Bông cải xanh: Một người bạn tốt nhất của những người hút thuốc?

Bông cải xanh: Một người bạn tốt nhất của những người hút thuốc?

Những người đang hút thuốc lá và những người đã từng hút thuốc lá trước đây ăn nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể ít bị ung thư phổi hơn những người hút thuốc khác như xì gà hay tẩu thuốc.

- "Điều đầu tiên cần làm là hãy bỏ hút thuốc lá", vì đó vẫn là "điều tốt nhất cần làm để giảm nguy cơ" phát triển ung thư phổi, nhà nghiên cứu Li Tang, Tiến sĩ.

Bên cạnh việc bỏ hút thuốc, Tang khuyên những người hút thuốc lá và những người hút thuốc trước đây nên ăn nhiều rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải xoăn, rau củ cải, rau mù tạt và rau xanh đặc biệt là ở dạng thô.

Tang cảnh báo rằng "không có gì là ma thuật" vì việc ăn nhiều rau họ cải đảm bảo ngăn ngừa ung thư phổi và không có nhược điểm nào khi ăn nhiều rau.

Nhóm của Tang đã hỏi 948 bệnh nhân ung thư phổi và 1.743 người không bị ung thư phổi về lịch sử hút thuốc và tiêu thụ trái cây, rau họ cải và các loại rau khác.

Trong số những người hút thuốc và đặc biệt là trong số những người hút thuốc trước đây việc ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi thấp hơn.

Điều đó không có nghĩa là những loại rau đó ngăn ngừa ung thư phổi. Nghiên cứu của Tang là việc quan sát và nó không trực tiếp kiểm tra rau họ cải để phòng ngừa ung thư phổi.

Nhưng nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các hợp chất gọi là isothiocyanates từ rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư, Tang lưu ý.

Các loại rau họ cải thường ăn nhất trong nghiên cứu của Tang là bông cải xanh, cải bắp và súp lơ. Ăn những loại rau sống này có thể là tốt nhất, bởi vì khi chế biến nóng sẽ làm hỏng một loại enzyme cần thiết để kích hoạt isothiocyanates, Tang nói.

Vào tháng 2, các nhà nghiên cứu khác đã báo cáo rằng isothiocyanates trong chiết xuất mầm bông cải xanh có thể đã giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột.

Và vào tháng 7, một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông ăn bông cải xanh vài lần một tuần có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông không ăn bông cải xanh.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan