Các giai đoạn của ung thư bàng quang là gì?

Các giai đoạn của ung thư bàng quang là gì?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư bàng quang cũng được chia theo từng giai đoạn. Thông thường các giai đoạn sẽ mô tả ung thư đã lan rộng bao xa. Và thông tin chính này sẽ giúp bệnh nhân và bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho từng trường hợp.

Hiện nay có hai loại giai đoạn ung thư bàng quang: giai đoạn lâm sàng và giai đoạn bệnh lý.

Trong đó giai đoạn lâm sàng là ý kiến ​​của bác sĩ về việc ung thư của người bệnh đã lan rộng bao xa. Điều này dựa trên kết quả của một số xét nghiệm, bao gồm kiểm tra thể chất, xét nghiệm hình ảnh như MRI hoặc chụp CT và sinh thiết.

Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để lên kế hoạch điều trị.

Còn ở giai đoạn bệnh lý, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị khác sau phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Ban đầu họ thường nhìn vào kết quả kiểm tra trước đó. Sau đó bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra những gì họ tìm thấy trong khi phẫu thuật để cho bạn biết về căn bệnh ung thư của bạn đã lan rộng đến đâu.

Các giai đoạn ung thư bàng quang khác nhau có nghĩa là gì?

Hiện tại, Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC - American Joint Committee on Cancer) đã tạo ra một phương pháp phân loại ung thư được gọi là hệ thống TNM. Hệ thống này được sử dụng để mô tả bệnh đã lan rộng bao xa. Và nó dựa trên ba thông tin chính sau đây:

  • T (Tumor - Khối u): Điều này giúp đo lường khối u ung thư đã phát triển bao xa qua bàng quang và liệu nó có lan sang các mô lân cận hay không.
  • N (Lymph Nodes - Hạch bạch huyết): Đây là những nhóm tế bào chống lại bệnh tật. Trong đó “N” được sử dụng để mô tả liệu ung thư đã lan vào các hạch bạch huyết gần bàng quang hay chưa.
  • M (Metastasized - Di căn): Các bác sĩ sử dụng điều này để mô tả liệu bệnh đã lan vào các cơ quan khác hay các hạch bạch huyết không ở gần bàng quang.

Tiếp theo bác sĩ sẽ chỉ định một số hoặc chữ cái sau T, N và M. Vì thế nếu số càng cao, thì cho thấy ung thư càng lan rộng.

Sau khi bác sĩ đã xác định giai đoạn T, N và M của người bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để cung cấp cho bạn giai đoạn ung thư tổng thể. Thông thường các phạm vi từ 0 đến IV (số La Mã). Dưới đây là ý nghĩa của từng giai đoạn:

- Giai đoạn 0: Ung thư chỉ phát triển vào trung tâm bàng quang của người bệnh. Và không lan vào các mô hoặc cơ của thành bàng quang. Ngoài ra, nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết của người bệnh hoặc các cơ quan khác.

- Giai đoạn I: Ung thư đã phát triển qua lớp lót bên trong bàng quang, nhưng không phải là cơ của thành bàng quang. Và nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

- Giai đoạn II: Ung thư đã phát triển thông qua các mô liên kết trong bàng quang và vào lớp cơ của bàng quang.

- Giai đoạn III: Ung thư hiện đang ở trong lớp mô mỡ bao quanh bàng quang. Và bệnh cũng có thể ở tuyến tiền liệt, tử cung hoặc âm đạo của người bệnh. Tuy nhiên ung thư vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các cơ quan ở xa.

- Giai đoạn IV: Điều này có thể bao gồm bất kỳ điều nào sau đây:

  • Ung thư đã lan từ bàng quang vào thành chậu hoặc thành bụng của người bệnh. Nhưng nó vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.
  • Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Nhưng vẫn chưa đến được các cơ quan ở xa.
  • Ung thư hiện đang ở trong các hạch bạch huyết hoặc các vị trí xa như xương, gan hoặc phổi của người bệnh.

Cho đến nay người bệnh càng có nhiều thông tin về giai đoạn ung thư bàng quang, thì họ càng có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với họ.