trường hợp không biết họ đang mắc bệnh (có thể không xảy ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào). Tuy nhiên, tăng huyết áp gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tim.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên theo dõi huyết áp, đặc biệt là nếu nó đã từng cao hoặc trên mức "bình thường" hay nếu bạn có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp.

Đo huyết áp

Huyết áp thường được đo bằng một thiết bị được gọi là máy đo huyết áp, bao gồm ống nghe, vòng tay, quay số, bơm và van.

Bạn có thể đo huyết áp tại trung tâm y tế, bệnh viện, nhà thuốc hoặc bạn có thể mua máy đo huyết áp để kiểm tra tại nhà. Việc đo huyết áp tại nhà có thể đặc biệt hữu ích trong chẩn đoán và theo dõi tăng huyết áp vì chúng đại diện cho những gì đang xảy ra trong thế giới thực (thay vì chỉ tại văn phòng của bác sĩ). Nhưng trước khi những con số này được dựa vào để quyết định điều trị, điều quan trọng là bạn phải mang theo thiết bị đến văn phòng bác sĩ và kiểm tra xem thiết bị có chính xác hay không. Huyết áp thường được ghi nhận bằng hai con số: huyết áp tâm thu và tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu là áp lực tối đa trong mỗi nhịp đập của tim, khi tim đang lưu thông máu khắp cơ thể.
  • Huyết áp tâm trương là áp lực thấp nhất giữa nhịp đập của tim, khi tim được bơm đầy máu.

Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg) và được ghi tâm thu trên tâm trương (ví dụ: 120/80 mm Hg, hoặc "120 trên 80"). Theo các hướng dẫn gần đây nhất, huyết áp bình thường là dưới 120/80 mm Hg. Nếu chỉ số từ 120 đến 129 và dưới 80, điều này cho thấy huyết áp đang tăng. Còn nếu huyết áp cao hơn 130/80, đây là giai đoạn 1 của tăng huyết áp. 

Huyết áp có thể tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng tim, cảm xúc, hoạt động và các loại thuốc bạn đang dùng. Chỉ số cao không có nghĩa là bạn bị tăng huyết áp. Vì vậy cần đo huyết áp vào những thời điểm khác nhau, ví dụ, trong khi bạn nghỉ ngơi thoải mái ít nhất 5 phút. Nhưng để chẩn đoán được tăng huyết áp, chỉ số huyết áp của bạn luôn cao giữa các lần kiểm tra (ít nhấp 3 lần) và được đo đúng theo yêu cầu.

Ngoài việc đo huyết áp, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn (bạn có bị bệnh tim trước đó không), đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn (hút thuốc, có cholesterol cao, tiểu đường, v.v...) và nói về tiền sử gia đình (bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim).

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Đây là một phần của kiểm tra này, bác sĩ có thể sử dụng ống nghe để lắng nghe tim bạn có bất kỳ âm thanh bất thường nào hoặc tiếng rì rào có thể chỉ ra vấn đề với các van của tim. Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ lắng nghe âm thanh huýt sáo hoặc tiếng sột soạt có thể cho thấy các động mạch của bạn bị chặn. Hay bác sĩ cũng có thể kiểm tra các xung trong cánh tay và mắt cá chân của bạn để xác định xem chúng có yếu hay thậm chí không có.

Nếu bạn được chẩn đoán bị tăng huyết áp, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

- Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG):

Một xét nghiệm đo hoạt động điện, tốc độ và nhịp tim thông qua các điện cực gắn vào cánh tay, chân và ngực của bạn. Các kết quả được ghi lại trên giấy biểu đồ.

- Siêu âm tim:

Đây là một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để cung cấp hình ảnh của van và buồng tim cũng như có thể nghiên cứu hoạt động bơm của tim, đo độ dày của buồng và thành tim.

Các câu hỏi liên quan