Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp

Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp (có tên tiếng Anh là Ankylosing Spondylitis) còn có nhiều tên gọi khác như viêm cột sống gốc chi, viêm cùng chậu cột sống gốc chi, viêm cột sống dạng thấp, viêm cột sống cốt hóa. Viêm cột sống dính khớp là một bệnh có biểu hiện viêm mãn tính ở cột sống, khớp cùng chậu, cuối cùng dẫn đến dính hoặc biến dạng ở cột sống và các khớp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi, ngoài ra căn bệnh trên có thể gây tổn thương các khớp gốc chi, cột sống và khiến người bệnh bị tàn phế.

mô hình cột sống bị dính khớp.

mô hình cột sống bị dính khớp.

Không những thế bệnh viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây ảnh hưởng đến các khớp khác ở trên cơ thể như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Thậm chí có một số trường hợp còn ảnh hưởng đến cả các bộ phận khác như mắt, ruột, tim,...

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Hiện nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nguyên nhân gây ra căn bệnh bao gồm: yếu tố nhiễm khuẩn và yếu tố cơ địa của người bệnh. Bệnh viêm cột sống dính khớp có tính di truyền trong gia đình, liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA B 27.

Bệnh có tính di truyền trong gia đình.

Bệnh có tính di truyền trong gia đình.

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp

- Các yếu tố rủi ro gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay:

  • Giới tính: nam có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nữ.
  • Độ tuổi: bệnh thường khởi phát ở đầu giai đoạn trưởng thành.
  • Di truyền: đa phần bệnh nhân mắc viêm cột sống dính khớp mang gen HLA-B27. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng vừa phát hiện ra 2 gen khác có khả năng tăng nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp là IL23R và ERAP1.

Triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Các đặc điểm của những cơn đau này bao gồm:

- Cơn đau thường rõ rệt nhất vào buổi sáng sớm hoặc tối. Đi cùng với đau sẽ là cứng khớp. Cơn đau khiến cho bệnh nhân đau đớn và thường bị mất ngủ buổi đêm.

- Các cơn đau sẽ bắt đầu từ các khớp vùng chậu. Sau một thời gian, cơn đau có thể lan ra toàn vùng cột sống.

- Phần dưới xương sống của bệnh nhân trở nên kém linh hoạt, một số người bị khòm lưng về phía trước.

- Không chỉ vùng khớp, mà cơn đau còn có thể lan ra cả các vùng khác như các khớp giữa xương sườn và xương ức, khớp vai, đầu gối, mắt cá chân,...

- Ngoài ra người bệnh còn gặp phải một số biểu hiện khác đi cùng như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ,...

Cách điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu.

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp phổ biến hiện nay là:

- Điều trị vật lý trị liệu: phương pháp này giúp bệnh nhân cải thiện tư thế đi lại.

- Bác sĩ có thể sẽ kê toa các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) để giúp giảm sưng và đau.

- Một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid có thể mua ngoài hiệu thuốc như aspirin, ibupropen (Advil, Movin) và naproxen (Aleve, Naprosyn).

- Một số loại thuốc mạnh hơn để kiểm soát triệu chứng sưng bao gồm nhóm liệu pháp Corticosteroid (như Prednisone, Sulfasalazine, Methotrexate) hoặc chất ức chế TNF (như Etanercept, Adalimumab, Infliximab, Golimumab).

- Phẫu thuật: Bệnh nhân có thể được yêu cầu phải phẩu thuật nếu có dấu hiệu đau và tổn thương nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc vùng hông.

Phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp

Thường xuyên tập thể dục.

Thường xuyên tập thể dục.

– Tránh các thực phẩm không lành mạnh như rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì chúng làm tăng hàm lượng mỡ máu, tăng acid uric và giảm quá trình tổng hợp canxi cho xương khớp khiễn xương giòn và dễ gãy hơn. Khi xương bị chấn thương, các vi khuẩn, nấm sẽ lợi dụng sơ hở để tấn công và gây bệnh.

– Cải thiện môi trường sống sao cho khô ráo, thoáng đãng, tránh ẩm thấp vì đây là điều kiện lý tưởng cho các tác nhân gây viêm nhiễm phát triển.

– Xây dựng thói quen tập thể dục hàng ngày, đặc biệt là bơi lội hoặc đi xem đạp vì nó tạo điều kiện cho xương cột sống được thư giãn, làm giảm áp lực lên đĩa đệm và các đốt sống và giảm nguy cơ mắc bệnh.

– Khi ngủ, tránh nằm trên võng vì sẽ làm cong võng cột sống. Cũng không nên nằm trên gối quá cao vì có thể làm cột sống cổ xuất hiện nếp đứt gãy.

Các câu hỏi liên quan