Chafing (ma sát da)

Chafing (ma sát da)

Nếu bạn là người đam mê tập thể dục, hoặc nếu bạn thừa cân, có lẽ bạn đã trải qua tình trạng Chafing (ma sát da), chúng gây ra nhiều sự khó chịu và đau đớn từ việc cọ xát da hoặc quần áo. Thực tế Chafing (ma sát da) có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng đùi, háng, nách và núm vú đặc biệt rất dễ bị tổn thương.

Hiện nay có một số cách để ngăn ngừa nứt nẻ da, vì vậy đừng để cho nó khiến bạn chậm lại.

Những cách để ngăn ngừa Chafing (ma sát da)

Để ngăn ngừa Chafing (ma sát da), bạn phải giảm lượng ma sát cho da. Dưới đây là một số cách để làm điều này:

- Giữ khô ráo. Da ướt có thể làm cho tình trạng nứt nẻ tồi tệ hơn. Vì thế trước khi bạn ra khỏi nhà, hãy thoa phấn Talc và phèn lên những khu vực bị ra mồ hôi nhiều nhất. Bởi vì bột có thể giúp thấm ẩm từ da. Và đừng mặc quần áo ướt hoặc đẫm mồ hôi.

- Sáp dầu. Sử dụng sáp dầu, hoặc một sản phẩm tương tự, tại các điểm bị nứt nẻ da. Điều này có thể giúp giảm ma sát cho da. Bên cạnh đó sáp dầu có chi phí phải chăng và hiện có sẵn tại các quầy thuốc. Không những thế bạn có thể phải thử một vài loại trước khi bạn tìm thấy cái loại phù hợp nhất với mình. Ngoài ra để giảm sự ma sát của núm vú, sáp dầu, miếng dán hoặc băng dính có thể được đặt trên núm vú để giảm ma sát.

- Trang phục phù hợp. Khi tập thể dục, hãy mặc quần áo vừa vặn, ngăn chặn được sự ẩm ướt, chẳng hạn như quần áo được làm bằng sợi tổng hợp. Không mặc đồ cotton khi tập thể dục. Hoặc quần short nén như những vận động viên chạy xe đạp, có thể giúp giảm bớt sự ma sát da đùi. Nhưng nếu thời tiết bên ngoài ấm, đàn ông có thể cân nhắc cởi trần khi chạy bộ hoặc mặc một chiếc áo mỏng, còn đối với phụ nữ chỉ cần mặc áo ngực thể thao khi chạy bộ. Cuối cùng, hãy chọn quần áo tập thể dục và áo ngực có đường may mịn để tránh cọ xát.

Làm thế nào để điều trị Chafing (ma sát da)?

Chafing (ma sát da) nên được điều trị, do đó đừng bỏ qua nó. Hãy nhẹ nhàng làm sạch khu vực bị ma sát bằng nước và lau khô. Sau khi làm sạch khu vực, sử dụng một chất như sáp dầu. Nếu khu vực này gây đau, sưng, chảy máu hoặc vỡ, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên sử dụng một loại thuốc mỡ thuốc.

Tuy nhiên bạn cần ngưng hoạt động một thời gian để chữa lành khỏi vết ma sát trước khi hoạt động trở lại. Bởi vì việc tiếp tục ma sát sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu tình trạng Chafing (ma sát da) của bạn không cải thiện sau khi thử các biện pháp tự chăm sóc này, hãy hẹn gặp bác sĩ. Khi đó bạn có thể cần một loại thuốc mỡ kháng sinh nếu khu vực đã bị nhiễm trùng.