Các giai đoạn của ung thư đại tràng và trực tràng là gì?

Các giai đoạn của ung thư đại tràng và trực tràng là gì?

Khi các bác sĩ nói về “giai đoạn” bệnh của bạn, điều đó dựa trên mức độ lây lan qua các thành của đại tràng hoặc trực tràng và liệu nó có lan ra các bộ phận khác của cơ thể hay không.

Sau đó bác sĩ sẽ xem xét giai đoạn ung thư và đề xuất phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, giai đoạn này cũng giúp nhóm chăm sóc ung thư nhận biết được liệu bạn có đáp ứng điều trị tốt hay không.

Giai đoạn của ung thư đại tràng

Giai đoạn 0 

Đây là giai đoạn sớm nhất. Các khối u ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng.

Giai đoạn I

Ung thư đã lan rộng ra khỏi lớp lót trong cùng của đại tràng đến lớp thứ hai, thứ ba và lan ra đến thành bên trong của đại tràng. Nhưng nó chưa lan ra thành bên ngoài hay bên ngoài đại tràng.

Giai đoạn II

Khối u đã lan qua thành cơ của đại tràng và cũng có thể đã xâm lấn hoặc bám vào các cơ quan lân cận.

Nhưng không xuất hiện trong các hạch bạch huyết, đây là những cấu trúc nhỏ trên khắp cơ thể, có vai trò tạo ra và lưu trữ các tế bào chống nhiễm trùng.

Giai đoạn III 

Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan ra ngoài ruột kết đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi. Khi đó các khối u có rất nhiều kích thước. Nó có hoặc không thể bao gồm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng.

Giai đoạn ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng được tổ chức giống như ung thư ruột kết, nhưng khối u thấp hơn nhiều ở đại tràng, nên các lựa chọn điều trị có thể khác nhau.

Giai đoạn 0 

Khối u chỉ nằm trên lớp lót bên trong trực tràng.

Để điều trị giai đoạn ung thư này, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u hoặc một phần nhỏ của trực tràng có ung thư.

Giai đoạn I

Đây là giai đoạn sớm hoặc giai đoạn hạn chế của ung thư. Khối u đã vỡ qua lớp lót bên trong trực tràng. Nhưng nó vẫn chưa đi qua các cơ.

Giai đoạn II

Khối u đã đi khắp thành ruột và có thể đã xâm nhập các cơ quan khác ở gần đó, chẳng hạn như bàng quang, tử cung hoặc tuyến tiền liệt .

Giai đoạn III

Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, đây là những cấu trúc nhỏ trên khắp cơ thể, có vai trò tạo ra và lưu trữ các tế bào chống nhiễm trùng.

Giai đoạn IV

Khối u đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể. Và nó có rất nhiều kích thước. Trong đó gan và phổi là nơi ung thư trực tràng thường lan rộng.

Các câu hỏi liên quan