Bướu Sợi Tuyến

Bướu Sợi Tuyến

Bướu sợi tuyến là bệnh gì?

Bướu sợi tuyến được xem là khối u lành tính ở vú. Tuy nhiên, không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú đều là bướu sợi tuyến. Hầu hết, mọi người thường bị nhầm lẫn giữa bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt chính ở hai loại này là bướu sợi tuyến không bị to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, mà chúng chỉ giới hạn trong các mô vú.

Căn bệnh này, thường xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân gây ra bướu sợi tuyến là gì?

Mặc dù, hiện nay nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ các hormone sinh sản có thể là tác nhân chính đóng vai trò trong việc hình thành bướu sợi tuyến, và xảy ra thường xuyên hơn trong độ tuổi sinh sản. Sau đó, các khối u có thể to hơn trong khi mang thai hoặc khi sử dụng liệu pháp hormone. Ngoài ra, sau khi mãn kinh, cùng với sự sụt giảm của lượng hormone, các khối u có thể thu nhỏ lại.

Một số nguyên nhân khác có thể góp phần gây bệnh là uống thuốc tránh thai trước tuổi 20 có thể làm cho bướu sợi tuyến phát triển và tăng trưởng.

Sau đây là các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc phải bướu sợi tuyến, chẳng hạn như:

  • Liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp hormone khác.
  • Mang thai.
  • Cho con bú.
  • Sử dụng thuốc tránh thai.

Triệu chứng thường thấy của bướu sợi tuyến là gì?

Đối với những trường hợp mắc bệnh này, khi họ ấn vào da có thể cảm thấy khối u rắn và hình dạng rõ ràng trong vú. Tuy nhiên, khối u lại không 
gây đau và có thể di chuyển khi bệnh nhân chạm vào.

Bướu sợi tuyến có thể có các kích thước khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường nhỏ, chỉ khoảng 1 hoặc 2cm.

Phương pháp điều trị bướu sợi tuyến như thế nào?

Cho đến nay, có một số trường hợp khi mắc phải căn bệnh này có thể không cần phẫu thuật. Bởi vì bướu sợi tuyến có liên quan đến nồng độ hormone, vì thế khối u có thể teo nhỏ sau khi hormone sinh sản giảm. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ bị thay đổi hình dạng của vú do các khối u này, khi đó họ có thể chọn phẫu thuật.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần phải theo dõi các bướu sợi tuyến qua nhiều lần siêu âm vú. Điều này giúp họ biết được bất kỳ sự thay đổi hình dạng hoặc kích thước của khối u. 

Tuy nhiên, nếu một trong các xét nghiệm cho ra kết quả bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cần phải được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phương pháp được sử dụng để loại bỏ khối u bướu sợi tuyến là đốt bằng nhiệt lạnh. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống mảnh qua da đến các bướu sợi tuyến và bơm một chất khí để đóng băng các mô.