Cây kế sữa có thể làm chậm ung thư phổi

Cây kế sữa có thể làm chậm ung thư phổi

Cây kế sữa có tên khoa học Silybum Marianum, còn được gọi với các tên như: cây đức mẹ, cây kế thánh, cây cúc gai. Theo các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy một hợp chất từ cây kế sữa có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư phổi.

Hợp chất được gọi là Silibinin, chưa được nghiên cứu về chất tạo màng phổi ở người. Vì vậy, các nhà nghiên cứu bao gồm Rana Singh, Tiến sĩ, thuộc Trường Dược của Đại học Colorado không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào cho mọi người.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh ung thư. Nhóm của Singh đã thử nghiệm Silibinin để xem liệu nó có thể hạn chế ung thư phổi ở chuột hay không.

Tại sao nên nghiên cứu hợp chấy Silibinin? Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó đã cho thấy lời hứa chống lại các loại khối u khác trong các thử nghiệm trên động vật gặm nhấm và có ít tác dụng phụ. Nghiên cứu của họ xuất hiện trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Cây kế sữa là một loại cây có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải. Nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm cho các bệnh khác nhau, đặc biệt là các vấn đề về gan, các nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu trên chuột

Singh và các đồng nghiệp đã tiêm 90 con chuột đực với một hóa chất gây ung thư phổi. Hai tuần sau, họ đã thêm nhiều liều Silibinin vào thức ăn cho hầu hết những con chuột.

Để so sánh, các nhà khoa học đã không cung cấp bất kỳ Silibinin nào cho một nhóm chuột nhỏ.

Sau khi những con chuột ăn chế độ ăn được 4,5 tháng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ung thư phổi của chuột. Họ đã tìm thấy khối u phổi nhỏ hơn ở những con chuột có Silibinin trong chế độ ăn uống của chúng, so với những con không tiêu thụ Silibinin và chúng cũng có ít khối u phổi lớn hơn.

9 tuần sau, mô hình đó vẫn được tổ chức. Hơn nữa, nhóm có sử dụng hợp chất Silibinin cho thấy ít mạch máu mới trong khối u phổi của họ và mức độ thấp hơn của hóa chất thúc đẩy ung thư.

Nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ với bất kỳ liều Silibinin nào được thử nghiệm trên chuột.

Làm thế nào để hợp chất Silibinin hoạt động?

Silibinin xuất hiện để hãm tốc độ phát triển và lan rộng của bệnh ung thư phổi. Nhưng nó dường như không thúc đẩy để khiến tế bào ung thư chết đi, nghiên cứu cho thấy.

Nhóm của Singh không chắc chắn chính xác làm thế nào Silibinin ảnh hưởng đến bệnh ung thư phổi của chuột.

- Các nhà nghiên cứu viết: "Mặc dù các cơ chế mà Silibinin can thiệp vào sự phát triển của khối u phổi trong các mô hình tiền lâm sàng vẫn còn được khám phá, những kết quả này làm tăng khả năng Silibinin có thể có hoạt tính hóa học chống lại sự phát triển và tiến triển của khối u phổi ở người".

Họ kêu gọi nghiên cứu thêm về Silibinin và ung thư phổi.

Thêm về cây kế sữa

NCCAM - không tham gia vào nghiên cứu của Singh - cung cấp thông tin cơ bản này về cây kế sữa:

  • Một số tác dụng phụ đã được báo cáo cho cây kế sữa, mặc dù đã có báo cáo thỉnh thoảng về tác dụng nhuận tràng, đau dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi.
  • Cây kế sữa cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với thực vật trong cùng một gia đình (như ragweed, hoa cúc, cúc vạn thọ và cúc).
  • NCCAM cho biết rất ít về tương tác của cây kế sữa với thuốc chống ung thư hoặc các loại thuốc khác.

Bổ sung chế độ ăn uống không được quy định như thuốc theo toa ở Mỹ Đó là chúng chưa được chính phủ đánh giá về tính an toàn và hiệu quả.

NCCAM khuyên mọi người nên nói với bác sĩ của họ về bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống nào họ dùng. "Điều này giúp đảm bảo chăm sóc an toàn và phối hợp", trang web của NCCAM nói.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan