Cà trái vàng

Cà trái vàng

Cà trái vàng - Solanum viarum Dunal (S. xanthocarpum auct. non Schrad. et WendlJ, thuộc họ Cà - Solanaceae.

Mô tả Cà trái vàng:

Cà trái vàng là dạng cây thảo có khi hoá gỗ, cao đến 0,8m, rất nhiều gai, nhẵn hoặc có lông dài ở cành non và lá. Lá mọc so le; phiến lá hình trái xoan rộng hay bầu dục, chia thuỳ sâu nhiều hay ít, thường có 5-9 thuỳ nhọn, dài 4-6cm, rộng 3-5cm; cuống có gai nhiều, dài 10-15mm. Hoa màu xanh hay tím, xếp 3-5 cái thành xim ngoài nách, có cuống. Quả mọng tròn, đường kính 25mm, màu trắng điểm xanh lơ, lúc chín màu vàng, to cỡ 1,5-2cm. Hạt dẹp, có cánh, đường kính 4mm. 

Sinh thái Cà trái vàng:

Cà trái vàng mọc rải rác trên các bãi hoang, lùm bụi, ở độ cao đến 1500m.

Ra hoa tháng 2-4, có quả tháng 5-8.

Phân bố Cà trái vàng:

Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hoà Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Kon Tum, Lâm Đồng. Còn có ở nhiều nước nhiệt đới Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ.

Bộ phận dùng Cà trái vàng:

Toàn cây - Herba Solani Viari.

Vào mùa khô, cây rụng lá nhiều còn lại quả nên dễ thu hái; còn toàn cây có thể thu hái quanh năm, phơi hay sấy khô.

Thành phần hoá học của Cà trái vàng:

Quả Cà trái vàng của Ấn độ chứa carpesteral và 1-3% gluco- alcaloid solanocar-pin, tương đồng với solanin-s, khi thuỷ phân sẽ cho alcaloid Solanidin-S. Quả Cà trái vàng ở Đà Lạt chứa 1,8% solasodin (dược liệu khô). Quả khô chứa 6,2% gluco-alcaloid, trong đó có chủ yếu là solamargin, solasonin và một ít B-solamargin và dioscin. Nguồn alcaloid này trong quả có thể dùng chế cortison và hormon sinh dục.

Tính vị, tác dụng của Cà trái vàng:

Cây, hoa và quả Cà trái vàng đều có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, gây trung tiện. Rễ có tác dụng làm long đờm; lá làm giảm đau. Trong thực nghiệm, người ta nhận thấy quả có tác dụng đối với huyết áp, co bóp hồi tràng cô lập, tim cô lập, ức chế khá mạnh giai đoạn viêm cấp tính, ức chế giai đoạn viêm mạn tính và gây thu teo tuyến ức. Dung dịch các alcaloid trong quả cũng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh Trychophyton rubrum, T. gypseum và Microspo-rum lanosum.

Công dụng làm thuốc của Cà trái vàng:

Ở nước ta, các nhà hoá dược mới nghĩ đến quả Cà trái vàng là nguồn nguyên liệu để chiết xuất solasodin như ở các nước khác. Còn ở Ấn Độ, các bộ phận của cây đều được sử dụng. Rễ dùng trị ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực. Giã nát rễ và thêm rượu dùng chữa nôn mửa, bệnh phong, chữa sốt và làm thuốc lợi tiểu. Nước ép quả dùng chữa đau bụng. Thân cây, hoa quả dùng chữa đầy bụng, bỏng ở chân, ban mụn nước và phồng nước. Cây cũng được dùng chữa phù thận, thuỷ thũng và dùng chữa bệnh lậu. Lá có thể đắp giảm đau tại chỗ. Dịch lá phối hợp với hồ tiêu dùng trị thấp khớp. Nụ và hoa với dung dịch muối dùng trị mắt chảy nước. Có khi dùng hạt đốt lên lấy hơi xông trị đau răng.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan