Biến chứng từ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD - Chronic Obstructive Pulmonary Disease)

Biến chứng từ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD - Chronic Obstructive Pulmonary Disease)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD - Chronic Obstructive Pulmonary Disease) thường dẫn đến tình trạng khó thở. Từ đó phổi không nhận đủ oxy, và có thể gây ra các vấn đề khác.

May mắn thay, hiện có một số biện pháp đơn giản mà bạn có thể làm như ngừng hút thuốc, tập thể dục và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ về việc điều trị bệnh COPD, qua đó có thể ngăn ngừa các biến chứng này.

Nhiễm trùng phổi

Khi bạn mắc bệnh COPD, việc chống lại nhiễm trùng phổi như viêm phổi sẽ gặp nhiều khó khăn. Và điều này có thể khiến bạn khó thở hơn.

Phòng ngừa là điều cần phải làm. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại vắc-xin có thể ngăn chặn tình trạng này. Trong đó có một số loại có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi, trong khi những loại khác lại nhắm đến các bệnh có thể khiến bạn dễ bị viêm phổi, như cúm và ho gà. Bên cạnh đó việc rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn tránh được vi trùng.

Sập phổi (tràn khí màng phổi)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD - Chronic Obstructive Pulmonary Disease) có thể làm hỏng mô phổi. Và nếu không khí lọt vào khoảng trống giữa phổi và thành ngực, điều này có thể khiến cho phổi bị xẹp như một quả bóng xì hơi. Không những thế tình trạng này có thể khiến bạn bị khó thở đột ngột, cảm thấy đau nhói, tức ngực, hoặc bị ho.

Hiện nay để điều trị tình trạng này bác sĩ thường sử dụng liệu pháp oxy và phẫu thuật. Tuy nhiên để giúp ngăn ngừa sập phổi xảy ra, hãy ngừng hút thuốc và đi khám bác sĩ thường xuyên.

Trao đổi khí kém

Máu mang oxy đến các tế bào trên khắp cơ thể và đưa carbon dioxide ra khỏi chúng. Nhưng vì bạn không thở vào và ra đầy đủ, nên bạn có thể nhận ít oxy hơn mức cần thiết hoặc nhiều carbon dioxide hơn mức bạn cần trong máu. Và đây có thể là một trong những lý do tại sao bạn bị khó thở. Ngoài ra nồng độ carbon dioxide cao cũng có thể khiến bạn bị đau đầu và chóng mặt.

Cho đến nay một thiết bị đơn giản gọi là máy đo nồng độ oxy (được đặt trên đầu ngón tay) có thể giúp bạn kiểm tra mức oxy. Trong đó việc dung nạp thêm oxy sẽ giúp bạn đạt được mức mà bác sĩ đề nghị. Nhưng nếu bạn đang sử dụng thiết bị này, hãy giữ nồng độ trong phạm vi mà bác sĩ đã kê đơn. Bởi vì đôi khi quá nhiều oxy có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. 

Vấn đề tim mạch

Nồng độ oxy trong máu thấp có thể dẫn đến các động mạch bị thu hẹp và huyết áp cao hơn trong các mạch máu đi từ tim đến phổi. Điều này có thể gây ra nhiều căng thẳng cho trái tim, khiến nó làm việc chăm chỉ hơn bình thường. Theo thời gian nó có thể trở thành suy tim, đây là một tình trạng vĩnh viễn khi tim bạn quá yếu để làm tốt công việc của chúng.

Ngoài ra mặt bên phải của trái tim có thể trở nên lớn hơn. Và các bác sĩ gọi đây là cor pulmonale (bệnh tim phổi). Tình trạng này có thể gây ra nhịp tim không đều, ảnh hưởng đến lưu thông máu, gan to, sưng chân.

Tuy nhiên việc hoạt động tích cực giúp giữ cho máu di chuyển linh hoạt, qua đó bạn sẽ ít có khả năng bị cục máu đông nghiêm trọng và có thể di chuyển đến phổi.

Bên cạnh đó bệnh COPD có thể làm hỏng các sợi thần kinh kết nối với tim và gây ra nhịp tim bất thường được gọi là rối loạn nhịp tim. Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau từ oxy có thể kết hợp với thuốc.

Xương mỏng (loãng xương)

Những người bị COPD thường xảy ra loãng xương. Họ thường là người hút thuốc, sử dụng steroid, và thật khó để họ thực hiện thường xuyên các bài tập tăng cường xương cũng như họ có thể thiếu vitamin D (đây là chất giúp xương chắc khỏe).

Từ đó khiến xương giòn, yếu và dễ gãy hơn. Điều này khiến cho bạn ít hoạt động hơn.

Bảo vệ xương với các bài tập nặng như đi bộ và rèn luyện sức mạnh với các dải co giãn. Tuy nhiên hãy tìm hiểu làm thế nào để ngăn ngừa té ngã.

Bác sĩ có thể muốn kiểm tra mật độ xương của bạn bằng kiểm tra X-quang (không đau) được gọi là quét DEXA (Đo đậm độ xương). Hoặc họ có thể muốn bạn bổ sung canxi và vitamin D hay có thể là thuốc bổ xương.

Cánh tay và chân yếu

Một số tình trạng tương tự gây mất xương cũng có thể gây mất cơ. Khi những cơ này yếu khiến việc thực hiện các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy hãy hỏi bác sĩ về các kiểm tra chức năng chi. Trong đó một chương trình phục hồi chức năng phổi có thể giúp bảo tồn cơ. Nó có thể bao gồm tập luyện sức mạnh để xây dựng mô cơ mà bạn đã mất.

Vấn đề cân nặng

Khi thừa cân, phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể làm cho bệnh COPD trở nên tồi tệ hơn và các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra.

Khi COPD tiến triển, bạn có thể gặp vấn đề như giảm cân nghiêm trọng, đôi khi tình trạng khó thở khiến bạn chán ăn. Bên cạnh đó thiếu cân cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng và khiến bạn dễ bị tổn thương xương cũng như nhiễm trùng.

Và cho dù bạn đã giảm hoặc tăng cân, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng vẫn có thể cho bạn biết, bạn nên nạp bao nhiêu calo mỗi ngày. Và đôi khi bạn cần bổ sung thêm protein và vitamin, nếu cần.

Các vấn đề về giấc ngủ

Các triệu chứng của bệnh COPD có thể đánh thức bạn vào ban đêm, điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ban ngày. Nghiêm trọng hơn là chứng ngưng thở khi ngủ, đây là một tình trạng khiến bạn liên tục ngưng thở khi ngủ. Chúng xảy ra do mức oxy thấp, và điều này có thể làm cho bệnh COPD của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Và nếu bạn muốn được kiểm tra ngưng thở khi ngủ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Nhưng nếu bạn có nó, bạn có thể sử dụng một thiết bị thở gọi là máy CPAP khi ngủ. Thiết bị này giúp bạn nhận thêm oxy. 

Cho đến nay, nếu ngưng thở khi ngủ không được điều trị sẽ gia tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh tiểu đường

Nhiều người bị tiểu đường, cũng mắc phải bệnh COPD. Thông thường các tổn thương được gây ra bởi bệnh tiểu đường có nhiều khả năng dẫn đến một bệnh lý khác.

Do đó tập thể dục và bỏ hút thuốc có thể giúp cả hai tình trạng này. Vì vậy hãy thông báo tất cả các triệu chứng mà bạn mắc phải cho bác sĩ.

Trầm cảm và lo âu

Ít nhất 1 trong 10 người mắc bệnh COPD sớm đều bị trầm cảm hoặc lo lắng, và con số đó tăng lên khi bệnh trở nặng. Do đó thuốc có thể giúp ích, cùng với tập thể dục và thậm chí trị liệu âm nhạc.

Vì thế hãy làm việc với bác sĩ hoặc một nhà trị liệu về các kỹ năng tự chăm sóc. Đây là những người có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề tốt hơn về thể chất và tinh thần.

Các câu hỏi liên quan