Bệnh Viêm Bàng Quang Kẽ

Bệnh Viêm Bàng Quang Kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì?

Viêm bàng quang kẽ, còn được gọi là hội chứng đau bàng quang, đây là một tình trạng mãn tính gây áp lực lên bàng quang, gây ra các cơn đau và đôi khi xuất hiện ở vùng chậu. Các cơn đau dao động từ khó chịu đến nghiêm trọng.

Bàng quang là một nơi chứa nước tiểu. Khi bàng quang giãn nở, sẽ làm căng đầy và tín hiệu này được thông báo đến não giúp con nhận biết phải đi tiểu. 

Vì thế khi viêm bàng quang kẽ xảy ra, các tín hiệu bị xáo trộn - người bệnh sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và lượng nước tiểu ít hơn so với mọi người.

Nguyên nhân gây ra viêm bàng quang kẽ là gì?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ nhưng khả năng cao là do nhiều yếu tố góp phần. Ví dụ: Những người bị viêm bàng quang kẽ cũng có một khiếm khuyết trong lớp niêm mạc bảo vệ (biểu mô) của bàng quang. Sự rò rỉ ở lớp biểu mô có thể cho phép các chất độc hại từ nước tiểu kích thích thành bàng quang.

Bên cạnh đo, một số tác nhân khác có thể góp phần gây ra căn bệnh này nhưng vẫn chưa được chứng minh như phản ứng tự miễn dịch, di truyền, nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Mặc dù nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định nhưng các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ gây viêm bàng quang kẽ như:

 • Quan hệ tình dục:

  Phụ nữ được chẩn đoán mắc viêm bàng quang kẽ nhiều hơn so với nam giới. Các triệu chứng ở nam giới có thể giống viêm bàng quang kẽ nhưng chúng thường liên quan đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt (viêm tiền liệt tuyến).
 • Màu da và tóc:

  Người có làn da trắng và mái tóc đỏ đều có nguy cơ cao mắc bệnh viêm bàng quang kẽ.
 • Tuổi tác:

  Hầu hết những người bị viêm bàng quang kẽ được chẩn đoán trong độ tuổi 30 trở lên.
 • Đau mãn tính:

  Viêm bàng quang kẽ có thể liên quan với các rối loạn đau mãn tính khác như hội chứng ruột kích thích hoặc rối loạn gây đau cơ.

Những triệu chứng của viêm bàng quang kẽ là gì?

Hiện nay các triệu chứng phổ biến của viêm bàng quang kẽ như:

 • Áp lực bàng quang và cảm giác đau tăng lên khi bàng quang đầy.
 • Đau bụng dưới, lưng dưới, xương chậu hoặc niệu đạo (ống mang nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể).
 • Đối với phụ nữ, đau ở âm hộ, âm đạo hoặc khu vực phía sau âm đạo.
 • Đối với nam giới, đau ở bìu, tinh hoàn, dương vật hoặc khu vực phía sau bìu.
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên (nhiều hơn bình thường 7-8 lần mỗi ngày).
 • Cảm giác cần đi tiểu ngay, thậm chí ngay sau khi vừa đi.
 • Đối với phụ nữ, đau khi quan hệ tình dục.
 • Đối với nam giới, đau khi đạt cực khoái hay sau khi quan hệ tình dục.
 • Cảm giác cơn đau có thể dao động từ đau âm ỉ đến đau đâm xé. Đi tiểu có thể có cảm giác như bị kiến đốt nhẹ hoặc cảm thấy bỏng rát nghiêm trọng.

Cho đến nay, tất cả mọi trường hợp bị viêm bàng quang kẽ đều có bàng quang bị viêm. Khoảng 5 - 10% trong số đó có các vết loét trong bàng quang.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán viêm bàng quang kẽ?

Các kỹ thuật chẩn đoán thường thấy ở bệnh viêm bàng quang kẽ như:

 • Lịch sử và bệnh sử của bàng quang.
 • Khám phụ khoa. 
 • Xét nghiệm nước tiểu. 
 • Soi bàng quang.
 • Sinh thiết. 
 • Xét nghiệm tế bào trong nước tiểu. 
 • Kiểm tra độ nhạy với kali. 

Những phương pháp điều trị viêm bàng quang kẽ là gì? 

Hiện chưa có cách điều trị nào có thể loại bỏ hết những triệu chứng của viêm bàng quang kẽ. Vì thế người bệnh có thể sẽ thử nhiều cách điều trị khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị trước khi họ tìm thấy một phương pháp thích hợp giúp giảm các triệu chứng của mình.

Vật lý trị liệu

Thông thường các bài tập trị liệu với bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau vùng chậu liên quan đau cơ, mô liên kết kém đàn hồi hoặc các bất thường về cơ thuộc vùng đáy chậu.

Thuốc uống

Thuốc uống có thể cải thiện các triệu chứng của viêm bàng quang kẽ bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen (Advil®, Motrin IB® và những biệt dược  khác) hoặc naproxen sodium (Aleve®) giúp giảm đau.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptylin hoặc imipramine (Tofranil®) giúp thư giãn bàng quang và giảm đau.
 • Thuốc kháng histamin như loratadin (Claritin® và những biệt dược khác) giúp giảm kích thích mắc tiểu và số lần đi tiểu cùng với các triệu chứng khác.

Kích thích thần kinh

Ngoài ra, một số kỹ thuật kích thích thần kinh bao gồm:

 • Kích thích thần kinh bằng điện xuyên qua da (TENS): Đây là kỹ thuật dùng xung điện nhẹ giảm đau vùng chậu và trong một số trường hợp giúp giảm số lần đi tiểu. TENS có thể làm tăng lưu lượng máu đến bàng quang. Điều này có thể làm tăng sức cơ giúp kiểm soát bàng quang hoặc kích hoạt phóng thích các chất ngăn chặn cơn đau (Theo nghiên cứu của Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Freeman, Vương quốc Anh).
 • Kích thích dây thần kinh xương cùng: Dây thần kinh xương cùng là một liên kết quan trọng giữa tủy sống và các dây thần kinh bàng quang. Vì thế liệu pháp này có thể làm giảm cảm giác mắc tiểu liên quan đến viêm bàng quang kẽ. Thủ thuật này không giúp giảm đau do viêm bàng quang kẽ, nhưng có thể giúp giảm một số triệu chứng của tiểu rắt và cảm giác mắc tiểu.

Làm căng bàng quang

Một số trường hợp sẽ được cải thiện các triệu chứng tạm thời sau khi nội soi bàng quang với bàng quang được bơm căng. Làm căng bàng quang là dùng nước kéo giãn cơ bàng quang. Nếu các triệu chứng của người bệnh được cải thiện trong thời gian dài, thủ thuật này có thể được lặp đi lặp lại.

Thuốc đặt bàng quang

Bác sĩ đặt thuốc theo toa dimethyl sulfoxide (Rimso-50) vào bàng quang của người bệnh thông qua một ống nhỏ, dẻo (catheter) luồn qua niệu đạo.

Các giải pháp đôi khi kèm theo dùng thuốc như thuốc gây tê cục bộ đặt trong bàng quang khoảng 15 phút. Các dịch này sẽ được loại bỏ theo nước tiểu.

Người bệnh có thể nhận dimethyl sulfoxide hay còn gọi là DMSO, điều trị hàng tuần từ sáu đến tám tuần và sau đó có thể tiếp tục điều trị duy trì nếu cần mỗi vài tuần cho đến một năm.

Một cách tiếp cận mới với thuốc đặt bàng quang sử dụng dung dịch chứa các loại thuốc lidocaine, natri bicarbonate và một trong hai pentosan hoặc heparin.

Phẫu thuật

Hiếm khi các bác sĩ sử dụng phẫu thuật để điều trị viêm bàng quang kẽ vì cắt bỏ bàng quang không giúp giảm đau mà còn có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Đối với những trường hợp bị đau nặng hoặc những người có bàng quang chỉ chứa được một lượng nước tiểu rất nhỏ có thể là đối tượng phẫu thuật, nhưng thường chỉ sau khi các điều trị khác đã thất bại và các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là một số lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Đốt: Phương pháp xâm lấn tối thiểu này là dùng dụng cụ luồn qua niệu đạo để đốt cháy các vết loét có thể xuất hiện với viêm bàng quang kẽ.
 • Cắt bỏ: Đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, được sử dụng dụng cụ luồn qua niệu đạo để cắt xung quanh vùng bị loét.
 • Làm bàng quang to hơn: Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ đặt một miếng ruột vá lên trên bàng quang làm tăng thể tích của bàng quang. Tuy nhiên, phương pháp này rất hiếm khi được thực hiện, chỉ dùng trong vài trường hợp đặc biệt và một số người cần phải dùng ống thông để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang nhiều lần một ngày.

Các phương pháp khác

Sau đây là hai phương pháp điều trị thay thế hiệu quả và khả quan trong viêm bàng quang kẽ:

 • Dùng hình ảnh tưởng tượng:

  Đây là loại điều trị sử dụng trực quan và các hình ảnh gợi ý trực tiếp giúp người bệnh hình dung cơ thể đang tự chữa lành, với hy vọng cơ thể sẽ làm theo gợi ý của tâm trí.
 • Châm cứu:

  Kỹ thuật viên châm cứu xuyên kim qua da tại các điểm nhất định trên cơ thể. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nếu đặt một cách chính xác kim châm cứu sẽ giúp giảm đau và các triệu chứng khác nhờ vào việc tái cân bằng dòng năng lượng chảy trong cơ thể. Y học phương Tây có xu hướng tin rằng châm cứu làm tăng hoạt tính của thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan