Bệnh trĩ nên ăn gì, không nên ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì, không nên ăn gì?

Theo thống kê của các chuyên gia, có hơn 50% số người ở độ tuổi 50 bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ có thể có các triệu chứng khác nhau như đau và ngứa hậu môn, đi tiêu đau, hoặc không đau nhưng hay ra máu. Nguyên nhân cũng có nhiều, có thể do mang thai, béo phì, ngồi lâu, các vấn đề tiêu hóa hoặc chế độ ăn uống không phù hợp và một số nguyên nhân khác. Bạn có thể tự chữa trị bệnh trĩ tại nhà nếu bệnh trĩ nhẹ, cách đơn giản nhất là ăn uống những thực phẩm phù hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn khi bị bệnh trĩ ăn gì và không nên ăn gì.

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Sữa chua 

Sữa chua như nước giải khát vậy nhưng nó cung cấp thêm các phế phẩm sinh học mang lại lợi ích cho tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa của bạn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Các chế phẩm sinh học trong sữa chua cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ theo các chuyên gia trường Đại học Maryland, để có kết quả tốt nhất, hãy ăn sữa chua hàng ngày.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả cung cấp chất dinh dưỡng có giá trị giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất lỏng có thể giúp giảm bớt táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả cũng có thêm số lượng vi chất cần thiết lớn để phân của bạn mềm hơn, giảm áp lực và đau khi đi tiêu. Trái cây và rau quả đặc biệt cao trong chất xơ bao gồm dâu, táo, lê, bơ, atisô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau lá xanh sẫm, đậu và bí mùa đông.

Quả sung chữa bệnh trĩ

Trái sung các cụ thời xưa gọi là “vô hoa quả” (quả không hoa), vì cây không thấy ra hoa mà đã có ngay quả. Nay ta biết, quả sung thực ra là một quả giả, do đế hoa tự tạo thành. Cây sung rất sai quả, quả từ gốc đến ngọn, chi chít trên cành, thành từng chùm trên thân cây và những cành to không mang lá, khi chín màu đỏ nâu.

Quả sung không những có thể dùng để ăn, mà còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh Túc thái âm tỳ và Túc dương minh đại tràng. Có tác dụng kiện tỳ thanh tràng (tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột), tiêu thũng, giải độc. Dùng chữa tiêu hóa bất lương (tiêu hóa kém), viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lồi rom, sa trực tràng)... Chỉ cần dùng trái sung nấu canh ăn, có thể khỏi cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong quả sung có nhiều chất dinh dưỡng quý, nhiều loại đường và nhiều acid hữu cơ. Đặc biệt là, trong quả sung còn xanh còn chiết xuất được những thành phần có tác dụng chống ung thư.

Nước trái cây

Nước trái cây là tốt cho việc chữa trị bệnh trĩ, nhất là các loại quả mọng nước. Các loại nước quả mọng tối để sử dụng là: Cherry, dâu tây, quả việt quất.

Các loại quả mọng có chứa “anthocyanins” và “proanthocyanidins giảm đau khi bị bệnh trĩ và sưng bằng cách săn chắc da và tăng cường độ chắc khỏe cho các tĩnh mạch quanh vùng bị bệnh trĩ. Uống ít nhất một ly nước trái cây hỗn hợp này mỗi ngày.

Quả nho đỏ và đen

Nho có chứa lượng cao vitamin C và khoáng chất. Điều này làm cho nước nho có giá trị trong việc làm giảm bệnh trĩ. Nó cũng có một lượng nhỏ axit béo GLA, sản xuất prostaglandin kiểm soát cơ thể bị đau. Uống 1-2 cốc mỗi ngày của quả nho đỏ hoặc đen.

Ngũ cốc

Bởi vì ngũ cốc có chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt, nó cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng. Hầu hết mọi người không đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày của họ, nằm giữa 20 và 35g chất xơ mỗi ngày. Ăn 1/4 bát rau đền hoặc 1 ít lúa mạch nghiền vụn cung cấp 6g chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột yến mạch, 100% bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt lạnh, gạo hạt dài, lúa hoang và bỏng ngô.

Khoai lang ngừa bệnh trĩ

Khoai lang gồm nhiều loại: khoai lang bí (củ to, vỏ đỏ), khoai lang bột (củ vừa, vỏ trắng) và khoai lang dương ngọc (ruột tím).

Cả 3 loại đều là thực phẩm nhờ khả năng dễ hấp thụ chất mỡ, đường, nước. Tinh bột khoai lang thường có vị ngọt nhạt, tính bình, giải độc tố cao. Do vậy, các viện bào chế Đông y cổ truyền kể cả Tây y thường dùng lá, củ khoai lang tỉnh chế thuốc chữa trị các bệnh: viêm dạ dày, rối loạn đường ruột, ung thư kết tràng, trực tràng. Đặc biệt chữa tiểu đường tuýp 2 và đau cúp lưng, mỏi gối rất hiệu quả.

Củ khoai lang, lá cây khoai lang đều có tác dụng trị táo bón. Trẻ con hoặc người lớn đều có thể sử dụng thực phẩm này. Các bà nội trợ thường sử dụng rau lang và củ khoai lang trong bữa ăn hằng ngày giúp nhuận tràng chống táo bón. Người bị táo bón, sử dụng thực phẩm này, một ngày sau sẽ có hiệu quả. Bệnh trĩ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do táo bón, vì vậy ngừa táo bón là ngừa được bệnh trĩ.

Ngoài ra, cây khoai lang còn được sử dụng để điều trị một số loại bệnh khác như:

- Mua 1kg khoai dương ngọc, gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng, ép lấy nước, bố xác, thêm vào 1/3 muỗng muối, 5gr mật ong, 1 muỗng canh giấm nuôi. Nấu sôi 10 phút. Mỗi ngày uống 2 lần. Liên tục 20 ngày dứt viêm dạ dày, ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

- Nam nữ từ 30 tuổi trở lên mắt mờ, chiều tối quáng gà, vừa phát hiện đái tháo đường nhẹ: Mua 2 bó lá rau lang đó (300gr), 100gr bí đao (hạt còn non), rửa sạch, thêm vào gia vị vừa ăn (không quá mặn), 2 củ khoai lang bí (50gr), rửa sạch, không bỏ vỏ, thái khoanh nhỏ.

Nấu với 3 muỗng mật ong và 300gr thịt rùa đen trong 800ml nước còn đúng 250ml. Ăn 3 lần trong ngày. Liên tục 10 ngày hiệu quả tốt.

- 3kg lá khoai lang trắng (luôn thân dây) rửa sạch, 5 chỉ mai rùa (hoặc ba ba khô mua ở hiệu thuốc đông y), sao vàng, nấu trong 1 lít nước còn 300ml. Chia làm 3 phần, uống trong ngày. Liên tục 2 tuần. Chữa rối loạn cương, xuất tỉnh sớm và kiện lực bổ thận dương lẫn âm.

Chất lỏng

Để ngăn ngừa hoặc làm giảm triệu chứng bệnh trĩ có thể dùng cách uống thêm nhiều chất lỏng, uống nước hoặc chất lỏng khác thêm mỗi ngày. Uống ít nhất 8 ly nước, hàng ngày.

Chất lỏng có thể có nguồn gốc từ sữa, nước, nước tinh khiết, trà thảo dược, nước dùng của món ăn. Hãy nhớ rằng các loại nước ép trái cây và rau quả chứa ít chất xơ hơn chưa chế biến. Tránh caffeine, đồ uống có cồn và hàm lượng đường cao, có thể cung cấp hydrat hóa ít hơn, và trong một số trường hợp, góp phần vào việc tăng cân.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, thu được từ trái cây tươi và rau quả là những gì bạn cần phải làm theo để loại bỏ và ngăn ngừa táo bón và cũng là những gì bạn cần để ngăn ngừa và chữa trị bệnh trĩ.

Nếu bạn đã không được ăn nhiều chất xơ, bạn cần phải thêm chất xơ từ từ vào chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn với các loại trái cây và rau quả, sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn dừng ăn chất xơ đột ngột, bạn có thể bị sinh khí gas và xì hơi cho một hoặc hai tuần.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa chất sắt để giúp bạn xây dựng ra máu hoặc để giữ sắt dự trữ, nếu bạn cần nó.

  • Gan gà, cua hấp.
  • Rong biển.
  • Mận khô.
  • Mơ khô.
  • Hạt hướng dương.
  • Hạt hồ trăn.
  • Hạt điều, hạnh nhân, hạt mè.
  • Khoai tây nướng.
  • Nho khô.
  • Bông cải xanh.
  • Cá ngừ.
  • Giống bí.
  • Dưa đỏ là một trong các loại thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể ăn. Nó cung cấp vitamin và khoáng chất. Nó có một mức độ beta-carotene cao và có đặc tính chống tắc nghẽn tĩnh mạch.
  • Gừng, tỏi, và hành tây.

Dầu ăn

Ở mỗi bữa ăn, sử dụng dầu ô liu, dầu hạt lanh, và giấm táo trong món salad. Trong súp của bạn, sử dụng ô-liu và dầu hạt lanh hoặc các món ăn thực phẩm khác, là rất thích hợp. Hoặc vào cuối bữa ăn một viên nang dầu cá. Dầu cá có lẽ là một trong những loại dầu quan trọng nhất để sử dụng hàng ngày.

Bệnh trĩ ra máu nên ăn các loại thực phẩm sau:

  • Cây linh thảo.
  • Các loại rau màu xanh đậm.
  • Blackstrap mật đường.
  • Hạt lanh - có lượng dầu omega-3, làm giảm viêm và đau. Nó cũng có nhiều chất xơ.
  • Lima và bơ đậu cao sắt, giúp tạo nhiều máu hơn. Nếu bạn bị chảy máu trĩ, thêm đậu lima chế độ ăn uống của bạn sẽ là một lựa chọn tốt.

Có rất nhiều các biện pháp khắc phục bệnh trĩ giảm chảy máu, giảm sưng, loại bỏ ngứa, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh trĩ của bạn.

 

Bệnh trĩ không nên ăn gì? 

Nếu bạn bị trĩ, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị và ớt cay. Các gia vị có thể gây kích ứng và làm cho đau và ngứa nặng hơn.

Bạn cũng nên tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có thể làm bạn táo bón. Các loại thực phẩm và đồ uống gây ra táo bón phổ biến là cà phê, thịt đỏ, rượu, và một số sản phẩm động vật khác. Vì mỗi người phản ứng khác nhau với các thực phẩm khác nhau nên bạn cần phải theo dõi chế độ ăn uống của bạn và xem những gì tốt, và không tốt cho cơ thể bạn.

Bạn cũng nên bớt lượng muối của bạn nếu bạn bị trĩ. Muối có thể gây kích ứng và làm cho ngứa tồi tệ hơn.

Biết được bệnh trĩ nên ăn gì, bệnh trĩ không nên ăn gì và thực hiện thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp các bệnh trĩ chiến tự nhiên có thể là cách đơn giản nhất để bạn có thể bắt đầu chữa trị bệnh trĩ.