Buồn nôn và nôn do hóa trị

Buồn nôn và nôn do hóa trị

Nếu bạn sắp bắt đầu hóa trị, bạn có thể lo lắng về tác dụng phụ. Nhưng buồn nôn và nôn là tình trạng mà bạn không thể tránh khỏi. Hãy cởi mở với bác sĩ về những lo lắng của bạn trước và trong khi điều trị. Đặt câu hỏi đúng bây giờ có thể ngăn chặn các vấn đề sau này.

- "Hãy thành thật với bác sĩ của bạn", Carmen Escalante, MD, Chủ tịch Khoa nội tổng quát tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas nói. "Đôi khi giao tiếp tốt là chìa khóa để kiểm soát cơn buồn nôn của bạn và cảm thấy tốt trở lại."

Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi:

Tôi có khả năng bị buồn nôn hoặc nôn vì thuốc bạn đang kê đơn không?

- "Tác dụng phụ của bạn phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể mà bạn đang dùng", Christy Russell, MD, chủ tịch Ủy ban Tư vấn Ung thư Vú của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết . "Giống như một số loại thuốc gây rụng tóc và những loại khác thì không, một số thuốc gây buồn nôn và một số thì không. Bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn mong đợi."

Tôi có nên bắt đầu dùng thuốc chống viêm trước khi bắt đầu hóa trị?

Bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng viêm trước khi hóa trị liệu có thể làm giảm nguy cơ buồn nôn "dự đoán" hoặc "có điều kiện". Karen Syrjala, Tiến sĩ, Giám đốc Khoa học Sinh học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho biết, đây là chứng buồn nôn được kích hoạt bởi những điều nhắc nhở bạn về điều trị. Một số người đặc biệt dễ bị buồn nôn dự đoán, như những người bị say tàu xe. "Những người có nguy cơ cao cần dùng thuốc trước khi bắt đầu điều trị thay vì chờ đợi cho đến khi các triệu chứng bắt đầu." Syrjala nói.

Bạn có lời khuyên nào về chế độ ăn uống của tôi không?

Không có chế độ ăn uống nào được chứng minh để giảm buồn nôn hóa trị. Nhưng hãy xem bác sĩ của bạn có lời khuyên nào về việc nên ăn gì và khi nào bạn nên ăn nó. Nhiều người thấy rằng chế độ ăn nhạt có thể giúp ích. Bác sĩ cũng có thể đề nghị ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn.

Tôi có nên xem xét phương pháp điều trị thay thế cho buồn nôn?

Một số người thấy rằng các phương pháp điều trị như thở sâu, thôi miên và châm cứu giúp giảm buồn nôn do hóa trị. Nhưng luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc thuốc bổ sung. Chúng có khả năng can thiệp vào điều trị của bạn.

- "Bạn phải cẩn thận với các loại thuốc thay thế. Rất nhiều người không coi chúng là thuốc thật, nhưng thực tế là vậy." Escalante nói.

Điều gì xảy ra nếu thuốc chống viêm họng của tôi không hoạt động?

Đừng tuyệt vọng. "Nếu thuốc của bạn không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn," Escalante nói. "Luôn có những điều chỉnh mà người đó có thể thực hiện." Bạn có thể thử thêm một loại thuốc khác hoặc chuyển sang một loại thuốc hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, nếu bạn bị nôn không kiểm soát, hãy nhờ giúp đỡ ngay. "Nôn có thể nguy hiểm," Syrjala nói. Nó có thể khiến bạn mất nước nghiêm trọng dẫn đến các vấn đề về thận và cản trở việc điều trị của bạn.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan