Bức xạ ngực có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư phổi tiên tiến

Bức xạ ngực có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư phổi tiên tiến

Gia tăng bức xạ ngực để hóa trị liệu cho phép một số người mắc bệnh ung thư phổi với tế bào nhỏ để sống lâu hơn và giảm tỉ lệ tái phát gần 50%, các nhà nghiên cứu châu Âu báo cáo.

- "Mặc dù hầu hết bệnh nhân SCLC (Small Cell Lung Cancer- Ung thư phổi tế bào nhỏ) có khối u dai dẳng bên trong ngực sau khi hóa trị, hiện tại phương pháp xạ trị lồng ngực tại địa phương thường không được đưa ra do sự lây lan của bệnh bên ngoài lồng ngực và được dành riêng cho [dễ dàng] các triệu chứng", tiến sĩ Ben Slotman, một giáo sư ung thư bức xạ tại Trung tâm Y tế Đại học VU ở Amsterdam, cho biết trong một bản tin từ The Lancet .

Nghiên cứu được công bố vào ngày 14 tháng 9 trên tạp chí, trùng với bài trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tại San Francisco.

- "Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thực hiện một số tiến bộ trong việc cải thiện sự tồn tại bằng cách cho dự phòng xạ trị sọ (bức xạ cho người đứng đầu để làm giảm nguy cơ ung thư lan rộng đến não) sau khi hóa trị, và điều này hiện nay được coi là tiêu chuẩn về chăm sóc. Tuy nhiên, sự sống còn đối với những bệnh nhân mắc bệnh lan rộng vẫn còn nghèo (sống sót dưới hai năm dưới 5%) và khả năng ung thư tái phát và lan sang các bộ phận khác của cơ thể vẫn cao". Slotman lưu ý.

Nghiên cứu có sự tham gia của 498 người trưởng thành đang trải qua hóa trị tại 42 cơ sở ở Hà Lan, Vương quốc Anh, Na Uy và Bỉ. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào 2 tuần chăm sóc tiêu chuẩn với xạ trị ở đầu và ngực.

Mặc dù tỷ lệ sống sót giữa hai nhóm bệnh nhân là tương đương nhau trong năm đầu tiên, nhưng đến năm thứ hai, 13% bệnh nhân được xạ trị ở đầu và ngực vẫn sống sót, so với 3% những người được điều trị tiêu chuẩn.

6 tháng sau khi điều trị, 7% bệnh nhân trải qua xạ trị ngực không gặp phải tình trạng xấu đi, so với 24% những người được điều trị tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 20% bệnh nhân được xạ trị ngực có tái phát ung thư ở ngực, so với 46% những người chỉ nhận được bức xạ đầu.

- Slotman lưu ý: "Mặc dù kiểm soát bệnh tại địa phương là tốt, nhưng phần lớn bệnh nhân vẫn có tiến triển bệnh ngoài lồng ngực và não, cho thấy rằng cần phải điều tra thêm bằng phương pháp xạ trị tại các vị trí của bệnh ngoài tử cung."

Một chuyên gia tán thành những phát hiện.

Nghiên cứu "mang tính khiêu khích và có thể thay đổi thực hành trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn rộng", Tiến sĩ Jed Pollack, chủ tịch y học phóng xạ tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết. Những kết quả này đại diện cho một bước tiến, nhưng quan trọng, tiến lên trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn rộng. Thật thú vị khi xem liệu một nghiên cứu leo ​​thang liều có thể cho thấy lợi ích sống còn hơn nữa hay không."

Tiến sĩ Jan P. van Meerbeeck, từ Đại học Ghent và Antwerp ở Bỉ, và Tiến sĩ David Ball, từ Đại học Melbourne ở Úc, đã viết một bài bình luận đi kèm với nghiên cứu.

"Làm mới, phương pháp xạ trị trong nghiên cứu của Slotman và các đồng nghiệp không phức tạp về mặt kỹ thuật và sẽ dễ dàng cung cấp với chi phí thấp ngay cả ở các khoa xạ trị có nguồn lực khiêm tốn nhất", họ nói trong thông cáo báo chí.