Bình bát nước

Bình bát nước

Bình bát nước - Annona glabra L., thuộc họ Na - Annonaceae.

Mô tả Bình bát nước:

Bình bát nước là dạng cây gỗ nhỏ, cao 2-5m, cành ít phân nhánh, dáng giống mãng cầu xiêm. Lá không lông, xoan hay xoan tròn dài, gân bên 8-9 đôi. Hoa vàng, rộng 2cm; lá đài xanh 5mm; 6 cánh hoa dài 2-3cm, có bớt đỏ ở trong; nhị nhiều. Quả dài 7-10cm, vàng xanh, không gai, nạc, thịt trắng. Hạt màu nâu nhạt. 

Sinh thái Bình bát nước:

Bình bát nước có gốc ở vùng ven biển nhiệt đới Châu Mỹ và Tây Phi, được trồng dựa bờ rạch có nước lợ; có thể mọc cả dưới mương dù nước dưới mương vừa phèn vừa mặn.

Phân bố Bình bát nước:

Cây trồng nay mọc hoang ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh vào Quảng Nam (Cù lao Chàm) và các tỉnh Nam Bộ. Cũng được trồng ở các nước khác.

Bộ phận dùng của Bình bát nước:

Toàn cây, lá, hạt Bình bát nước - Herba, Folium et Semen Annonae Glabrae.

Tính vị, tác dụng của Bình bát nước:

Hạt Bình bát nước nghiền nát có tính làm săn da, sát trùng như cây bình bát. Lương y Việt Cúc cho lá Bình bát nước có tính hàn, có tác dụng bổ âm, hút mủ, giải cuồng nhiệt, ban đỏ, nhuận phế, mát gan, giải khát.

Công dụng làm thuốc của Bình bát nước:

Quả Bình bát nước giống quả Bình bát nhưng nhỏ hơn, có mùi thơm nhưng nếu không quen thì khó ăn. Hạt Bình bát nước thường dùng trị tiêu chảy, trị kiết lỵ và làm thuốc sát trùng, vỏ cây giã ra cũng có công dụng tương tự. Dịch lá cây dùng để trừ chấy.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), toàn cây Bình bát nước dùng trị thũng lựu (u bướu), lá Bảo hành dùng trị viêm khí quản mạn tính.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan