Các kháng thể bắt chước vi rút và tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin có thể giải thích hội chứng "Covid-19 kéo dài"

Các kháng thể bắt chước vi rút và tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin có thể giải thích hội chứng "Covid-19 kéo dài"

Với khoảng 256 triệu ca mắc và hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, đại dịch COVID-19 đã thách thức các nhà khoa học và những nhân viên trong lĩnh vực y tế. Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực làm việc để tìm ra các loại vắc xin và liệu pháp điều trị hiệu quả, cũng như hiểu được những tác động lâu dài của bệnh nhiễm trùng.

Mặc dù vắc-xin đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách thức và hoạt động của chúng. Điều này đặc biệt đúng với khi các biến thể virus mới xuất hiện và các tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin như phản ứng dị ứng, viêm cơ tim và đông máu (huyết khối).

Các câu hỏi quan trọng về bệnh nhiễm trùng cũng vẫn còn. Hiện nay, khoảng 1/4 bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng kéo dài, ngay cả sau khi khỏi bệnh. Các triệu chứng này, được gọi là hội chứng "COVID kéo dài", và các tác dụng phụ khác của vắc-xin được cho là do phản ứng miễn dịch của bệnh nhân.

Trong một bài báo được đăng trên Tạp chí Y học New England ngày hôm nay, Giáo sư William Murphy và Giáo sư Dan Longo đã trình bày một lời giải thích khả thi về các phản ứng miễn dịch đa dạng đối với vi rút và vắc xin.

Các kháng thể bắt chước vi rút

Dựa trên các khái niệm miễn dịch học cổ điển, Murphy và Longo gợi ý rằng Giả thuyết hệ thống của Niels Jerne (người đoạt giải Nobel) có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc.

Giả thuyết của Jerne nêu chi tiết về một phương tiện để hệ thống miễn dịch điều chỉnh các kháng thể. Chúng mô tả hệ thống miễn dịch ban đầu như một dòng thác khởi động các phản ứng của kháng thể bảo vệ đối với một kháng nguyên (như virus). Sau đó, các kháng thể bảo vệ tương tự này có thể kích hoạt phản ứng kháng thể mới đối với chính chúng, dẫn đến sự biến mất của chúng theo thời gian.

Các kháng thể thứ cấp này, được gọi là các kháng thể kháng idiotype, có thể liên kết và làm cạn kiệt các phản ứng kháng thể bảo vệ ban đầu. Chúng có khả năng phản chiếu hoặc hoạt động giống như chính kháng nguyên ban đầu. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ.

Coronavirus và hệ thống miễn dịch

Khi SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, xâm nhập vào cơ thể, protein đột biến của nó liên kết với thụ thể ACE2, xâm nhập vào tế bào. Từ đây hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể bảo vệ để liên kết với vi rút xâm nhập, ngăn chặn hoặc vô hiệu hóa các tác động của nó.

Đây là một dạng của cơ chế điều hòa, các kháng thể bảo vệ này cũng có thể gây ra các phản ứng miễn dịch với các kháng thể kháng idiotype. Theo thời gian, các kháng thể kháng idiotype này có thể loại bỏ các kháng thể bảo vệ ban đầu và có khả năng hạn chế hiệu quả của các liệu pháp điều trị dựa trên kháng thể.

Giáo sư William Murphy chia sẻ: "Một khía cạnh hấp dẫn của các kháng thể kháng idiotype gốc mới được hình thành (là một số cấu trúc của chúng) có thể là hình ảnh phản chiếu của kháng nguyên gốc và hoạt động giống như chúng liên kết với cùng các thụ thể mà kháng nguyên virus liên kết. Sự liên kết này có thể dẫn đến vô ích.

Các nhà khoa học gợi ý rằng các kháng thể kháng idiotype có thể nhắm mục tiêu vào cùng các thụ thể ACE2. Khi ngăn chặn hoặc kích hoạt các thụ thể này, chúng có thể ảnh hưởng đến các chức năng bình thường khác nhau của ACE2.

Murphy nhận xét: "Với các chức năng quan trọng và sự phân bố rộng rãi của các thụ thể ACE2 trên nhiều loại tế bào, điều quan trọng là phải xác định xem các phản ứng miễn dịch điều hòa này có thể gây ra một số tác dụng khác hoặc hiện tượng "Covid-19 kéo dài" đang được báo cáo hay không. Những phản ứng này cũng có thể giải thích tại sao những tác động lâu dài như vậy có thể xảy ra rất lâu sau khi nhiễm virus."

Đối với vắc xin COVID-19, kháng nguyên chính được sử dụng là protein đột biến SARS-CoV-2. Theo Murphy và Longo, các nghiên cứu hiện tại về phản ứng của kháng thể với các loại vắc xin này chủ yếu tập trung vào các phản ứng bảo vệ ban đầu và hiệu quả trung hòa vi rút, hơn là các khía cạnh lâu dài khác.

Murphy cho rằng: "Với tác động đáng kinh ngạc của đại dịch và sự phụ thuộc vào vắc-xin như vũ khí chính của chúng ta, thì nhu cầu nghiên cứu khoa học cơ bản cần được thực hiện thêm để hiểu các con đường miễn dịch phức tạp đang diễn ra. Nhu cầu này tuân theo những gì cần thiết để duy trì các phản ứng bảo vệ, cũng như các tác dụng phụ không mong muốn tiềm ẩn của cả bệnh nhiễm trùng và các loại vắc xin SARS-CoV-2 khác nhau, đặc biệt là khi việc tăng cường tiêm vắc xin hiện đang được áp dụng. Tin tốt là đây là những câu hỏi có thể được kiểm chứng, một phần được giải quyết trong phòng thí nghiệm, và trên thực tế, đã được sử dụng với các mô hình virus khác."

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan