Bỏ thuốc lá, bàng quang của bạn sẽ cảm ơn bạn

Bỏ thuốc lá, bàng quang của bạn sẽ cảm ơn bạn

Tiến sĩ Srinivas Vourganti, bác sĩ tiết niệu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, người chuyên điều trị bàng quang và các bệnh ung thư đường tiết niệu khác, cho biết: “Mọi người đều biết hút thuốc gây ung thư phổi, nhưng họ không phải lúc nào cũng biết về ung thư bàng quang.

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số trường hợp ung thư bàng quang và những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần những người không hút thuốc.

Vourganti cho biết trong một thông cáo của trường đại học: “Các hóa chất độc hại mà bạn hít phải khi hút thuốc sẽ tích tụ trong nước tiểu và khi bàng quang giữ nước tiểu, nó sẽ tiếp xúc với những chất độc này với tỷ lệ cao hơn các bộ phận khác của cơ thể.

Tiếp xúc với khói thuốc và dung môi độc hại và thuốc nhuộm là những yếu tố nguy cơ đáng kể khác đối với ung thư bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát và các nguồn kích thích bàng quang mãn tính khác, ông lưu ý.

Ung thư bàng quang là dạng ung thư phổ biến thứ sáu ở Hoa Kỳ. Bệnh này phổ biến hơn ở nam giới gấp ba lần so với phụ nữ và nguy cơ tăng lên theo tuổi tác. Cứ 10 bệnh nhân thì có 9 người trên 55 tuổi.

Theo Vourganti và Tiến sĩ Edward Cherullo, một nhà tiết niệu tại Rush, ung thư bàng quang có thể điều trị được tốt nhất khi nó được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Cherullo cho biết: "Vì không có tầm soát định kỳ cho ung thư bàng quang, cũng như ung thư vú hoặc ung thư ruột kết, nên công cụ số một mà chúng tôi có để chẩn đoán sớm ung thư bàng quang là khi bác sĩ chăm sóc chính yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để tìm máu trong nước tiểu" nói.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có máu trong nước tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên và / hoặc đau đớn. Mặc dù những triệu chứng này thường do các tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng gây ra - chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức hoặc tuyến tiền liệt mở rộng - điều quan trọng là phải đi kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang.

Các câu hỏi liên quan