Bệnh U Sợi Thần Kinh

Bệnh U Sợi Thần Kinh

Bệnh u sợi thần kinh là gì?

- U sợi thần kinh có tên khoa học Neurofibromatosis là bệnh di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của hệ thống thần kinh, tạo ra những khối u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể như xương, mô mềm, da, hệ thần kinh ảnh hưởng đến não, tủy sống, dây thần kinh và da. Khối u phát triển dọc theo dây thần kinh của cơ thể, trên hoặc dưới da.

Bệnh trông rất ghê rợn.

Bệnh trông rất ghê rợn.

- U sợi thần kinh là u lành, không phải ung thư cũng không phải bệnh truyền nhiễm. Bệnh gây mất thẩm mỹ và có khả năng làm cơ thể mất đi một số chức năng.

Nguyên nhân gây ra bệnh u sợi thần kinh là gì?

- 50% số bệnh nhân mắc bệnh u sợi thần kinh có tiền sử di truyền gia đình từ cha hoặc mẹ, số còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể. Bệnh thay đổi tùy theo từng bệnh nhân, ngay cả đối với những người trong cùng gia đình, bệnh trên có biểu hiện đa dạng và ở nhiều mức độ trầm trọng khác nhau như từ nhẹ đến nặng, từ không thể phát hiện được đến gây biến dạng nhẹ hoặc gây tàn phế nặng.

50% là do di truyền và số còn lại do nhiễm sắc thể.

50% là do di truyền và số còn lại do nhiễm sắc thể.

Triệu chứng bệnh u sợi thần kinh là gì?

Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu. Các triệu chứng sau đây thường dễ nhận biết ở bệnh u sợi thần kinh:

- Da xuất hiện các đốm màu cà phê sữa ở ngực, lưng, bụng. Các đốm này có kích cỡ đa dạng và xuất hiện ngay từ khi sinh ra.

- Nhiều u phát triển bên trong và dưới da, xuất hiện tuổi gần vị thành niên và có kích cỡ đa dạng.

- Xuất hiện tàn nhang ở những nơi ít tiếp xúc với ánh mặt trời.

- Mất khả năng học.

- Vẹo cột sống.

- Dễ gãy xương.

- Huyết áp cao.

Ngoài ra nếu khối u phát triển ở trong đầu hay cột sống thì dễ dẫn đến động kinh, mất thị lực, tay chân yếu.

Triệu chứng thường là vẹo cột sóng, xương dễ gãy hay cao huyết áp.

Triệu chứng thường là vẹo cột sóng, xương dễ gãy hay cao huyết áp.

Cách điều trị bệnh u sợi thần kinh

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh u sợi thần kinh, vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng. Khi mắc u sợi thần kinh cần:

- Theo dõi định kỳ.

- Trẻ em bị u sợi thần kinh loại 1 cần được khám bệnh và theo dõi định kỳ 6 - 12 tháng.

- Phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng như ung thư hóa, ù tai chóng mặt, ảnh hưởng đến thị lực, động kinh, biến dạng xương... gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của người bệnh, cần phẫu thuật cắt bỏ.

- Vật lý trị liệu giúp điều trị bị vẹo cột sống và gãy xương.

- Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi diễn biến các triệu chứng u sợi thần kinh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê toa cho người bệnh.

Các câu hỏi liên quan