Bình vôi

Bình vôi

Bình vôi, Ngải tượng, Củ một, Dây mối tròn - Stephania rotunda Lour., thuộc họ Tiết dê - Menispermaceae.

Mô tả Bình vôi:

Bình vôi là dạng cây thân hoá gỗ, leo quấn, màu đo đỏ, dài 2-5m, hình trụ nhẵn, không có gai. Rễ củ nạc, tròn, sù sì màu hung hung với rễ con dạng sợi. Lá hình khiên, tròn hay trái xoan, dài 5- 11cm, rộng 3-11cm, mong mỏng, không lông, chóp có khi hơi nhọn tù, với mép thường lượn sóng tai bèo; gân 11 tỏa tía về mỗi phía; cuống lá dài 5-15cm, đính cách mép 1-3cm. Cụm hoa tán kép, có cuống dài 7-9cm mang những tán nhỏ có cuống 1,5cm; cuống hoa dài 3-4mm; hoa vàng vàng; lá đài 3; cánh hoa 3; bao phấn 6, gắn trên đĩa. Qua hạch đỏ. 

Sinh thái Bình vôi:

Bình vôi mọc hoang, gặp nhiều ở các triền núi đá vôi khắp nước ta, nhất là các tỉnh phía Bắc; cũng thường gặp ở các khe đá và dưới vực; có củ nặng tới trên 20kg, có thể đến 40kg. Ra hoa tháng 5-6, có quả tháng 8-9.

Phân bố Bình vôi:

Từ Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn vào tới Ba Rịa-Vũng Tàu (Côn Đảo). Còn có ở Ấn Độ, Lào, Thái Lan.

Bộ phận dùng của Bình vôi:

Củ Bình vôi - Radix Stephaniae Rotundae.

Có thể thu hái củ quanh năm, đem về cạo bỏ vỏ đen, thái mỏng, phơi khô.

Thành phần hoá học của Bình vôi:

Củ Bình vôi chứa alcaloid là rotundin (hyndarin); còn có tinh bột, đường khử oxygen, acid malic, men oxydaza.

Tính vị, tác dụng của Bình vôi:

Bình vôi có vị đắng, hơi ngọt, tính mát; có tác dụng an thần, dưỡng huyết. Người ta đã biết là Rotundin có ít độc, có tác dụng trấn kinh rõ rệt, tác dụng điều hoà đối với tim phổi nhẹ, tác dụng điều hòa hô hấp, an thần gây ngủ, chống co quắp, hạ huyết áp.

Công dụng làm thuốc của Bình vôi:

Bình vôi thường được dùng làm thuốc gây ngủ và an thần, chữa sốt nóng, nhức đầu, đau dạ dày (thuộc nhiệt), ho nhiều đờm, hen suyễn, khó thở. Phối hợp với các vị thuốc khác để trị ho lao, sốt rét, kiết lỵ, ngoài da ngứa lở, mụn nhọt. Rotundin dùng chữa mất ngủ, làm thuốc bổ sức cho người lao lực, chữa đau tim, trị hen suyễn, đau dạ dày, lỵ amip, sốt nóng. Phụ nữ sinh đẻ uống để lọc máu. Ngày dùng 3- 5g dạng bột hoặc dạng rượu thuốc. Có thể dùng rotundin chlorhydrat dưới dạng thuốc bột, thuốc viên.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan