Bệnh Viêm Gan Do Rượu

Bệnh Viêm Gan Do Rượu

Bệnh viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là sự viêm (sưng tấy và đau) của gan do rượu gây ra. Bệnh viêm gan do rượu có thể phát triển thành xơ gan nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu. Hiện nay, Xơ gan là bệnh không thể chữa trị được. Khi bị mắc bệnh xơ gan, các mô gan bình thường bị phá hủy và bị thay thế bằng các mô sẹo. Dần dần gan sẽ ngưng hoạt động. Viêm gan do rượu là một bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan do rượu là gì?

Hiện nay, bệnh viêm gan do rượu là do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa lý giải được tại sao không phải tất cả những ai nghiện rượu đều có thể mắc viêm gan do rượu. Các chuyên gia chỉ biết rằng sự phá hủy ethanol do cồn trong rượu bia sẽ sản xuất ra hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde. Những hóa chất này gây viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần sẽ tạo thành những vết sẹo trên gan (gọi là xơ gan) và làm giảm khả năng hoạt động của gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan do rượu.

Sau đây là một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra bệnh này, bao gồm:

- Béo phì.

- Suy dinh dưỡng: Những người uống rượu nhiều bị suy dinh dưỡng do rượu bia làm hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, phá vỡ các protein, một số vitamin và chất béo có lợi. Thiếu chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tổn thương tế bào gan.

- Mắc các loại viêm gan: Đặc biệt là viêm gan C, nếu bạn bị viêm gan C và có thói quen uống rượu, dù ít hay nhiều đều có khả năng phát triển xơ gan hơn.

- Yếu tố di truyền: Sự đột biến trong gen nhất định có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.

Ngoài các nguyên nhân đã nếu ở trên thì các yếu tố nguy cơ sau đây cũng làm tăng cao khả năng mắc căn bệnh trên bao gồm:

- Uống rượu: Lượng rượu uống vào là nhân tố rủi ro quan trọng nhất của bệnh viêm gan do rượu. Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng nguy cơ mắc bệnh xơ gan tăng cao khi uống hơn 60-80 ml mỗi ngày trong suốt hơn 10 năm đối với nam giới và khoảng 20 ml đối với phụ nữ.

- Giới tính: Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu cao hơn nam giới. Sự chênh lệch này có thể do sự khác biệt ở cách thức rượu được tiêu hóa ở phụ nữ.

- Các yếu tố di truyền: Nhiều sự đột biến gen đã được xác định là có ảnh hưởng đến quá trình rượu được phân hủy trong cơ thể. Mắc một hoặc nhiều hơn các đột biến này có thể làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan do rượu.

- Béo phì: Rượu và béo phì đều có ảnh hưởng đến gan. Hơn nữa, sự kết hợp của chúng thường gây ra ảnh hưởng nặng nề hơn.

- Chủng loại thức uống: Bia hoặc rượu mạnh thì nguy hiểm hơn rượu vang.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm gan do rượu là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm gan do rượu đó là dấu hiệu vàng da vàng mắt. Sau đây là các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể thấy ở căn bệnh trên bao gồm:

- Chán ăn.

- Buồn nôn và nôn.

- Đau bụng âm ỉ.

- Sốt.

- Mệt mỏi.

- Sụt cân.

Hầu như ở những bệnh nhân nghiện rượu đều bị suy dinh dưỡng. Việc uống nhiều rượu sẽ làm bạn giảm sự thèm ăn, ngoài ra năng lượng của cơ thể đều được dự trữ dưới dạng ancol.

Khi bệnh phát triển ở giai đoạn nặng thì các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy bao gồm:

- Cố trướng (sự tích tụ dịch bất thường ở trong bụng của bạn).

- Rối loạn chức năng gan do khả năng dự trữ bình thường gan bị phá hủy.

- Suy gan và suy thận.

Điều trị bệnh viêm gan do rượu

Hiện nay, việc điều trị viêm gan chỉ mang tính hỗ trợ, có nghĩa là mục đích của việc điều trị căn bệnh trên chỉ là cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Quan trọng nhất là phải ngưng uống rượu. Một chương trình giúp cai nghiện rượu có thể hỗ trợ cho người bệnh tốt hơn.

Không những thế tình trạng suy dinh dưỡng có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống hợp lý với nhiều carbohydrate và năng lượng.

Đối với những những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng cần được truyền dịch để bổ sung dinh dưỡng.

Việc ăn ít muối cũng rất quan trọng để ngăn ngừa chứng phình bụng. Ngoài ra cần bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin B và axit folic. Có thể mất nhiều tuần đến nhiều tháng để gan có thể phục hồi.