Bệnh Viêm Ruột

Bệnh Viêm Ruột

Bệnh viêm ruột là gì?

Viêm ruột là tình trạng viêm xảy ra ở ruột. Viêm ruột là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nói chung ở ruột gây ra bởi cả vi khuẩn lẫn virus. Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng mạn đều thuộc viêm ruột.

Viêm ruột là một phần trong bệnh lý viêm đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột là gì?

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột. Nếu người bệnh bị viêm ruột do nhiễm khuẩn, nguyên nhân đầu tiên đó là do ngộ độc thức ăn. Khi người bệnh ăn phải thực phẩm bẩn có chứa vi khuẩn và vi khuẩn này có thể đi vào cơ thể và gây ra viêm ruột. Ngoài ra có nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây ra nhiễm khuẩn thức ăn như xử lý thực phẩm không đúng cách, vệ sinh kém khi chế biến gia cầm và các loại thịt. Các loại thức ăn thường gây ngộ độc thực phẩm là thịt gia cầm sống và các loại thịt, sữa chưa tiệt trùng, sản phẩm chưa qua nấu chín. 

Ngoài ra Viêm ruột cũng có thể do nhiễm khuẩn hay virus gây ra, sau đây là các loại vi khuẩn hay virus thường thấy bao gồm:

- Salmonella: Một loại vi khuẩn phổ biến gây tiêu chảy, sốt và đau bụng từ 12-72 tiếng sau khi nhiễm khuẩn.

- Esscherichia coli: Thường gọi là vi khuẩn E. coli, một loại virus gây những triệu chứng nhẹ như đau bụng và sốt đến những triệu chứng nghiêm trọng hơn như đi phân ra máu hoặc suy thận.

- Staphylococcus aureus (S. aureus): Loại vi khuẩn chứa 7 chất độc này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

- Camoylobacter jejuni (C.jejuni): Một loại vi khuẩn khác thường gây ra ngộ độc thực phẩm.

- Shigella: Vi khuẩn gây bệnh lỵ trực khuẩn thường ảnh hưởng đến ruột.

- Yersinia enterocolitica (Y. enterocolitica): Loại vi khuẩn này gây tiêu chảy nghiêm trọng và có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Không những thế các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn ruột khác là do tiếp xúc với người hoặc động vật bị bệnh nhưng nguyên do này ít phổ biến hơn. Còn 1 nguyên nhân khác gây viêm ruột là xạ trị. Không chỉ có tế bào ung thư mà còn có những tế bào khỏe mạnh có thể bị xạ trị tiêu diệt, bao gồm các tế bào ở miệng, dạ dày và tế bào ruột. Kết quả là viêm ruột do xạ trị sẽ xảy ra khi những tế bào ruột khỏe mạnh bị phóng xạ làm tổn thương dẫn đến viêm. Hơn nữa, viêm ruột còn có thể xảy ra do dùng các loại thuốc như ibuprofen và naproxen sodium, các thuốc cấm như cocaine, các bệnh tự miễn như bệnh Crohn.

Sau đây là một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc phải căn bệnh trên bao gồm:

- Thành viên trong gia đình bị viêm ruột.

- Uống nước chưa qua xử lý hoặc nước bị ô nhiễm.

- Thành viên trong gia bị viêm dạ dày ruột cấp (nhiễm virus đường ruột).

Triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm ruột là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng thường thấy của bệnh viêm ruột là:

- Sốt.

- Buồn nôn.

- Nôn.

- Đau bụng bất thường.

- Chán ăn.

- Đi tiêu ra máu.

- Đi tiêu phân nhiều nhầy.

- Tiêu chảy nặng và cấp tính.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Người bệnh nên đi khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu dưới đây:

- Các triệu chứng kéo dài hơn 3 hoặc 4 ngày.

- Sốt hơn 380C.

- Có máu trong phân.

- Có các dấu hiệu bị mất nước bao gồm khô miệng, mắt trũng, ít nước mắt, tiểu ít, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, có những chỗ mềm trên đỉnh đầu đối với trẻ sơ sinh, chóng mặt, đặc biệt là khi đứng lên.

Điều trị bệnh viêm ruột

Hiện nay để điều trị căn bệnh trên bác sĩ thường dựa vào tình trạng và mức độ nhiễm bệnh ở mỗi người mà đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh sẽ không cần đến điều trị vì bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày hoặc với các triệu chứng tiêu chảy, người bệnh chỉ cần phải bổ sung nước. Nếu người bệnh không uống đủ nước, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung nước bằng dung dịch điện giải, đó là hợp chất của nước với các chất điện giải cần thiết bao gồm natri (muối) và kali. Đối với trường hợp bị tiêu chảy cấp, người bệnh sẽ cần truyền dịch tĩnh mạch, uống thuốc hoặc thậm chí là nhập viện. Đối với trẻ em, trường hợp trẻ bị tiêu chảy và mất nước sẽ cần được chăm sóc y tế và truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Tuy nhiên nếu người bệnh bị viêm ruột do phóng xạ, bác sĩ có thể phải thay đổi xạ trị hoặc ngừng hẳn. Thậm chí bạn có thể cần phải được phẫu thuật để loại bỏ một phần ruột non bị hư hại.

Các loại thuốc tiêu chảy dù ít được dùng nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ làm chậm tiến triển bệnh bằng cách làm chậm quá trình đào thải mầm bệnh. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng thuốc lợi tiểu, bạn nên dừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các câu hỏi liên quan