Các chuyên gia cấp cao đưa ra mối quan ngại về sự an toàn đối với các sản phẩm giường ngủ cho trẻ dạng hộp làm giấy các tông

Các chuyên gia cấp cao đưa ra mối quan ngại về sự an toàn đối với các sản phẩm giường ngủ cho trẻ dạng hộp làm giấy các tông

Nhà cung cấp: Public Domain

Hiện nay, các nhà ngủ dạng hộp dành cho trẻ em đang được quảng cáo đem lại một giấc ngủ ngon giác cho trẻ sơ sinh được xem là một lựa chọn an toàn cho trẻ sơ sinh như cũi, nôi hoặc giỏ Moses truyền thống, mà không có bất kỳ bằng chứng nào có thể chứng minh được, đây là cảnh báo của các chuyên gia trong trang The BMJ ngày nay.

Trong một bức thư được gửi cho tạp chí, giáo sư Peter Blair tại Đại học Bristol và các đồng nghiệp của ông cho rằng, không có bằng chứng hỗ trợ cho thấy, "các nhà ngủ dạng hộp giành cho trẻ sơ sinh không nên được quảng bá như là một không gian ngủ an toàn cho trẻ, mà chỉ được thay thế tạm thời nếu không có những điều khác biệt xảy ra."

Hiện nay, người tiêu dùng đang kêu gọi các nghiên cứu chất lượng cao nên tìm hiểu "để hiểu rõ hơn cách gia đình sử dụng các sản phẩm trên có đem đến những tác động an toàn cho trẻ."

Ở Phần Lan, các sản phẩm nhà ngủ dạng hộp danh cho trẻ được cung cấp thường xuyên cho mọi bà mẹ kể từ những năm 1930. Các sản phẩm trên thường đi kèm với một tấm nệm được đặt vừa vặn vào trong đáy hộp, và một số trường hợp đã sử dụng và cho thấy tỷ lệ tử vong giảm đi đáng kể khi sử dụng sản phẩm trên (SIDS -Sudden infant death syndrome – hội chứng trẻ sơ sinh bị chết vì ngạt thở).
Hiện nay các sản phẩm nhà ngủ dạng hộp dành cho trẻ em đang được đưa ra miễn phí cho các bà mẹ mới sinh ở một số vùng của Vương quốc Anh.

Nhưng Blair và các đồng nghiệp cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm từ nôi có thể làm giảm tử (SIDS -Sudden infant death syndrome – hội chứng trẻ sơ sinh bị chết vì ngạt thở và tình trạng là như nhau ở các nước như Thụy Điển và Đan Mạch, là nơi không cung cấp các sản phẩm nôi cho các bà mẹ), và họ đặt ra một câu hỏi liệu các nhà sản suất có đáp ứng đầy đủ các quy định tiêu chuẩn an toàn hay không.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ra rằng các sản phẩm về cũi (với thanh và bề mặt được nâng lên) và nôi hoặc giỏ Moses (có bề mặt thấp hơn) nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho luồng không khí vào bên trong nôi, ngoài ra các bà mẹ có thể nhìn thấy trẻ nếu họ đang nhìn trực tiếp qua khe của sản phẩm để đảm bảo con họ được an toàn, tuy nhiên đối với sản phẩm nhà dạng hộp thì sẽ khó quan sát hơn vì bề mặt của sản phẩm cao hơn so với các sản phẩm còn lại trên thị trường.

Tuy nhiên hiên nay một số sản phẩm nhà ngủ dạng hộp dành cho trẻ phát sinh ra nhiều vấn đề tiềm năng khác. Ví dụ, một số sản phẩm nhà ngủ dạng hộp của trẻ có nắp đậy, và gây ra khả năng dễ cháy (đặc biệt là nếu không được ép kĩ), và nếu sản phẩm trên được đặt trên sàn nhà dễ bị ảnh hưởng bởi vật nuôi trong nhà hoặc anh chị em của trẻ nhưng tình trạng trên chỉ xuất hiện ở mức độ thấp.

Nếu sản phẩm trên được đặt ở trên cao, thì nó có thể bị rơi và không có bất cứ tài liệu nào chứng minh được về độ bền của sản phẩm trên (đặc biệt nếu sản phẩm trên bị ướt hoặc bẩn), thì chúng sẽ dễ dàng bị hư hại.

Hơn nữa, sản phẩm trên quá nhỏ để sử dụng cho hầu hết các trẻ lớn hơn 3 tháng tuổi, và không được thiết kế tiện lợi để đưa vào giường của cha mẹ vào ban đêm, vì vậy không có cách nào tốt hơn để chứng minh rằng giường ngủ dạng hộp dành cho trẻ sẽ tốt hơn cũi, nôi hoặc giỏ Moses.

"Chúng tôi luôn ủng hộ bất kỳ các sáng kiến nào làm tăng nhận thức về SIDS - Sudden infant death syndrome – hội chứng trẻ sơ sinh bị chết vì ngạt thở, bao gồm tư vấn những phương pháp để giảm rủi ro SIDS - Sudden infant death syndrome – hội chứng trẻ sơ sinh bị chết vì ngạt thở có thể phù hợp và được phân phối với hộp giấy các tông," các tác giả cho biết. "Những lời khuyên này có thể bị phá hoại nếu các thông điệp được đưa ra là không chính xác hoặc được trộn lẫn với các thông điệp không dựa trên bằng chứng xác thực về những sự can thiệp trên".

"Các sáng kiến trên cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn, đem đến hiệu quả cao và phải được đánh giá một cách nghiêm ngặt trước khi thực hiện, vì tiềm năng tiềm tang của nó đôi khi có thể gây ra vô ý và những tổn hại ngoài ý muốn có khi sẽ lớn hơn nhiều so với những trường hợp người tiêu dùng được chọn để sử dụng sản phẩm trên".

Thông tin thêm: Mối lo ngại về việc quang cáo những sản phẩm giường ngủ cho trẻ làm giấy các tông, The BMJ (2018). www.bmj.com/content/363/bmj.k4243