Cần sa có thể chống lại khối u phổi

Cần sa có thể chống lại khối u phổi

Cần sa (là một loại ma túy chiết xuất từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa) có thể có hại cho phổi, nhưng thành phần hoạt chất trong cần sa có thể giúp chống lại bệnh ung thư phổi, nghiên cứu mới cho thấy.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với chuột, một hợp chất có trong cần sa được gọi là THC (Tetrahydrocannabinol), đã cắt giảm một nửa khối u phổi và giúp ngăn ngừa ung thư lây lan, Anju Preet, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu của Đại học Harvard ở Boston, người đã thử nghiệm hóa chất cho biết.

Mặc dù còn rất nhiều việc cần phải hoàn thành, nhưng kết quả cho thấy THC là có tiềm năng trị liệu, cô ấy nói.

Hơn nữa, các nghiên cứu ban đầu khác cho thấy hợp chất cần sa có thể giúp chống lại ung thư não, tuyến tiền liệt và ung thư da, Preet nói.

Những phát hiện đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Phát hiện này dựa trên khám phá gần đây về hệ thống Cannabinoid của cơ thể, Preet nói. Được biết đến như Endocannabinoids, Cannabinoids tự nhiên kích thích sự thèm ăn và kiểm soát cơn đau và viêm.

THC sẽ tìm kiếm, gắn vào và kích hoạt hai loại Endocannabinoids cụ thể hiện diện với số lượng lớn trên các tế bào ung thư phổi, Preet nói. Điều này làm tăng tính chống viêm tự nhiên của chúng. Viêm có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan của ung thư.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên chứng minh rằng THC ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào từ hai dòng tế bào ung thư phổi khác nhau và từ các khối u phổi của bệnh nhân. Sau đó, họ tiêm THC vào những con chuột được cấy tế bào ung thư phổi ở người. Sau 3 tuần, khối u giảm khoảng 50%, so với khối u ở chuột không được điều trị.

Preet lưu ý rằng các động vật được tiêm THC dường như đạt được điểm "cao". Bạn có thể thấy điều tương tự ở người, vì vậy nếu công việc này được thực hiện, việc sử dụng đúng liều sẽ trở nên quan trọng, cô nói.

Paul B. Fisher, Tiến sĩ, giáo sư bệnh lý lâm sàng tại Đại học Columbia, nói rằng mặc dù công việc này rất thú vị, nhưng vẫn còn rất sớm.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan