Các nhà nghiên cứu xác định các protein có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 qua nhau thai

Các nhà nghiên cứu xác định các protein có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 qua nhau thai

pregnancy

pregnancy

Nguồn: CC0 Public Domain

Các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm về các bệnh truyền nhiễm Maxwell Finland của Trung tâm Y tế Boston đã xác định các đặc tính trong mô nhau thai có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 từ người mẹ có vi rút sang thai nhi. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng vi rút COVID-19 có thể xâm lấn vào khắp nhau thai trong các trường hợp có và không có biểu hiện nhiễm trùng ở bào thai, nổi bật là hàng rào bảo vệ của nhau thai để chống lại sự viêm nhiễm COVID-19 vì dữ liệu hiện tại cho thấy mức độ lây truyền COVID-19 từ mẹ ở trẻ sơ sinh là thấp hơn 5%. Được công bố trên tạp chí Placenta, những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng mô nhau thai trong các nghiên cứu về COVID-19, nhằm phát triển các phương pháp mới để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm vi rút COVID-19.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô nhau thai, các mô có nhiều điểm tương đồng về phát triển và sinh lý với phổi và phản ứng miễn dịch của ruột non và ruột già, điều này đã khiến cho mô nhau thai trở thành nguồn mô quan trọng của con người, có thể được sử dụng cho những nghiên cứu về COVID-19 đang diễn ra. Đồng thời, mô nhau thai cũng có chứa một mô hình biểu hiện độc đáo của các thụ thể COVID-19 khác với những cơ quan còn lại, đây là một điều rất hữu ích trong việc phát triển các phương pháp điều trị COVID-19.

"Kết quả của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho nghiên cứu về sự lây nhiễm COVID-19 trên phương diện mẹ - con, như là một phương tiện để hiểu rõ hơn về sự lây truyền và nhiễm vi rút trong các mô khác của con người," Elisha Wachman, Bác sĩ sơ sinh tại Trung tâm Y tế Boston, Phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Boston, và người điều tra chính của nghiên cứu này cho biết. "Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhau thai bảo vệ thai nhi khỏi nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, và khám phá các cách cụ thể để bảo vệ thai nhi khỏi sự lây truyền COVID-19, giúp xác định các mục tiêu mới trong việc phòng ngừa và điều trị COVID-19."

Xuyên suốt tháng 4 và 5 năm 2020, những mẫu thử từ 15 ca dương tính với COVID-19 theo diện mẹ - con đã được thu thập để phục vụ cho nghiên cứu này, trong đó, có 5 trường hợp có biểu hiện lây truyền qua thai nhi. Mô nhau thai của các trường hợp dương tính đã được mang đi phân tích và so sánh với mười trường hợp âm tính COVID-19. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi rút COVID-19 có xuất hiện trong các mô nhau thai trong các tường hợp có và không có biểu hiện về nhiễm trùng bào thai. Đồng thời, họ cũng phát hiện ra rằng nhau thai có chứa một mẫu tế bào protein độc đáo (TMPRSS2 và ACE2), khác với những tế bào còn lại, và chiếm vai trò rất quan trọng đối với sự xâm nhập của vi rút COVID-19. Nhân khẩu học của các thế hệ mẹ - con cũng được mang ra để nghiên cứu, và không tìm thấy sự khác biệt nào là đáng kể, cho thấy rằng việc lây truyền qua thai nhi là không có sự phân biệt.

Elizabeth Taglauer, Bác sĩ sơ sinh và nhau thai sinh học tại bệnh viện Nhi Boston cho biết: "Việc xác định cách nhau thai ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 trong thai kỳ có thể giúp cung cấp những manh mối về cách ngăn ngừa nhiễm trùng ở những cơ quan nội tạng khác, chẳng hạn như phổi và ruột. Là một loại mô có sẵn cho việc nghiên cứu, nhau thai có thể là một nguồn nghiên cứu khoa học có giá trị cho nhiều loại bệnh ở con người trong thai kỳ và cả sau này."

Các câu hỏi liên quan