Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm mới ở ung thư bàng quang

Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm mới ở ung thư bàng quang

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu có mức độ chính xác cao, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho chẩn đoán và theo dõi ung thư bàng quang.

Xét nghiệm bao gồm tìm kiếm các đoạn DNA ung thư trong các mẫu nước tiểu. "Nghiên cứu này mô tả một phương pháp chẩn đoán mới đối với ung thư bàng quang tập trung vào phân tích mẫu nước tiểu ", Tiến sĩ -Bác sĩ Maximilian Diehn, Phó giáo sư về ung thư bức xạ cho biết. "Nước tiểu tiếp xúc trực tiếp với các khối u bàng quang, làm đổ một số DNA của chúng vào đó."

Phó giáo sư - Tiến sĩ Maximilian Diehn, về ung thư bức xạ cho biết: Xét nghiệm này bao gồm tìm kiếm các DNA ung thư trong các mẫu nước tiểu. Vì thế, nghiên cứu này đã mô tả một phương pháp chẩn đoán mới tập trung vào phân tích mẫu nước tiểu ở ung thư bàng quang. 

Vào ngày 21 tháng 12, những phát hiện này đã được công bố trực tuyến trên Discovery. Diehn đã chia sẻ quyền tác giả cao cấp với Phó giáo sư Y khoa Ash Alizadeh và cùng các tác giả chính khác là Bác sĩ Jonathan Dudley và Bác sĩ Joseph Schroers-Martin.

Ung thư phổ biến đứng thứ sáu trên thế giới

Hiện nay, ung thư bàng quang là ung thư phổ biến thứ sáu trên thế giới. Mỗi năm, tại Mỹ hơn 80.000 người được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Cho đến nay, phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang được xem chính xác nhất là thông qua nội soi bàng quang, một phương pháp xâm lấn vào bàng quang và lấy mẫu mô. Ngoài ra, một phương pháp khác là tìm kiếm các tế bào ung thư trong nước tiểu thông qua xét nghiệm tế bào học. Mặc dù không xâm lấn, nhưng phương pháp này lại không đem lại kết quả chẩn đoán chính xác, Diehn nói.

Vì thế nghiên cứu của Diehn và Alizedah đã tìm hiểu và dựa vào tư liệu của những nghiên cứu trước đó, và họ đã nhận ra rằng để có thể phát hiện căn bệnh này tìm kiếm các đoạn DNA của khối u lưu thông trong máu bằng một phương pháp gọi là CAPP-Seq. Vì thế một nghiên cứu mới đã được thực hiện, qua đó các nhà nghiên cứu đã sửa đổi các phân tử và kỹ thuật sinh học để áp dụng cho các đoạn DNA ung thư bàng quang được tìm thấy trong nước tiểu. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 67 trường hợp khỏe mạnh và 118 bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu, đây là những trường hợp đã được lấy nước tiểu trước khi điều trị hoặc trong quá trình theo dõi.
 
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bằng cách kiểm tra ung thư bàng quang trong nước tiểu, họ có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Từ những điều đã phát hiện trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác ung thư bàng quang giai đoạn đầu ở 83% bệnh nhân, so với chỉ 14% trong xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Một trong những lợi ích lớn nhất từ phương pháp mới này là khả năng khả phát hiện tái phát của ung thư bàng quang ở những bệnh nhân đã từng điều trị. Alizadeh chia sẻ: Hiện giờ trong các mẫu thử nghiệm, chúng tôi đã phát ra hiện ung thư bàng quang có thể bị tái phát trung bình sớm hơn 2,7 tháng so với việc nội soi bàng quang. Không những thế, trong phương pháp mới này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện gần như tất cả các trường hợp bị tái phát ung thư bàng quang, và kết quả chính xác cho thấy cao gần gấp đôi so với việc nội soi bàng quang hay tế bào học.

Vì thế, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp tìm kiếm DNA ung thư trong chất dịch cơ thể ngoài máu nên được áp dụng rộng rãi hơn. Và chúng tôi mong rằng từ phương pháp này cũng có thể đem lại nhiều hữu ích trong những xét nghiệm khác như kiểm tra nước bọt cho bệnh ung thư miệng, dịch não tủy cho bệnh ung thư thần kinh hoặc đờm cho bệnh ung thư phổi, Diehn nói.

Cho đến nay, ung thư bàng quang đã gây ảnh hưởng đến khoảng 3,4 triệu người trên toàn thế giới. Mỗi năm, số trường hợp mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Và nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.