Các loại xét nghiệm mắt và kiểm tra thị lực

Các loại xét nghiệm mắt và kiểm tra thị lực

Xét nghiệm mắt hay kiểm tra thị lực là một loạt những bài kiểm tra do các chuyên gia khúc xạ nhãn khoa, đo thị lực để đánh giá thị lực, khả năng nhìn vào tiêu điểm và phân biệt vật thể, cũng như các bài kiểm tra khác có liên quan đến mắt. Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về các xét nghiệm đặc biệt mà thông thường các bác sĩ mắt có thể thực hiện khi khám mắt.

Đo áp lực tiếp xúc

Xét nghiệm này đo lượng áp lực cần thiết để làm phẳng một phần giác mạc của bạn. Bài kiểm tra áp lực mắt giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi bệnh tăng nhãn áp. Bác sĩ sẽ áp dụng những giọt thuốc làm tê mắt, sau đó ấn nhẹ vào mắt bằng một công cụ gọi là Tonometer.

Địa hình giác mạc

Bài kiểm tra trên máy vi tính này ánh xạ đường cong giác mạc của bạn. Nó có thể hiển thị các vấn đề với bề mặt mắt của bạn, như sưng hoặc sẹo, hay các tình trạng như loạn thị . Bạn có thể có nó trước khi phẫu thuật, ghép giác mạc hoặc lắp kính áp tròng.

Chụp mạch huỳnh quang

Điều này cho phép bác sĩ thấy máu di chuyển trong võng mạc tốt như thế nào. Nó giúp chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường, bong võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt, được gọi là Fluorescein, vào tĩnh mạch ở cánh tay. Nó di chuyển nhanh đến các mạch máu bên trong mắt bạn. Khi đến đó, bác sĩ sử dụng máy ảnh với các bộ lọc đặc biệt để làm nổi bật thuốc nhuộm. Bác sĩ chụp ảnh thuốc nhuộm khi nó đi qua các mạch máu ở phía sau mắt bạn. Điều này giúp bác sĩ phát hiện ra các vấn đề lưu thông, sưng, rò rỉ hoặc các mạch máu bất thường.

Kiểm tra sự co giãn đồng tử

Bác sĩ sử dụng những giọt đặc biệt để mở rộng đồng tử mắt (bác sĩ sẽ gọi là giãn). Điều đó cho phép bác sĩ kiểm tra võng mạc để tìm dấu hiệu bệnh.

Khúc xạ

Bài kiểm tra này cũng khá nhanh, những câu hỏi của bác sĩ sẽ liên quan đến đơn thuốc mắt kính cho bạn.

Bác sĩ sử dụng kiểm tra đo khúc xạ này để đưa ra toa kính mắt của bạn. Bạn nhìn vào biểu đồ, thường là cách khoảng 6 mét. Bạn sẽ xem qua một công cụ gọi là phoropter. Nó cho phép bác sĩ di chuyển các thấu kính có sức mạnh khác nhau trước mắt bạn. Bạn có thể nói với bác sĩ nếu mọi thứ trông rõ ràng hoặc bị mờ. Câu trả lời của bạn với bác sĩ sẽ phụ thuộc vào toa thuốc mắt kính hoặc kính áp tròng của bạn. Xét nghiệm cũng sẽ giúp phát hiện ra viễn thị, cận thị và loạn thị.

Bài kiểm tra đèn

Bác sĩ sử dụng kính hiển vi để chiếu một chùm ánh sáng có hình dạng như một khe nhỏ trên mắt bạn. Cũng có thể thực hiện kiểm tra co giãn đồng tử. Nó có thể giúp chẩn đoán đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, võng mạc bị bong ra, thoái hóa điểm vàng, chấn thương giác mạc và bệnh khô mắt.

Đo áp lực không tiếp xúc

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp. Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ gọi là tonometer thổi một luồng khí nhỏ, đo áp lực mắt gián tiếp bằng sức cản của mắt đối với bọng mắt.

Dụng cụ ứng dụng cũng có thể đo áp lực. Chúng được các bác sĩ dùng như một phương pháp chính xác nhất, nhưng bạn sẽ cần gây tê cục bộ.

Chụp cắt lớp võng mạc

Thử nghiệm trên máy vi tính này có thể cho hình ảnh chi tiết đáng chú ý của võng mạc và tất cả các lớp của nó. Bạn có thể bị vấn đề bên trong võng mạc nếu bạn bị bệnh võng mạc nghiêm trọng, như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi hoặc bong võng mạc.

Siêu âm

Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong mắt của bạn. Nó giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị khối u, đục thủy tinh thể hoặc chảy máu trong mắt của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện siêu âm trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Kiểm tra thị lực

Điều này đo lường mức độ bạn nhìn thấy ở khoảng cách gần và xa. Nếu con bạn chưa thể đọc, bác sĩ sẽ sử dụng một bài kiểm tra đặc biệt. Con bạn sẽ nhìn vào một chữ cái "E" sau đó nói với bác sĩ cách chân chỉ bằng ngón tay. Bạn có thể thực hành điều này ở nhà trước khi thử nghiệm.

Kiểm tra trường hình ảnh

Phương pháp này dùng để đo thị lực ngoại vi (bên) của mắt. Bạn sẽ nhìn chằm chằm vào vật thể ở giữa thị lực (như mắt của bác sĩ hoặc màn hình máy tính). Khi bạn nhìn vào mục tiêu, bạn sẽ lưu ý khi bạn nhìn thấy một vật thể di chuyển vào thị lực của bạn hoặc tùy thuộc vào thử nghiệm mà khi điểm sáng xuất hiện. Xét nghiệm này cho bác sĩ biết nếu các tình trạng như đột quỵ hoặc tăng nhãn áp đã làm tổn thương thị lực của bạn.