Cách vệ sinh mắt đúng cách

Cách vệ sinh mắt đúng cách

Nếu bụi bẩn lọt vào mắt bạn, hoặc bạn vô tình phun sơn móng tay vào mắt. Ngày hôm sau, bạn thức dậy và thấy mắt của mình đầy mủ hoặc chất nhầy và bạn chọn cách rửa cơ thể mình bằng xà phòng và nước. Nhưng cách đúng đắn để làm sạch mắt là gì?

Nếu bạn bị một thứ gì đó vô tình rơi vào mắt sẽ làm mắt khó chịu hoặc đau đớn. Cách tốt nhất để rửa nó sẽ phụ thuộc vào vật đó là gì. Vì vệ sinh mắt kịp thời có thể ngăn chặn mọi thiệt hại cho mắt và thị lực của bạn.

Nguyên nhân tổn thương mắt do hóa chất

Rất nhiều hóa chất gia dụng có thể làm tổn thương đôi mắt của bạn. Chúng bao gồm thuốc tẩy, chất tẩy rửa cống, phân bón, nước rửa chén, nước đánh bóng thủy tinh và các sản phẩm vôi như thạch cao và xi măng.

Rửa mắt bằng nước mát hoặc dung dịch muối ngay lập tức trong ít nhất 15 phút. Bạn có thể làm điều này trên bồn rửa hoặc trong phòng tắm. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy chúng ra, nhưng đừng ngừng rửa mắt trong khi bạn làm điều đó.

Khi bạn rửa xong, hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc hay đến ngay bệnh viện mắt, họ có thể cho bạn biết phải làm gì tiếp theo đối với hóa chất đó. Đối với những thứ như xà phòng và dầu gội thì chỉ cần bạn rửa mắt bằng nước sạch là tốt nhất.

Đi đến phòng cấp cứu nếu các chuyên gia và bác sĩ bảo bạn nên đến phòng cấp cứu, hãy lấy hộp đựng hóa chất để các bác sĩ biết chính xác nó là gì.

Mủ hoặc chất nhầy

Cách rửa mắt khi bị mủ hoặc chất nhầy.

Mủ hoặc chất nhầy có thể khô thành một lớp vỏ ngứa hoặc khó chịu. Bạn có thể bị nhiễm bệnh do cảm lạnh, dị ứng hoặc đau mắt đỏ, bạn có thể bị tắc tuyến lệ hoặc các vấn đề với tuyến dầu trong mí mắt, có thể làm tắc nghẽn mọi thứ.

Đây là những gì để làm:

Đầu tiên, hãy loại bỏ tất cả các chất khô cứng trên mắt, đặt một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt nhắm trong vài phút. Làm ấm khăn rửa mặt một lần nữa với nước nếu bạn cần lấy nước ra. Sau đó lấy một bông ẩm, ấm hoặc một góc của khăn lau và nhẹ nhàng lau mắt nhắm từ góc trong đến góc ngoài. Lặp lại với bông mới cho đến khi mắt sạch.

Lưu ý:

- Giữ nó sạch sẽ, rửa tay trước và sau.

- Bông ấm là tốt nhất. Đừng dùng nước quá nóng vì mắt, mí mắt và vùng da gần đó rất nhạy cảm.

- Tránh trường hợp nhiễm trung lây lan. Hãy sử dụng khăn lau mới cho mỗi lần lau nếu bạn bị nhiễm trùng như đau mắt đỏ. Sử dụng hai khăn lau nếu bạn bị đau mắt đỏ ở cả hai mắt để bạn không truyền nhiễm trùng từ mắt này sang mắt kia.

Bụi bẩn hoặc mảnh vụn

Cách rửa mắt khi bị bụi hoặc mảnh vụn vào mắt.

Thỉnh thoảng, gió có thể đẩy bụi bẩn hoặc cát vào mặt bạn hoặc có thể bị một cái gì đó lớn hơn bay vào mắt.

- Sử dụng nước mắt: nhẹ nhàng kéo mí mắt trên của bạn xuống để nó treo trên hàng mi dưới của bạn. Nháy mắt vài lần. Điều này sẽ làm cho việc mắt thông thoán để vật thể có thể tuôn.

- Bạn cũng có thể rửa mắt bằng nước sạch từ bồn rửa.

- Lau nó: nếu bạn nhìn thấy vật nhỏ trên nhãn cầu của mình, bạn có thể cố gắng lấy nó ra bằng cách vuốt nhẹ bằng khăn ướt. Đừng chọc vào nó và đừng làm điều này nếu đối tượng bị mắc kẹt trong mắt bạn.

- Đừng chà xát: điều này có thể đẩy bụi bẩn hoặc mảnh vụn sâu hơn vào mắt bạn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Bạn có thể sẽ cần chăm sóc y tế nếu bạn có:

   • Khó nhìn hoặc mở mắt.
   • Đau đớn.
   • Đỏ ở phần trắng của mắt.
   • Mắt bị ánh sáng làm phiền.
   • Xả mà không dừng lại.
   • Rắc rối lấy các mảnh vỡ ra.