Bìm nắp

Bìm nắp

Bìm nắp, Bìm bìm dại - Operculina turpethum (L.) Silva Manso, thuộc họ Khoai lang - Convolvulaceae.

Mô tả Bìm nắp:

Bìm nắp là dạng cây thảo mọc bò và leo, khỏe; cành hình trụ có góc nhiều hay ít, có 4 cành thấp. Lá hình trái xoan hay thuôn, thường hình tam giác, hình tim hay cụt ở gốc, nhọn hoặc tù ở chóp, dài 5-12cm, rộng 2,5-7,5cm; cuống dài 1-7cm. Hoa lớn, màu trắng hay vàng nhạt, ở nách lá, có cuống 1-7cm. Quả nang đường kính 15-16mm, có 4 góc, mở ở đỉnh theo một lằn ngang thành một nắp tròn, bạo bởi đài hoa cao 3cm. Hạt 3-4, hình lăng kính, đen đen, đường kính 6-7mm.

Sinh thái Bìm nắp:

Cây mọc Bìm nắp ở vườn, các bãi cỏ, lùm bụi vùng đồng bằng và trung du.

Bìm nắp ra hoa từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Phân bố Bìm nắp:

Ở nước ta, có gặp từ Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội vào đến các tỉnh Tây Nguyên. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Philippin và vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Bộ phận dùng của Bìm nắp:

Toàn cây Bìm nắp - Herba Operculinae. Cây có củ như bình vôi nên cũng gọi là Bình vôi. Thường có khi gọi nó là Chìa vôi, là Bạch phấn đằng.

Ở Trung Quốc, người ta gọi Bìm nắp là Hạp quả đằng dựa theo cấu tạo đặc biệt của quả.

Thành phần hóa học của Bìm nắp:

Trong cây Bìm nắp có 6-10% một chất nhựa tan trong ete, 2% một glucosid là turpethin, tinh bột, một chất béo, một dầu bay hơi, một chất màu vàng. Rễ củ Bìm nắp có turpethin, jalapin, turpethein, acid jalapic, ipomoea tampicolic và valerianic.

Tính vị, tác dụng của Bìm nắp:

Bìm nắp có vị ngọt, hơi cay, tính bình; có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, cường cân hoạt lạc. Rễ Bìm nắp có tính tẩy; nhựa cũng tẩy tương tự như Jalap nhưng kém hoạt động hơn.

Công dụng làm thuốc của Bìm nắp:

Rễ Bìm nắp thường dùng trị đau khớp, thống phong và tê thấp.

Ớ Trung quốc, người ta dùng toàn cây Bìm nắp chữa thuỷ thũng, đại tiện bí kết và sau khi gãy xương để tăng sức.

Ở Ấn Độ thường dùng rễ Bìm nắp trị bò cạp và rắn cắn. Cũng dùng để xổ; người ta dùng liều 4-12g dạng thuốc sắc hoặc 1-4g dạng thuốc bột.

Ở Philippin rễ Bìm nắp tán thành bột dưới dạng cồn thuốc dùng làm thuốc tẩy mạnh; turpethin thay thế cho Khiên ngưu rất tốt. Thân cây Bìm nắp dùng trị đau bụng, cần cho phụ nữ mới sinh nở để điều trị các cơn đau bụng và giúp sự co rút các cơ trở lại bình thường.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan