Các bác sĩ phát hiện ra một bệnh phổi mới gắn liền với thuốc lá điện tử

Các bác sĩ phát hiện ra một bệnh phổi mới gắn liền với thuốc lá điện tử

Mới đây các nhà nghiên cứu Canada đã báo cáo một bước ngoặt mới về tình trạng tử vong và tổn thương phổi do vaping (thuốc lá điện tử) ở Hoa Kỳ.

“Thuốc lá điện tử được mô phỏng hình dạng và chức năng từ thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.”

Một cậu bé 17 tuổi cũng có thể là trường hợp đầu tiên của một loại chấn thương phổi mới từ vaping. Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng này tương tự như “phổi bỏng ngô” hay còn gọi là “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, được tìm thấy từ những công nhân tiếp xúc với tinh dầu diacetyl - chất hóa học được thêm vào quá trình nổ bỏng ngô để tạo mùi bơ béo ngậy. 

Hóa chất này gây viêm và tắc nghẽn đường dẫn khí nhỏ trong phổi và nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy diacetyl trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Hóa chất này gây viêm và tắc nghẽn đường dẫn khí nhỏ trong phổi và nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy diacetyl trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Khi hít vào, hóa chất này gây viêm và tắc nghẽn đường dẫn khí nhỏ trong phổi và nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy diacetyl trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Trong trường hợp ở Canada, thiếu niên bị bệnh viêm phổi, sau một tuần ho dai dẳng, cậu bé nhập viện và được duy trì sự sống bằng máy thở.

Nhóm của Bosma nghi ngờ rằng vấn đề này có liên quan đến thuốc lá điện tử có hương vị. Thật vậy, gia đình của cậu bé cho biết con họ thường xuyên sử dụng thuốc điện tử có hương vị, bao gồm cả những chất có chứa THC, đây là hoạt chất có trong cần sa.

Tình trạng của cậu bé nghiêm trọng đến nỗi các bác sĩ đã chuyển cậu đến một trung tâm ghép phổi. Tại đây cậu bé tiếp tục được hồi phục, nhưng khó có thể xoay chuyển được tình hình.

Cho đến nay, Vaping gây ra những rủi ro về sức khỏe và những tác động ngắn hạn - dài hạn tiềm tàng của chúng vẫn chưa được biết đến. Vì thế những người không hút thuốc, phụ nữ có thai và những người trẻ tuổi không nên sử dụng vape, Bosma cảnh báo.

Báo cáo được công bố ngày 21 tháng 11 trên tạp chí CMAJ.

Tại Hoa Kỳ, số người mắc bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến vaping đã lên tới 2.172, trong đó số người tử vong vì bệnh phổi liên quan đến vaping là 42. Độ tuổi của bệnh nhân là từ 17 đến 75 tuổi, với độ tuổi trung bình là 52, trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Ngoài ra, CDC lưu ý rằng hơn 85% các trường hợp mắc bệnh liên quan đến các sản phẩm có chứa THC.

Khi chúng được đun nóng và hít vào dưới dạng hơi, chúng có thể trở nên độc hại và gây tổn thương phổi

Khi chúng được đun nóng và hít vào dưới dạng hơi, chúng có thể trở nên độc hại và gây tổn thương phổi

Mặt khác các chuyên gia cho biết một hóa chất nhờn có tên là vitamin E acetate dường như cũng có liên quan, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, nhưng khi chúng được đun nóng và hít vào, chúng có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

Mặc dù các hợp chất này có thể an toàn, nhưng khi chúng được đun nóng và hít vào dưới dạng hơi, chúng có thể trở nên độc hại và gây tổn thương phổi, các chuyên gia chia sẻ.

Cuối cùng các chuyên gia cho rằng mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử. Nhưng nếu ai đó đang sử dụng, họ nên dừng lại vì những sản phẩm này chưa được đánh giá bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào và không có bằng chứng nào về tính an toàn hoặc hiệu quả của chúng.

“Tại Việt Nam, kết quả cuộc điều tra được công bố vào năm 2018 cho thấy có tới 100.000 người đang sử dụng thuốc lá điện tử. Mặc khác trong thuốc lá điện tử có chứa một lượng nicotin lỏng đáng kể (1/10 lượng nicotin trong thuốc lá thông thường). Tuy nhiên với liều lượng này cũng đủ để gây hại cho sức khỏe nếu hít phải hơi thuốc đó.  Không chỉ vậy, trong thuốc lá điện tử còn chứa rất nhiều độc tố như carbon monoxid hay các chất độc hữu cơ bay hơi khác, những chất này có nguy cơ gây ung thư cao.” 

Theo thông tin từ Steven Reinberg - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan