Bỏ điện thoại trong túi quần làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Bỏ điện thoại trong túi quần làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Điện thoại là vật bất ly thân với nhiều người trong thời đại số hiện nay, hầu hết những người trưởng thành thường có thói quen để điện thoại trong túi quần liên tục. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, đây là thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng smartphone, đặc biệt là nam giới.

1. Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tỷ lệ tinh trùng hoạt động bình thường ở nam giới tối thiểu vào khoảng 50-85%.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel khi theo dõi 106 người đàn ông trong vòng 1 năm cho thấy 47% nam giới thường hay để điện thoại trong túi quần có số tinh trùng khỏe chỉ ở mức 11%.

Kết quả này phù hợp với đánh giá được rút ra từ hơn 27 công trình nghiên cứu về phóng xạ cho thấy điện thoại đặt gần bộ phận sinh dục của nam giới trong thời gian dài làm giảm số lượng tinh trùng, đăng báo Daily Mail ngày 9.9. 

Trong đó, một nghiên cứu của một nhóm tác giả tại Đại học Newcastle (Úc) cho thấy 14% các ca vô sinh trên thế giới liên quan đến việc lưu trữ điện thoại trong túi quần.

Qua 10 nghiên cứu đã kiểm tra 1.492 mẫu tinh trùng, việc tiếp xúc với điện thoại di động có liên quan với việc giảm đáng kể 8% khả năng vận động của tinh trùng và 9% khả năng tồn tại của tinh trùng. 

Không chỉ gây giảm sút chất lượng tinh trùng, những sóng điện thoại này còn có thể gây dị dạng cho phân tử AND trong nhân của tế bào tinh trùng, qua đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu những tinh trùng dị dạng này có thể thụ thai thì chúng sẽ ảnh hưởng đến con cái sau này.

Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên sử dụng điện thoại quá 2 tiếng và để điện thoại xa vùng kín ít nhất là nửa mét.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng của Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết bản chất của sóng điện thoại là sóng điện tử, có thể đâm xuyên qua các cấu trúc mô cơ thể, đặc biệt là những cấu trúc có thể sinh ra tế bào non như cấu trúc mô xương hay cấu trúc tinh hoàn.

Những cấu trúc thường xuyên sinh ra tế bào non như vậy dễ hấp thu các sóng điện từ hơn.

Ngoài ra sóng rada, sóng điện trường, tia X… Là những sóng tương tự cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.  

Chưa phải là lúc đàn ông hoảng sợ về phát hiện này. Nhưng nếu bạn chuẩn bị có con, nhất là biết mình có vấn đề về khả năng sinh sản, thì đây là điều rất đáng để lưu ý.

2. Có hại đến vùng xương chậu

Theo như tiến sĩ Devra Davis, nhà dịch tễ học nổi tiếng của Mỹ khẳng định, sóng điện thoại luôn có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Dù cho các hãng sản xuất điện thoại luôn cố gắng giảm đi tác hại của nó bằng cách gán một cái tên “năng lượng tần số vô tuyến”, tuy nhiên đây thực chất vẫn là bức xạ vi sóng. Do đó, bức xạ này có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của con người, đặc biệt là ở một số vùng nhạy cảm.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Đại học Suleyman Demireli, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng kỹ thuật X-quang để theo dõi và chuẩn đoán những bệnh nhân mắc bệnh về xương. Sau khi kiểm tra mật độ xương chậu của 150 người đàn ông, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường mang điện thoại gần thắt lưng thường có dấu hiệu xương chậu yếu hơn những người không hoặc ít mang điện thoại bên mình.

3. Có thể gây ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra báo cáo vào 31 tháng 5 năm 2011 phân loại bức xạ điện thoại di động và bất cứ thiết bị không dây nào sử dụng bức xạ vi sóng để kết nối đều thuộc nhóm 2B (trên quy mô IARC) - tức là có nguy cơ gây ung thư. Nó đã được phân loại là như vậy sau khi một nhóm các nhà khoa học xem xét các nghiên cứu toàn diện về an toàn điện thoại di động.

Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư ở các khu vực đặt điện thoại thường xuyên xảy ra nhiều hơn những bộ phận còn lại. Ví dụ điển hình là nhiều nam giới thường mắc ung thư tinh hoàn khi đặt điện thoại ở túi quần thường xuyên.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC), phân các chất gây ung thư thành 5 loại: 

  • Các chất loại 1: Có bằng chứng xác thực liên quan rõ ràng đến sự xuất hiện ung thư.
  • Các chất loại 2A: Có bằng chứng tương đối mạnh minh chứng có thể bị ung thư.
  • Các chất loại 2B: Nó có thể gây ung thư.
  • Các chất loại 3: Không cần phải lo lắng quá nhiều, bao gồm trà, cà phê và cholesterol.
  • Các chất loại 4: Không thể gây ung thư, ví dụ như axit amin.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Jonathan Samet - Hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng Colorado và cũng là chuyên gia về bức xạ điện thoại thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã cho rằng bức xạ điện thoại vẫn chỉ được xếp vào nhóm “một số yếu tố rủi ro” có thể gây ung thư cho con người. Theo ông, vẫn chưa có minh chứng rõ ràng liên quan đến việc sử dụng điện thoại và các bệnh ung thư.

Thực hư chuyện sử dụng điện thoại gây ung thư não

Bức xạ điện thoại chỉ làm tăng tốc sự phát triển của bệnh ung thư khi con người tiếp xúc với hóa chất có hại hoặc đột biến gene tự phát.

Năm 2010, L. Hardell, nhà dịch tễ người Thụy Điển, kết hợp với tổ chức nghiên cứu môi trường và phóng xạ Interphone tiến hành một nghiên cứu do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ về khả năng gây ung thư của điện thoại di động. Kết quả cho thấy, những người sử dụng điện thoại di động 30 phút mỗi ngày trong 10 năm làm nguy cơ phát triển u thần kinh đệm, một bệnh ung thư não ác tính, tăng lên khoảng 40-170%.

Năm 2013, trung tâm Cerenat, Pháp, xác nhận các quan sát của Interphone và Hardell hoàn toàn đúng. Năm 2015, nghiên cứu của Đại học Jacobs Bremen, Đức, tiến hành trên động vật chỉ ra rằng, bức xạ điện thoại di động làm tăng tác động gây ung thư của các hóa chất.

Nhưng theo kết quả nghiên cứu của IARC năm 2012, số bệnh nhân mắc ung thư não không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ trong giai đoạn từ năm 1979 đến năm 2008, bất chấp sự gia tăng đáng kể số người dùng điện thoại di động trong hơn 20 năm qua.

Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa các bằng chứng cho thấy mức độ gia tăng nguy cơ mắc ung thư não khi dùng điện thoại di động và tỷ lệ mắc ung thư não trong dân cư hầu như không thay đổi.

Nhiều học giả cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận từ các nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư não và bức xạ điện từ. Nguyên nhân là do bệnh ung thư có thể tồn tại ở trạng thái tiềm ẩn trong hàng chục năm, và con người chỉ mới bắt đầu sử dụng điện thoại di động phổ biến trong thời gian gần đây.

Theo nghiên cứu của IARC tiến hành trên động vật năm 2011, bản thân bức xạ điện thoại di động không gây ung thư, nhưng nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ở những con vật tiếp xúc với liều lượng thấp các chất hóa học gây ung thư.

Do đó, không phải tất cả người dùng điện thoại di động đều mắc ung thư não. Bức xạ điện thoại chỉ làm tăng tốc sự phát triển của bệnh khi tiếp xúc với hóa chất gây ung thư hay đột biến gene tự phát.

Các câu hỏi liên quan