Bị thương nơi đầu và Bể sọ

Bị thương nơi đầu và Bể sọ

Va đầu vào vật cứng hay bị đánh mạnh vào đầu là một thương tích đáng ngại đầu sọ có bị bể hay không cũng vậy, vì bộ óc có thể bị tổn thương nặng. Bởi cớ ấy, nạn nhân có bị bể sọ hay không ta vẫn phải điều trị như nhau.

Sau khi bị thương nơi đầu, nạn nhân có thể bị bất tỉnh ngay trong thời gian rất ngắn. Nếu nạn nhân bị bất tỉnh lâu hơn, có thể óc bị bầm, bị rách hay bị xuất huyết trong óc. Đầu nạn nhân chỉ bất tỉnh trong khoảnh khắc, ta vẫn xem họ như bị thương nặng ở đầu và phải để họ nằm yên cho đến khi bác sĩ đến khám nghiệm cẩn thận.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường biến-đổi nhiều, nhiều trường hợp nạn nhân bị vết thương xem qua rất sơ sài, sau lại trở thành rất nặng vì bị áp lực trong óc do huyết và chất lỏng chảy ra tạo thành.

Ngay khi bị thương ta có thể thấy một cục u hay vết tét ở trên đầu nạn nhân. Họ sẽ bị choáng váng hay bất tỉnh. Tai, mũi, miệng có thể chảy máu. Nếu tai chảy máu thì xương ở căn sọ đã bị bể. Mạch chảy máu và yếu là một dấu chỉ khác chứng tỏ rằng nạn nhân phải được bác sĩ khám nghiệm càng sớm càng tốt. Sắc diện có thể thay đổi tùy theo tính cách trầm trọng của vết thương, trở nên đỏ, tái hay bình thường. Hai con ngươi không đều nhau chỉ rằng vết thương khá trầm trọng. Nạn nhân có thể sẽ bị tê liệt một phần cơ thể.

Cấp cứu

Đặt nạn nhân nằm xuống, đầu và vai cao hơn thân mình nếu sắc mặt của họ vẫn như thường hay đỏ. Nếu mặt tái, để đầu và thân bằng nhau, hoặc hơi hạ đầu thấp một chút. Trong trường hợp bắt buộc phải dời nạn nhân đi, nhớ thật nhẹ tay và giữ họ ở vị trí nằm dài. Đừng cho uống thuốc kích thích nhưng phải giữ nạn nhân ấm. Đừng ấp nóng nhân tạo nếu nạn nhân bất tỉnh. Nếu có máu và chất nhờn làm nghẹt cổ họng, nên hạ đầu thấp xuống và nghiêng qua một bên để các chất ấy chảy ra ngoài cho trống khí quản. Nếu nạn nhân bị tét da đầu, nên đắp lên một miếng vải băng sạch rồi cột chặt lại. Nếu máu chảy nhiều, ta nên cột băng chặt hơn hoặc chặn cứng thẳng vào vết thương để cầm máu, hay ít ra cũng làm cho máu bớt chảy.

Các câu hỏi liên quan