Cách giúp bé mau hồi phục sau khi viêm đường hô hấp

Cách giúp bé mau hồi phục sau khi viêm đường hô hấp

Bé bị ho 38 độ, sốt về đêm, ban ngày sốt nhẹ. Đã tiêm kháng sinh 10 mũi mà bé vẫn sốt và ho. Phải làm sao?

Thạc sĩ. Đinh Văn Tài - Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế, cho biết:

Chào bạn!

Trẻ nhỏ rất dễ bị các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt vào giai đoạn thời tiết chuyển mùa, khí hậu có độ ẩm cao. Tùy theo từng nguyên nhân mà có cách xử trí khác nhau, cụ thể là với vấn đề dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp viêm đường hô hấp do vi khuẩn thì cần phải dùng tới kháng sinh những trường hợp do vi rút thì không cần dùng vì kháng sinh không có tác dụng với vi rút.

Trường hợp bé nhà bạn có ho và sốt, đã đưa đến điều trị tại bệnh viện và đã tiêm 10 mũi kháng sinh, như vậy chắc chắn chẩn đoán bệnh có hướng tới viêm nhiễm hô hấp do nhiễm vi khuẩn nào đó. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là sau khi ra viện 2 ngày cháu lại ho lại và sốt, như vậy cũng chưa thể khẳng định bé có bị tái viêm nhiễm giống lần trước hay không.

Thường sau một đợt ốm và điều trị, sức khoẻ của bé giảm đáng kể, sức đề kháng sẽ yếu dễ viêm nhiễm trở lại, hoặc nhiễm các mầm bệnh khác. Điều quan trọng của bạn bây giờ là đảm bảo chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng cho bé, cho bé nghỉ ngơi, ngủ đủ, giữ gìn vệ sinh bé sạch sẽ, môi trường phòng và không khí xung quanh thoáng đãng, tránh bụi bẩn, ô nhiễm, ẩm thấp,… Đồng thời theo dõi sát sao bé, nếu nhiệt độ trên 38,5 độ C thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt như paracetamol. Có thể hạn chế ho bằng một số bài thuốc: Quất hấp mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh,… Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% thường xuyên cho trẻ vào mắt, mũi để vệ sinh.

Trong trường hợp nếu bé nhà bạn ho, sốt không cao, sổ mũi mà vẫn ăn, chơi bình thường thì không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện của bé nặng lên, sốt cao, ho nhiều hơn,… Thì bạn nên đưa bé tới cơ sở y tế khám, để có chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chúc cháu nhà bạn mau khoẻ mạnh!

Các câu hỏi liên quan