Các biện pháp khắc phục buồn nôn và nôn ở trẻ em

Các biện pháp khắc phục buồn nôn và nôn ở trẻ em

Buồn nôn và nôn mửa: Có gì sai?

Nỗi buồn nôn của con bạn đã chuyển sang nôn mửa, và bạn muốn giúp bé nhanh. May mắn thay, những cơn nôn ở trẻ em thường không gây hại và chúng sẽ qua nhanh. Nguyên nhân phổ biến là virus dạ dày và đôi khi ngộ độc thực phẩm. Do đó bạn cần cho trẻ kiểm tra với bác sĩ nếu con bạn dưới 12 tuần tuổi, ốm yếu hoặc nếu bạn lo lắng.

Dấu hiệu mất nước

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là theo dõi tình trạng mất nước. Bởi vì trẻ em bị mất nước nhanh hơn người lớn. Do đó bạn cần theo dõi con bạn: nếu trẻ trở nên mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, khô miệng, ít chảy nước mắt khi khóc, da mát, mắt trũng, không đi tiểu thường xuyên như bình thường và khi bé đi, không đi tiểu nhiều hoặc nước tiểu có màu vàng đậm hơn.

Điều trị mất nước

Để ngăn ngừa và giảm mất nước, hãy cố gắng cho con bạn uống thật nhiều nước. Ngay cả khi nôn mửa vẫn tiếp tục xảy ra, bạn vẫn nên cho trẻ  hấp thụ một số thứ có thể giúp cho trẻ. Hãy thử nước, đồ uống thể thao hoặc dung dịch bù nước đường uống như CeraLyte, Enfalyte hoặc Pedialyte. Sau khi trẻ nôn, bạn chỉ nên cho trẻ sử dụng với một lượng nhỏ: vài muỗng mỗi sau vài phút. Theo thời gian, cho trẻ nhiều hơn khi trẻ đã ổn định. Hãy chắc chắn rằng trẻ có thể đi tiểu thường xuyên.

Soda thì sao?

Trong nhiều năm, cha mẹ đã sử dụng chanh / chanh soda và rượu gừng để giúp trẻ thay thế chất lỏng, và nhiều bác sĩ vẫn khuyên dùng. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy cho thấy các giải pháp bù nước bằng miệng sẽ tốt hơn cho trẻ em. Những đồ uống này cung cấp đúng lượng đường và muối. Hoặc có thể thay thế bằng một thức uống thể thao pha với một lượng nước bằng nhau.

Chế độ ăn - uống thực phẩm lỏng

Khi trẻ đã nôn được vài giờ kể từ khi lần cuối trẻ nôn, bạn có thể bắt đầu chế độ ăn lỏng rõ ràng ngoài nước, nước uống điện giải hoặc dung dịch bù nước bằng đường uống. Hoặc với những chất lỏng mà bạn có thể nhìn xuyên qua. Bởi vì chúng dễ tiêu hóa hơn, nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho trẻ. Ngoài ra nước ép nam việt quất, nước táo, popsicles và jell-O cũng có thể hoạt động tốt.

Thuốc

Tình trạng nôn ở trẻ thường biến mất sau một thời gian ngắn. Tốt nhất là đợi khi trẻ nôn ra. Thuốc (không kê đơn) không được khuyến cáo cho trẻ bị nôn. Bởi vì những thuốc đó sẽ không giúp ích gì nếu virus là nguyên nhân. Chất lỏng đôi khi lại là chìa khóa để điều trị. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, khi đó các bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác cho trẻ.

Biện pháp khắc phục tại nhà: Gừng

Gừng đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để giảm đau và bệnh dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hóa chất trong gừng hoạt động trong dạ dày và ruột cũng như não và hệ thần kinh để kiểm soát buồn nôn. Mặc dù cho đến nay gừng vẫn chưa được chứng minh là có thể ngăn chặn buồn nôn và ói mửa ở trẻ em, nhưng nó vẫn có thể là cách đáng để thử. Nó an toàn cho trẻ em trên 2 tuổi. Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi thử nó cho trẻ.

Bấm huyệt

Kỹ thuật này đã giúp một số người buồn nôn. Bấm huyệt gây áp lực lên một bộ phận của cơ thể để mang lại sự thay đổi ở những nơi khác trong cơ thể. Nó tương tự như phương pháp châm cứu của người Trung Quốc cổ đại. Phương pháp này có thể giúp dập tắt cơn buồn nôn của trẻ, hãy sử dụng ngón tay giữa và ngón trỏ của bạn để ấn xuống rãnh giữa hai đường gân lớn ở bên trong cổ tay của trẻ bắt đầu từ lòng bàn tay.

Khi nào cần gọi bác sĩ

Đã đến lúc cần chăm sóc y tế cho trẻ nếu: 

• Dưới 12 tuần tuổi và nôn nhiều hơn một lần .

• Có dấu hiệu mất nước, hoặc bạn nghi ngờ trẻ ăn hoặc uống thuốc độc. 

• Hành động bối rối; hoặc bị sốt cao, nhức đầu, phát ban, cứng cổ hoặc đau bụng. 

• Có máu hoặc mật trong chất nôn, hoặc bạn nghĩ rằng trẻ có thể bị viêm ruột thừa. 

• Khó thức dậy, nhìn ốm, bị nôn hơn 8 giờ, hoặc nếu bạn lo lắng.

Đây đều là những dấu hiệu có thể làm một tình trạng tiềm ẩn trở nghiêm trọng, và tại thời điểm đó, trẻ cần nên gặp bác sĩ.