Cà sơ-ri

Cà sơ-ri

Cà sơ-ri, Cà cảnh, Cà ớt - Solanum pseudocapsicum L., thuộc họ Cà - Solanaceae.

Mô tả Cà sơ-ri:

Cà sơ-ri là dạng cây bụi nhỏ, mọc đứng, phân nhánh nhiều, cao 0,50-1,20m, nhẵn, không gai. Lá có phiến thon, dài 1-5cm, rộng 5-15mm, mép nguyên, không lông, màu lục đậm; gân bên 4-5 đôi; cuống lá dài 2-5mm.

Hoa thành tán 1-3, đối diện với lá; cuống hoa dài 3-4mm. Hoa màu trắng, đường kính 8-10mm, đài hoa có 5 thuỳ; tràng hoa có 5 thuỳ; nhị 5, đính trên ống tràng. Quả mọng tròn, màu hồng thẫm, đường kính 1-1,5cm; cuống quả dài 1cm, hạt nhỏ, có cánh.

Sinh thái Cà sơ-ri:

Cây Cà sơ-ri được nhập trồng trong chậu để trang trí trên các ban công và nội thất.

Phân bố Cà sơ-ri:

Cà sơ-ri được trồng ở Lâm Đồng (Đà Lạt) và nhiều nơi khác.

Bộ phận dùng của Cà sơ-ri:

Rễ, thân, lá - Radie, Caulis et Folium Solani Pseudo-capsid.

Thành phần hoá học của Cà sơ-ri:

Trong cây Cà sơ-ri có rễ chứa solanocapsin 0,83-2,24%. Lá và thân chứa solanocapsin 0,53-2,15%. Quả cũng chứa chất này. Toàn cây có độc.

Tính vị, tác dụng của Cà sơ-ri:

Rễ Cà sơ-ri có vị mặn, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng chỉ thống. Thân Cà sơ-ri có lá vị nhạt, hơi ngọt, tính mát, có độc, có tác dụng chỉ thống.

Công dụng làm thuốc Cà sơ-ri:

Ở Quý Châu (Trung Quốc) dùng Cà sơ-ri trị lao thương đau lưng; dùng rễ ngâm rượu uống, ở Vân Nam, rễ, thân, lá Cà sơ-ri dùng trị đau răng, huyết nhiệt. Còn ở Quảng Tây, rễ Cà sơ-ri dùng trị viêm thận, sang dương thũng độc.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan