Các bang của Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng phân phối vắc xin Covid-19 vào ngày 1 tháng 11

Các bang của Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng phân phối vắc xin Covid-19 vào ngày 1 tháng 11

 Chính quyền Trump đã thúc giục các bang của Hoa Kỳ sẵn sàng phân phối vắc-xin COVID-19 tiềm năng trước ngày 1 tháng 11 — hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

Tập đoàn McKesson Corp có trụ sở tại Dallas, đã có thỏa thuận với chính phủ liên bang và sẽ yêu cầu giấy phép thành lập các trung tâm phân phối ngay khi có vắc xin.

Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (the Centers for Disease Control and Prevention – CDC), nói với các bang trong một bức thư ngày 27/8: “Thời gian thông thường để có được những giấy phép cần thiết này như một hàng rào ngăn cản sự thành công cho chiến dịch y tế công cộng cấp bách này". Redfield cũng đã đề nghị các bang xem xét việc loại bỏ những yêu cầu mà từ đó có thể gây "cản trở các cơ sở phân phối vắc xin hoạt động hết công suất trước ngày 1 tháng 11 năm 2020."

CDC đã cung cấp cho các tiểu bang các tài liệu chi tiết về kế hoạch triển khai vắc xin, đồng thời nói thêm rằng chúng sẽ được phê duyệt dưới dạng vắc xin được cấp phép hay dạng ủy quyền sử dụng khẩn cấp.

Những người tiêm có thể yêu cầu liều "tăng cường" thứ hai, vài tuần sau liều đầu tiên, theo tài liệu.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng

Theo The New York Times, vắc xin sẽ được ưu tiên dành cho nguồn lao động thiết yếu, cơ quan an ninh quốc gia, người cao tuổi và những người thuộc các nhóm chủng tộc và sắc tộc dễ bị tổn thương/

Ba nhà sản xuất thuốc lớn đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên hàng chục nghìn người thử nghiệm. Đó là AstraZeneca, đang hợp tác với Đại học Oxford ở Anh; Moderna, cộng tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ; và liên minh Pfizer / BioNTech.

Theo bản chất của các thử nghiệm, rất khó để dự đoán khi nào các kết quả đáng tin cậy sẽ xuất hiện. Một nửa số người tham gia sẽ được tiêm vắc-xin thử nghiệm, trong khi nửa còn lại được tiêm giả dược. Theo quy trình thông thường, người quản lý xét nghiệm phải đợi - có thể trong nhiều tháng - để xem liệu có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê về tỷ lệ lây nhiễm của hai nhóm hay không.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration - FDA) đã đưa ra khả năng rằng một loại vắc-xin có thể sẽ được phê duyệt khẩn cấp trước khi thử nghiệm kết thúc.

Với một yêu cầu phê duyệt bất thường như vậy sẽ phải xuất phát từ nhà phát triển vắc xin, Giám đốc FDA Stephen Hahn nói với Thời báo Tài Chính (the Financial Times) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật, ngày 30/8/2020.

FDA đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ cộng đồng y tế rằng họ đang cúi đầu trước áp lực chính trị từ Tổng thống Donald Trump, người đang cố thúc đẩy một loại vắc-xin, hứa hẹn rằng có thể được hoàn thiện trước cuộc bầu cử.

Trước đó, vào tháng 3, FDA đã cho phép khẩn cấp sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19 sau khi Trump liên tục ca ngợi việc sử dụng nó; giấy phép đã phải bị thu hồi vào tháng 6 sau khi các tác dụng phụ nghiêm trọng xuất hiện.

An toàn và hiệu quả

Gần đây hơn, ông Hahn đã đưa ra một đánh giá quá lạc quan, trong một cuộc họp báo với Tổng thống Trump, về tính hiệu quả của huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục. Ông cho biết nó có thể cứu được 35 trong số 100 bệnh nhân; trong khi theo các chuyên gia, con số "thực tế" hơn là 5 trên 100.

Tuy nhiên, ông Hahn nhấn mạnh ông không hành động dưới áp lực từ Trump, và khẳng định rằng bất kỳ sự quyết định phê duyệt vắc xin nào cũng sẽ là một "quyết định mang tính khoa học, y học, và căn cứ trên dữ liệu."

Nhà khoa học hàng đầu của chính phủ, Anthony Fauci đã nhiều lần nói rằng vắc xin sẽ sẵn sàng từ cuối năm 2020 đến nửa đầu năm 2021. Fauci nói với NBC rằng: “Tôi tin rằng vào cuối năm dương lịch này, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì khi đó chúng ta đã có một loại vắc xin an toàn và hiệu quả."

Theo Đại học Johns Hopkins, có trụ sở tại Baltimore, Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn sáu triệu ca nhiễm COVID-19 - gần bằng một phần tư so với tổng số ca trên thế giới- trong đó có 185.000 ca tử vong.

 

Các câu hỏi liên quan